Bắt đầu bằng việc cho rằng: "Tiếp tục xuất hiện trong một bài trả lời phỏng vấn trên RFA, JB Nguyễn Hữu Vinh đã có những phát biểu xung quanh việc bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (trong vụ án dâm ô trẻ em được TAND TP Vũng Tàu đưa ra xét xử với bản án 3 năm tù giam) tuyên bố đốt thẻ đảng cộng sản. Nhưng trớ trêu thay những nội dung được tín hữu này chia sẻ đang có xu hướng làm xấu hình ảnh của người Công giáo chúng ta". Trang Người Công Giáo đã nhận định như thế về trò "ăn theo nói leo" của JB Nguyễn Hữu Vinh trong lần phát biểu mới đây của Vinh trên trang RFA về lão già ấu dâm đòi đốt thẻ đảng khi bị tuyên án: 
JB Nguyễn Hữu Vinh (Nguồn: FB)
"Hẳn là người dân sẽ không nghi ngờ rằng vụ án sẽ được điều tra nhanh hơn, tội ác sẽ được xét xử sớm hơn, minh bạch rõ ràng và thích đáng hơn cho tội phạm này nếu (vẫn là chữ nếu) Nguyễn Khắc Thủy không phải là đảng viên, nguyên Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh BR-VT. Nếu Nguyễn Khắc Thủy không mang theo chữ "nguyên" mà là đảng viên đương chức, hẳn lão sẽ không phải hầu tòa hôm nay. Bởi tiền và quyền sẽ cứu lão khỏi cái án này. Hoặc cũng có thể nếu không có chữ "nguyên" thì chắc lão có đầy các nhân viên chân dài, đầy các cháu măng tơ để lão giải sầu mà không cần phải có hành động dâm ô với trẻ nhỏ. Nhưng, cho đến khi mang chữ "nguyên" khó chịu kia, lão vẫn không sợ luật pháp, có lẽ cái thẻ đảng với 51 tuổi đảng kia đã làm lão quá tự tin?". "Những vụ việc xâm hại các bé gái, tội ấu dâm, hiếp dâm... trong xã hội Việt Nam không phải là hiện tượng hiếm. Sở dĩ nó tồn tại và ngày càng phát triển chỉ vì luật pháp đã không nghiêm trong một hệ thống chính trị mục rã, đạo đức xã hội suy đồi. Và qua đó như sự dung túng cho việc xâm hại ngày càng rộng rãi mà không bị trừng trị".
Đứng trên góc nhìn của một người quan sát trang tin này cũng khẳng định, bản thân JB Nguyễn Hữu Vinh thừa hiểu chuyện khi bị khởi tố, kết án lão già ấu dâm Nguyễn Khắc Thủy không còn là đảng viên nữa; việc tuyên bố đốt thẻ đảng chỉ là chuyện phiếm đùa của mấy gã "gắm lửa bỏ tay người" mà JB Nguyễn Hữu VInh là một đại diện tiêu biểu: "JB Nguyễn Hữu Vinh cổ võ cho ông Thủy là thế nhưng qua tìm hiểu mới hay biết: Trước lúc bị truy tố và đưa ra xét xử, tuyên án thì ông Thủy đã bị khai trừ đảng. Việc xử lý về mặt đảng đối với cá nhân nào là đảng viên trước khi bị xử lý hình sự là một nguyên tắc được đảng cộng sản Việt Nam thể hiện rõ trong điều lệ đảng. Cho nên, đến thời điểm bị tuyên án ông Thủy đã không còn là đảng viên".
Trong tâm tình xây dựng và vì sự phát triển của Giáo hội, trang tin này cũng cho rằng: "Trong quan hệ giữa đảng cộng sản và hội thánh của chúng ta đã xuất hiện những câu chuyện không hay ho gì. Nhưng đó chỉ là sự khác biệt giữa chủ nghĩa hữu thần và vô thần! Song với việc cố tình xuyên tạc thì điều đó không những không nâng vị thế của giáo hội mà còn làm cho giáo hội trở nên hạ tầm hơn!". 
Lâu nay, những phát biểu như thế của JB Nguyễn Hữu Vinh không hề hiếm gặp, thậm chí nó xảy ra như cơm bữa nhưng về mặt giáo hội rất ít ai dám lên án đích danh Vinh. Cái xấu trong Vinh vì thế lớn lên từng ngày và vô tình sự xấu đó biến thành sự tốt và con người như Vinh ngỡ như mình được tôn vinh. Thật may, vẫn còn đó một trang tin dám nói và phản biện và càng đáng quý hơn họ lại đứng trên tinh thần, trách nhiệm xây dựng giáo hội. Đó mới thực sự là điều đáng quý, trân trọng. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"