Dẫn lời Linh mục Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh (xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An), mới đây BBC có bài: "Việt Nam: Đảng đang 'mềm dẻo hơn' với đạo?". 
Bài viết ngoài nhắc lại một số nội dung từng được trang Thanh niên Công giáo đưa tin về chương trình thuộc ngày hội đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ra mắt mô hình Giáo họ bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội năm 2017 tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh: Video thì còn lấy ý kiến được cho là vu khống của Linh mục Đặng Hữu Nam: "Có những giáo dân trở thành Đảng viên, làm các việc ghi chép và báo cáo lại các hoạt động của giáo xứ và được chính quyền trả lương," linh mục Đặng Hữu Nam, giáo xứ Phú Yên, Nghệ An, nói với BBC hôm 20/11". 
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Để dẫn tới sự kỳ thị và hình thành nên cái gọi là: "Nhiều địa phương đang thực hiện 'đưa Đảng vào đạo' mà Nghệ An đang là điểm nhấn theo cách mô tả của trang Thanh niên Công giáo: "Được biết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mô hình này đã phát triển tại Thành phố Vinh, huyện Thanh Chương, huyện Nam Đàn. Tại huyện Nghi Lộc có các giáo họ Đức Vọng, Lộc Mỹ, Cổ Lãm đã được nhận danh hiệu "Giáo Họ Bình Yên" thì có lẽ nguyên nhân chủ yếu là vấn đề nhận thức. Trong bài viết đang nói đến của BBC Việt ngữ có nhắc đến hàng loạt những chi tiết cho thấy rất nhiều người có thái độ như thế đang lệch hướng trong suy nghĩ. Tôi muốn nói đến chi tiết: "Mục đích của mô hình 'Giáo họ Bình Yên' là giúp 'phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp người có đạo và hàng ngũ đảng viên Cộng sản,' theo trang Facebook này mô tả". 
"Việt Nam được xem là nước Phật giáo, với chỉ khoảng 7% người theo Công giáo. Việc được xem là "đưa Đảng vào xứ đạo" là một hoạt động được ghi nhận gần đây của chính quyền nhiều địa phương. Bài viết 'Bình yên những xứ đạo' trên báo Nhân Dân ngày 29/7 cho hay những người được mô tả là ''giáo dân ưu tú" của vùng xứ đạo huyện Cư Kuin, tỉnh Đắc Lắc, được kết nạp Đảng đã trở thành 'cầu nối gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con trong xứ', là 'nhân tố thúc đẩy, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.'
Bài này cho biết từ năm 2007 đến nay 'Đảng bộ huyện kết nạp 82 đảng viên là người có đạo, nâng tổng số đảng viên là người có đạo trong huyện lên 110 đồng chí.' Báo Hòa Bình trong bài viết 'Sức sống của Đảng giữa lòng xứ đạo' ngày 25/8 nói 'hơn 90% dân số và 100% đảng viên của thôn Hoàng Đồng huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, là đồng bào Thiên chúa giáo" - Theo BBC. 
Tuy nhiên thực tế lại không như thế. Qua tìm hiểu tại Nghệ An và nhiều địa phương được BBC phản ánh (Đắc Lắc, Hòa Bình) thì mục đích chính yếu, cốt lõi của mô hình Giáo họ Bình yên thường gắn với các mục tiêu: Không có tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật là chủ yếu, căn bản. Nghĩa là mục tiêu đảm bảo an ninh, trật tự mới là điểm đến chính của mô hình này. Đặc biệt, trong mục tiêu đề ra cũng như thực tiễn hoạt động của mô hình này không đặt ra vấn đề giúp 'phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp người có đạo và hàng ngũ đảng viên Cộng sản". Hoạt động này đã được hệ thống chính trị các cấp thực hiện từ lâu, chứ không phải đợi đến mô hình này! 
Rõ ràng đang có một sự lệch lạc nghiêm trọng, căn bản về cách nghĩ của những người đang đứng ra phản đối, tẩy chay và bêu xấu việc ra mắt, triển khai mô hình Giáo họ Bình Yên tại nhiều xứ, họ đạo trong đạo Công giáo. Song, cũng cần nhớ rằng đấy suy cho cùng là sự lấp liếm hết sức lố bịch. Bởi ngay từ đầu khi thấy các hoạt động ra mắt của mô hình "Giáo họ Bình yên", chúng đã đứng ra phản đối vì cho rằng không phù hợp. Nhưng khi đã được tường mình rằng mô hình chỉ là gắn kết giáo hội - cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự thì chúng mới biết: Sự phản đối là hớ hênh và không nên có. Và để lấp liếm cho điều đó, chúng đã nghĩ ra việc thêm cho mô hình này một chức năng mà trên thực tế nó không có: Mô hình "phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp người có đạo và hàng ngũ đảng viên Cộng sản". 
Thật đáng khen cho những kẻ luôn biết tự huyễn hoặc, lừa dối chính những đồng đạo của mình. Nhưng thật tiếc những trò như vậy khó mà tồn tại được lâu bền. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"