Trong 02 bức ảnh dưới đây đã ghi lại khá chi tiết và sát chân dung và hoạt động của một người có tên là Thái Văn Pháp, hiện đang sinh sống tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An; Pháp là giáo dân xứ Nghi Lộc đứng chân trên địa bàn Pháp và gia đình đang sinh sống. Nhưng có lẽ bất ngờ hơn khi Pháp là em trai ruột của Thái Văn Dung, đối tượng đang bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An khởi tố, truy nã với tội danh không chấp hành án và chống người thi hành công vụ. Ngoài ra Pháp còn được biết đến với vai trò kẻ lĩnh xướng tích cực, điều hành nhóm “Tuổi trẻ lòng nhân ái” (hình thức tổ chức ngoại vi của Việt Tân tại Nghệ An , nơi Việt Tân xác định là 1 trong 4 vùng “chiến lược” trọng điểm tập trung các hoạt động chống phá). Hội nhóm này được anh trai Pháp là Thái Văn Dung sáng lập sau khi ra tù và trong thời gian Dung bị truy nã, hiện đang trốn chui, trốn lủi thì Pháp đã đứng ra điều hành thay!

Thái Văn Pháp đang đưa tin xuyên tạc (Nguồn: FB).
Trong bức ảnh có thể thấy rất rõ nét hành vi tán phát trực tiếp lên mạng xã hội để xuyên tạc vu cáo cho lực lượng công an, chính quyền, gây kích động nhân dân chống lại cơ quan chức năng. Bối cảnh trong sự việc mà Pháp tiến hành là hoạt động cưỡng chế của chính quyền và cơ quan chức năng xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu. Về lí do chính quyền đứng ra cưỡng chế thì qua xác minh được biết: Sự việc xuất phát từ tranh chấp dân sự của 2 hộ gia đình về một mảnh đất cụ thể. Do không thể giải quyết bằng biện pháp hòa giải, 2 hộ này đã có đơn đề nghị TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An đứng ra hạ hồi phân giải. Kết quả, TAND huyện Diễn Châu, trên cơ sở những căn cứ pháp lý, tài liệu liên quan đã xác định được chủ sở hữu hợp pháp của khu đất và có bản án dân sự đối với vụ kiện tụng này. Tuy nhiên, thay vì chấp hành bản án, bàn giao mặt bằng khu đất cho chủ sở hữu hợp pháp thì người bị thua kiện có thái độ bất chấp, không thi hành bản án đã tuyên. Chính vì vậy, để thực hiện bản án đã tuyên, sáng ngày 29/11 vừa qua, TAND huyện Diễn Châu phối hợp cơ quan chức năng đã có quyết định cưỡng chế trả lại đất cho người có quyền hợp pháp. Lực lượng Công an đã được huy động để bảo vệ cuownxgx chế và đảm bảo giao thông cũng như trật tự tuyến đường.
Điều đáng nói là do có đầy đủ thông tin và chứng kiến toàn bộ câu chuyện nên người ân cũng rất vui vẻ, ủng hộ hoạt động của lực lượng chức năng. Vậy nhưng, dù không có trách nhiệm, quyền lợi liên quan, và phận sự và sinh sống khá xa nơi diễn ra hoạt động cưỡng chế nhưng Thái Văn Pháp vẫn đến để quay phim, ghi hình nhằm xuyên tạc, kích động với nội dung cho rằng: “CÔNG AN CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN??????”.
Đây không phải là lần đầu tiên nhóm của thanh niên Công giáo này có hoạt động kiểu này. Trong vụ việc lương dân xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An bao vây, không cho Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ (Quản xứ Đông Kiều), Lm Phạm Xuân Kế (Quản xứ Đông Tháp) về tại trụ sở UBND xã Diễn Mỹ. Nhóm của Pháp cũng xuất hiện và bằng những thủ đoạn, cách thức tương tự, dù Công an có mặt để đảm bảo an toàn và sau đó đưa 2 Linh mục và những người liên quan về an toàn nhưng Pháp đã cho rằng, Công an đứng đằng sau hoạt động, cổ vũ, bảo kê cho phong trào cờ đỏ.
Chính những cách đưa tin kiểu này vô tình đã làm cho bản chất câu chuyện bị biến tướng, lệch lạc. Đấy cũng là nguồn cơn khiến phía giáo hội liên tiếp có những văn bản có nội dung tương tự; làm cho tình hình an ninh vốn đã bất ổn lại xuất hiện những  nguồn cơn mới! Tuy vậy, với 2 bức ảnh được cho là Công an đã giám sát khá sát Pháp và các thành viên trong nhóm thì việc Hóa bị bắt theo tội danh được quy định tại điều 258 – BLHS hay tội danh được quy định tại điều 88 – BLHS chỉ còn là vấn đề thời gian.

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"