Chỉ vài ba ngày sau phiên tòa phúc thẩm do TAND cấp cao tại Đà Nẵng đứng ra thực hiện đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (NNNQ) với tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 – BLHS. Theo ghi nhận thì có khá nhiều tổ chức quốc tế, các tổ chức, hội nhóm XHDS lên tiếng yêu cầu thả tự do cho Quỳnh. Trong đó, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội là một trong số những tổ chức đó.
Theo BBC Việt ngữ: “Đại sứ Anh, ông Giles Lever: "Chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc là một lần nữa đại diện của cộng đồng quốc tế đã không được phép tham dự phiên tòa.
"Chúng tôi không chấp nhận rằng việc bày tỏ quan điểm phê phán chính quyền về những vấn đề liên quan đến mối quan tâm lo lắng của quảng đại công chúng lại bị coi là tội phạm.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm hôm 30/11/2017 (Nguồn: BBC).
Hình sự hóa tự do biểu đạt là không phù hợp với Hiến pháp 2013 của Việt Nam và những cam kết quốc tế mà Việt Nam là một bên tham gia". "Phản đối mọi nỗ lực quy kết những hoạt động như vậy là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia". "Hình sự hóa tự do biểu đạt là không phù hợp với Hiến pháp 2013 của Việt Nam và những cam kết quốc tế mà Việt Nam là một bên tham gia, đặc biệt là Công ước Quốc tế về các Quyền Chính trị và Dân sự (ICCPR)."
Trên thực tế, vấn đề được vị đại sứ Anh tại Hà Nội nêu ra không hề mới và cũng xin không dẫn về đây nhưng khẳng định lại một lần nữa, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới đang thực hiện chế độ hình sự đối với tội danh mà Mẹ Nấm bị tuyên phạt vừa qua! Có chăng, điều đó không có trong chính sách hình sự của nước Anh nên vị đại sứ này mới lên tiếng và yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải tôn trọng và thả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nếu không duy trì điều luật này trong bộ luật Hình sự thì sẽ diễn ra cái gọi là “TỰ DO VÔ CHÍNH PHỦ”, không có giới hạn và khi đó sẽ không chỉ nhà nước mà các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ bị xâm hại, ảnh hưởng từ nó!
Có một chi tiết khác trong phát biểu của ông đại sứ Anh tại Hà Nội: “Chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc là một lần nữa đại diện của cộng đồng quốc tế đã không được phép tham dự phiên tòa”.
Qua theo dõi và kiểm tra thì điều này là vu khống và bịa đặt, bởi như đã phản ánh trước đó đã có một sự yên ắng khó hiểu trước và trong quá trình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị đưa ra xét xử trong phiên phúc thẩm vừa qua. Sự yên ắng ấy còn được so sánh khá chi tiết và tỉ mỉ so với phiên sơ thẩm 29/6/2017. Theo đó, không có lấy một lời kêu gọi nào dành cho Quỳnh, ủng hộ Quỳnh. Và đáng nói là sự yên ắng đó còn diễn ra với cả “cộng đồng quốc tế”. Việc nói rằng đã đề nghị song không được tham dự chỉ là trò bịa đặt nằm trong động thái chữa cháy sau khi bị lên án bỏ rơi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh!
Và cũng xin nói thêm rằng, sau những tín hiệu mà bị quy kết là “vắt chanh bỏ vỏ” đó đối với Quỳnh và trường hợp Nguyễn Văn Hóa, người bị TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra xét xử cùng tội danh trước Quỳnh 2 ngày. Tất nhiên, chủ thể lên án không dừng lại ở các cá nhân, tổ chức trong nước mà cả “cộng đồng quốc tế”. Không hiểu có phải vì họ được tiếp nhận những luồng dư luận lên án không mà mới đây đã có tới 38 tổ chức  lên tiếng ủng hộ Nguyễn Văn Hóa và cả sự lên tiếng có phần muộn màng kiểu tát nước theo mưa của ông Đại sứ Anh.
Thế mới biết, chữa cháy cùng cần trí tuệ, sự vụng về sẽ chỉ khiến cho tình hình xấu hơn mà thối!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"