Dù có hơi muộn màng nhưng hôm 2/12/2017 mới đây, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã chính thức lên tiếng về Nguyễn Nam Phong bằng bản thông báo gửi rộng rãi đến các thành phần trong Giáo hội về việc "Anh Phanxicô Nguyễn Nam Phong, người giáo dân Song Ngọc bị bắt". Lí giải về sự muộn màng của sự lên tiếng này, người viết hoàn toàn đồng tình với ý kiến của Mõ Làng khi nói rằng: "Nếu ai đó theo dõi câu chuyện thì sẽ thấy được lí do tại sao đến thời điểm bây giờ Linh mục Thục mới lên tiếng mà không phải thời điểm Phong bị tạm giữ hành chính với hành vi mua dâm (Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An sau đó cũng đã có văn bản thông báo đến địa phương nơi cư trú và gia đình của Phong). Theo đó, với một hành vi mà người bình thường còn khó mà chấp nhận thì với những người đi tu trì như Linh mục Thục lại càng không nên cổ súy, ủng hộ nên đó cũng là lí do khiến Linh mục này im lặng. Và có lẽ Linh mục này sẽ tiếp tục im lặng nếu như Phong bị phạt hành chính với hành vi này! Song, sự việc lại diễn biến theo một chiều hướng khác khi 1 ngày sau khi bị tạm giữ hành chính thì cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã có quyết định khởi tố bị can, quyết định tạm giam hình sự đối với phong với hành vi chống người thi hành công vụ. 
Chân dung Linh mục Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB).
Đây là vụ án đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án hôm 11/5/2017 với nhiều tội danh, trong đó có hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra hôm 14/2/2017 trên quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An. 
Và đến đây có hai lí do khiến Linh mục Thục phải lên tiếng thay vì tiếp tục im lặng: (1) Phong bị bắt trong vụ án liên quan Linh mục Thục, thậm chí Linh mục này còn đóng vai trò chủ chòm, chủ mưu; im lặng lúc này đồng nghĩa với LInh mục Thục bỏ rơi Nam Phong và Hoàng Đức Bình (bị bắt hôm 15/5/2017 trên chính chiếc xe của Thục. Nó cũng sẽ trái ngược với lời hứa của Linh mục này trước vợ của Phong là chị Nguyễn Thị Yên. (2) So với tội danh hiếp dâm trước đó của Phong thì việc bảo vệ Phong với tội danh "chống người thi hành công vụ" sẽ đỡ tai tiếng hơn! Nhưng có vẻ như vị Linh mục này đã không lường hết được những hậu quả có thể xảy đến sau sự lên tiếng muộn màng này!". 
Trong bản thông báo ngoài việc lập đi, lặp lại điệp khúc Nguyễn Nam Phong là người tốt và không quên tố cáo chính quyền và Công an: "Thực tế cho thấy, cộng sản bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích. Họ không ngần ngại sử dụng những mưu hèn kế bẩn để đàn áp những ai dám làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ, dù đó là những việc làm ích nước lợi dân. Chúng ta vẫn còn nhớ vụ án luật sư Cù Huy Hà Vũ, công an Hà Nội không ngại dùng hai bao cao su làm vật chứng giả để hãm hại luật sư vì đã lên tiếng đấu tranh cho công lý. Trường hợp anh Lê Văn Đài ở Vũ Thư, Thái Bình cũng được dùng một cách thức bỉ ổi tương tự.
Việc cộng sản bắt anh Nguyễn Nam Phong thực chất là một hình thức đàn áp tôn giáo mà họ quen dùng từ xưa đến nay, đó là dùng cớ chính trị để bắt bớ, đàn áp hoặc uy hiếp các chức sắc tôn giáo. Thật vậy, có nhiều người đi kiện Formosa, tại sao họ chỉ nhắm bắt anh Phong, nếu không phải vì anh vừa là một vị trong ban hành giáo, vừa là giáo lý viên và một tán trợ TNTT xứ đoàn Song Ngọc?! Con nghĩ rằng, nếu chúng ta không đồng lòng phản đối thì việc leo thang đàn áp ngay trong hàng ngũ linh mục chỉ là vấn đề thời gian mà thôi" thì Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng không quên đề cập tới sự kiện 14/2/2017, thời điểm được cho là đã diễn ra hành vi chống người thi hành công vụ của Nguyễn Nam Phong: ""Ngày 14/2/2017, anh chạy xe chở con và một số bà con đi kiện Formosa. Công an vây bắt chiếc xe nầy và yêu cầu anh Phong mở cửa xe, nhưng anh kiên quyết không mở. Nhờ sự kiên cường của anh mà 8 người trên xe đã thoát khỏi bàn tay khát máu của công an. Ngày 15/5/2017, cũng là anh Phong chạy chiếc xe chở Hoàng Bình và hôm đó Hoàng Bình bị bắt". 
Tuy nhiên, dù hành vi của Phong đã được nhiều máy quay ghi lại khá rõ ràng. Theo đó chính Phong là người đứng ra hô hào, kích động và trực tiếp tấn công lại lực lượng chức năng, phương tiện chuyên dụng của Công an. Song Linh mục Thục lại cố tình lãng quên điều này. Mà chỉ đề cập đến việc Phong cố thủ trong xe. 
Việc Linh mục Thục cố tình lãng quên, không đề cập tới nội dung này là có dụng ý, là cách để ông ta bảo toàn, bảo vệ quan điểm nói Nguyễn Nam Phong là người tốt của mình (bất chấp Phong đã phạm giới răn của thiên chúa: Không ham muốn vợ (chồng) người) và cho rằng Phong không phạm tội chống người thi hành công vụ. Nhưng xin được thưa rằng, ngoài những bằng chứng đã hết sức rõ ràng, lời khai của những người có liên quan (trong đó có Hoàng Đức Bình) thì việc Phong bị quy tội sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào những lời của Linh mục Thục! 
Quay lại với bản thông báo, động cơ của Linh mục Thục trong lần thông báo này không ngoài dọn đường dư luận và cũng chính là thể hiện sự không bỏ rơi của mình đối với Phong. Nhưng kỳ thực, có vẻ như nó chỉ mới giúp cho Thục không bị mang tiếng xấu mà ngoài ra nó không giúp gì lớn cho những kẻ bị "thí tốt" như Nguyễn Nam Phong hay Hoàng Đức Bình! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"