Tin từ Fb Thường dân, mặc dù Linh mục Bùi Nhật Nghiệm có công rất lớn và được bà con giáo xứ Phú Yên yêu mến:"ĐẶNG HỮU NAM THÀ TỔ CHỨC ĐẠI TIỆC CHO “PHÒ” QUỐC TẾ CHỨ NHẤT QUYẾT KHÔNG TỔ CHỨC LỄ GIỖ GHI ƠN CHA PHÊ RÔ BÙI NHẬT NGHIỆM
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB)
Cha Phê rô Bùi Nhật Nghiệm – là người có công rất lớn đối với việc thiết kế và xây dựng nhà thờ giáo xứ Phú Yên trước đây. Ông còn được giáo dân giáo xứ Phú Yên biết đến không chỉ vì có công xây dựng giáo xứ khang trang mà còn là một linh mục đạo đức thánh thiện". Song thay vì tổ chức một lễ giỗ lần thứ 50 thực sự xứng tầm vào ngày 29/11/2017 để ghi ân của người quá cố thì Linh mục này lại tỏ ra khá dè dặt, tiết kiệm và "khi được đề cập đến việc làm giỗ cho người từng có công rất lớn với giáo xứ Phú Yên, LM Đặng Hữu Nam - người đứng đầu giáo xứ chỉ đáp lại bằng sự im lặng, không hề có ý muốn tổ chức thánh lễ với sự tôn kính người có công – và cũng là cha tiền nhiệm của giáo xứ. Không chỉ vậy, LM này còn có ý với người nhà của Cha Bùi Nhật Nghiệm là chỉ tổ chức như một cái giỗ hạn hẹp trong bữa cơm thân mật con cháu trong nhà". Trong khi với nhiều nơi, nếu Linh mục tiền nhiệm có công như thế và được yêu mến đặc biệt thì thánh lễ sẽ được tổ chức trang trọng, phù hợp với người có công và chính giáo xứ sẽ mời nhiều Linh mục cùng đến tham dự! 
Sự trái ngược của Linh mục Đặng Hữu Nam trong cách đối xử với người quá cố có công với cách mà Linh mục này tiếp đãi những kẻ không quen biết, thậm chí là phường chống đối đang dấy lên những nghi ngại. 
Theo đó, rất nhiều người đã đặt ra giả thuyết về sự đố kỵ về mặt đức hạnh của Linh mục Đặng Hữu Nam với Linh mục quá cố, tiền nhiệm - một hành động mà nếu xét đúng thì chỉ có kẻ tâm thần mới có? Họ cũng nêu ra rằng, phải chăng chính sự đức hạnh, thuần khiết và thánh thiện của Linh mục Bùi Nhật Nghiệm trong quá khứ đã ảnh hưởng tới sự yêu mến của giáo dân với mình nên thay vì chấn chỉnh và tự sửa đổi cách mục vụ thì ông ta lại đổ lên đầu người quá cố? 
Đã có những nhận định, đánh giá khác nhau về "độ bệnh hoạn", mất đạo đức của Linh mục thuộc Giáo phận Vinh này, nhất là nội dung rao giảng trong cuộc lễ hôm 1/5/2017 mới đây tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nhưng xem ra những điều mới được nói ra cho thấy rõ hơn chân dung về một vị Linh mục mà dù UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần kiến nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh có động thái xử lý nhưng phía giáo hội vẫn chưa có bất cứ động thái nào? 
Phải chăng, Giáo phận Vinh đang cố tình dung dưỡng những thành phần Linh mục này để phục vụ những mưu đồ riêng của họ? 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"