Ngày 07/12/2017, tại Quốc hội Úc, Tiểu ban nhân quyền (Australian Human Rights Commission) Quốc hội liên bang tổ chức một buổi điều trần về “tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo và thảm họa môi trường tại Việt Nam”. 
Và như đã nói về những cuộc điều trần tương tự, thay vì được tổ chức công khai và có sự tham gia của đại diện giới chức trong nước (tại Việt Nam hiện có một Ủy ban đặc trách về vấn đề nhân quyền và tại các bộ, ngành Trung ương, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ đều có tổ chức thành viên) thì đó là những người được chỉ định và không được thông báo trước. Đó cũng là lí do rất nhiều thành viên được mời tham dự đã ra đi trong sự lén lút. Tiêu biểu phải kể đến trường hợp Linh mục Nguyễn Đình Thục (GP Vinh) và Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh (DCCT Thái Hà Hà Nội) - Lm Quỳnh đã phải viện cớ đi dự lễ khấn của một người bà con hiện đang tu học tại Pháp! Sau đó, 02 Linh mục này đã bị cơ quan an ninh dừng xuất cảnh với lí do đảm bảo ANTT. 
Một cảnh trong buổi điều trần kiểu chỉ định thành viên (Nguồn: FB).
Sự trớ trêu và trái khoáy trong hoạt động điều trần này ngoài việc danh sách được chỉ định và đa phần là những kẻ chống đối có hạng như Linh Mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Tổng Thư Ký Uỷ Ban Công Lý Hoà Bình, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Linh Mục Giuse Phan Sỹ Phương và Linh Mục Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Uỷ Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Môi Trường Biển thì còn có nhiều đại diện của Việt Tân và nhiều tổ chức chống đối trong nước: Nguyễn Trung Trọng Nghĩa (Thành viên Hội Anh Em Dân Chủ và là con của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn), Nguyễn Đỗ Thanh Phong - đại diện Đảng Việt Tân, Úc Châu. Trong khi Việt Tân được Bộ Công an Việt Nam xác định là tổ chức khủng bố quốc tế? 
Với một loạt đối tượng tham gia như vậy nên sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam không "nát bét dưới bàn tay nhơ nhớp, miệng lưỡi xảo trá của những người này!  
Và sẽ là không ngoa nếu chúng ta xem đó là một trò hề. Thật may là cơ quan An ninh đã chủ động dừng xuất cảnh những kẻ chống đối có hạng khác. Nếu không thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Với những gì đã xảy ra thì thật dễ hiểu tại sao nếu như giới chức trong nước lại phớt lờ những kiến nghị của Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc. Có vẻ như chiêu trò can thiệp vào nội bộ của nước khác, trong đó có Việt Nam từ Quốc hội Úc đang càng ngày càng nhiêu khê và khó chấp nhận! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"