Trong một bài viết mới đây trên trang của Truyền thông Thái Hà (DCCT Thái Hà, Hà Nội) với tên gọi: “Cha tổng thư ký ủy ban Công lý & hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tham gia buổi điều trần tại Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc” đã xác nhận thông tin: Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc – tổ chức đứng ra tổ chức cuộc điều trần theo hình thức chỉ định quen thuộc đã có mời Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng với Lm Lê Quốc Thăng, tổng thư ký ủy ban Công lý & hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và 2 Linh mục thuộc Giáo phận Vinh là Phan Sỹ Phương (quản hạt kiêm quản xứ Cửa Lò) và Nguyễn Thanh Tịnh (Quản xứ Cồn Sẻ, Tx Ba Đồn, Quảng Bình, đều là thành viên của Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra của GP Vinh.
Biển tên và vị trí ngồi “trống” của Lm Nguyễn Đình Thục tại cuộc điều trần do Tiểu ban Nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức (Nguồn: FB).
Bằng chứng rõ nét nhất về chuyện này là mặc dù không xuất cảnh để dự buổi điều trần diễn ra  trong cả ngày 07/12/2017, song bảng tên và vị trí ngồi của Lm Thục tai phòng hợp vẫn được để trống. Điều này vì thế hoàn toàn phù hợp với thông tin nói rằng, Lm Thục bị dừng xuất cảnh có liên quan đến hoạt động điều trần này!
Ngoài lí do, Lm Thục đã, đang có hoạt động chống đối trong nước nên khi ra nước ngoài dù với mục đích gì thì Lm này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của quốc gia, đất nước thì như đã nói hội nghị điều trần về nhân quyền và tự do tôn giáo do Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc là hình thức điều trần chỉ định. Thành phần tham gia là những người được định sẵn, không có bất cứ cơ quan chuyên môn nào từ trong nước; tính sai lệch, độ đúng đắn của những thông tin  được đưa ra sẽ không đảm bảo. Đáng nói hơn, trong quá khứ, với hình thức “ĐIỀU TRẦN CHỈ ĐỊNH” kiểu này nên hầu hết nếu không nói là 100% sau các cuộc điều trần đều có những thông tin bất lợi cho nhà nước và đấy cũng là những tài liệu được chính giới các nước này sử dụng để gây sức ép với Việt Nam trong các hoạt động đàm phán song, đa phương; ngăn cản và hạ thấp vị thế Việt Nam tại nhiều diễn đàn, đặc biệt là diễn đàn liên quan nhân quyền, tự do tôn giáo…
Xuất phát từ thực tế đó, và để tự bảo vệ mình nên nếu nhận thấy mục đích xuất cảnh của công dân trong nước để tham dự các hoạt động kiểu này thì dù muốn hay không cơ quan hữu trách đều tính toán việc dừng xuất cảnh. Chỉ tiếc trong hoạt động điều trần do tiểu ban Nhân quyền Quốc hội Úc đang nói đây, giới chức trong nước đã không nắm được ý đồ của những cá nhân tham gia để ngăn cản!
Cũng xin được nói luôn, quyền tự do đi lại là quyền phổ quát và được thế giới, trong đó có Việt Nam bảo hộ, cụ thể hóa trong các thiết chế luật. Song, tự do đi lại không có nghĩa là bất cứ ai cũng được sử dụng nó để đi đến một nơi nào đó để nói xấu, hoặc có những hành động gây phương hại lợi ích quốc gia. Và để bảo vệ lợi ích quốc gia không bị xâm hại, ảnh hưởng thì cũng rất nhiều nước, không riêng gì Việt Nam đã áp dụng các biện pháp có tính hạn chế và ngăn chặn bằng hình thức dừng xuất cảnh. Điều này cũng đã được cụ thể hóa trong luật An ninh quốc gia va nhiều đạo luật liên quan khác! Cho nên, nếu bất cứ ai đó bị dừng xuất cảnh khi đang trong quá trình thực hiện thì thay vì la ó, hỏi tại sao thì hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình. Đó cũng là điều mà tôi muốn gửi đến Lm Nguyễn Đình Thục (GP Vinh) và cả Lm Lưu Ngọc Quỳnh của Dòng chúa cứu thế Thái Hà, Hà Nội.

TRÙNG DƯƠNG
Ngày 07/12/2017, tại Quốc hội Úc, Tiểu ban nhân quyền (Australian Human Rights Commission) Quốc hội liên bang tổ chức một buổi điều trần về “tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo và thảm họa môi trường tại Việt Nam”. 
Và như đã nói về những cuộc điều trần tương tự, thay vì được tổ chức công khai và có sự tham gia của đại diện giới chức trong nước (tại Việt Nam hiện có một Ủy ban đặc trách về vấn đề nhân quyền và tại các bộ, ngành Trung ương, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ đều có tổ chức thành viên) thì đó là những người được chỉ định và không được thông báo trước. Đó cũng là lí do rất nhiều thành viên được mời tham dự đã ra đi trong sự lén lút. Tiêu biểu phải kể đến trường hợp Linh mục Nguyễn Đình Thục (GP Vinh) và Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh (DCCT Thái Hà Hà Nội) - Lm Quỳnh đã phải viện cớ đi dự lễ khấn của một người bà con hiện đang tu học tại Pháp! Sau đó, 02 Linh mục này đã bị cơ quan an ninh dừng xuất cảnh với lí do đảm bảo ANTT. 
Một cảnh trong buổi điều trần kiểu chỉ định thành viên (Nguồn: FB).
Sự trớ trêu và trái khoáy trong hoạt động điều trần này ngoài việc danh sách được chỉ định và đa phần là những kẻ chống đối có hạng như Linh Mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Tổng Thư Ký Uỷ Ban Công Lý Hoà Bình, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Linh Mục Giuse Phan Sỹ Phương và Linh Mục Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Uỷ Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Môi Trường Biển thì còn có nhiều đại diện của Việt Tân và nhiều tổ chức chống đối trong nước: Nguyễn Trung Trọng Nghĩa (Thành viên Hội Anh Em Dân Chủ và là con của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn), Nguyễn Đỗ Thanh Phong - đại diện Đảng Việt Tân, Úc Châu. Trong khi Việt Tân được Bộ Công an Việt Nam xác định là tổ chức khủng bố quốc tế? 
Với một loạt đối tượng tham gia như vậy nên sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam không "nát bét dưới bàn tay nhơ nhớp, miệng lưỡi xảo trá của những người này!  
Và sẽ là không ngoa nếu chúng ta xem đó là một trò hề. Thật may là cơ quan An ninh đã chủ động dừng xuất cảnh những kẻ chống đối có hạng khác. Nếu không thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Với những gì đã xảy ra thì thật dễ hiểu tại sao nếu như giới chức trong nước lại phớt lờ những kiến nghị của Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc. Có vẻ như chiêu trò can thiệp vào nội bộ của nước khác, trong đó có Việt Nam từ Quốc hội Úc đang càng ngày càng nhiêu khê và khó chấp nhận! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"