"Và xem ra với những gì mà 03 cha thể hiện tại quốc hội Úc thì việc cấm xuất cảnh đối với Cha JB là hoàn toàn phù hợp. Đó cũng là điều tốt đối với Cha JB bởi không biết chừng nếu sang được Úc mà Cha JB nói điều gì đó khiến họ phật lòng thì không chừng khi về nước, họ (nhà nước) sẽ xử lý cha JB như đã xử lý với những người thân tín của ngài. Mà mới đây là trường hợp anh Phanxico Xavie Nguyễn Nam Phong". 
Toàn cảnh cuộc điều trần do Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức (Nguồn: FB).
Đó là một ý trong bài viết xác nhận sự vắng mặt của linh mục JB Nguyễn Đình Thục tại cuộc điều trần nhân quyền và tự do tôn giáo do tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức hôm 7/12/2017 mới đây. Mặc dù có giấy mời từ Ban tổ chức nhưng do bị cơ quan an ninh Việt Nam dừng xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất nên Linh mục thuộc Giáo phận Vinh này đã lỗi hẹn với cuộc điều trần theo dạng chỉ định này. 
Trước đó, bình luận xung quanh chuyện này, trang tin Người công giáo cũng cho biết thêm: "Việc Cha JB và Cha Gioan bị dừng xuất cảnh trong khi Cha Giuse Lê Quốc Thăng, Tổng Thư Ký Uỷ Ban Công Lý Hoà Bình, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Cha Giuse Phan Sỹ Phương và Cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh (GP Vinh) thuộc Uỷ Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Môi Trường Biển lại sang tham dự phiên điều trần tại quốc hội Úc trong cả ngày hôm nay (7/12/2017) đang dấy lên thông tin: Nhà nước Việt Nam ngăn cản 02 Cha (nhất là trường hợp cha jb Nguyễn Đình Thục chủ yếu xuất phát từ các hoạt động thời gian gần đây của ngài, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra.
Họ cho rằng nếu một người "chống đối có hạng như ngài" mà xuất hiện tại phiên điều trần thì tình hình nhân quyền tại Việt Nam sẽ méo mó, biến dạng. Cho nên bất đắc dĩ họ đã phải áp dụng một biện pháp cuối cùng đối với ngài!".

Nhưng ai theo dõi một số tình hình liên quan gần đây đến Linh mục Nguyễn Đình Thục thì hẳn thấy, Linh mục này đang đối diện với nguy cơ gặp rắc rối với cơ quan Công an. Sau sự việc dẫn đầu đoàn Giáo dân vào Hà Tĩnh khởi kiện bất thành và là nguyên nhân trực diện xảy ra vụ việc gây rối, chống người thi hành công vụ trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An, lần lượt những kẻ thân tín với Linh mục này là HOàng Đức Bình (bị bắt hôm 15/5/2017 trên xe Lm Thục), Nguyễn Viết Dũng (người được Lm Thục cưu mang tại nhà thờ xứ) và mới đây là lái xe riêng của Linh mục Thục là Nguyễn Nam Phong bị bắt, khởi tố với hành vi chống người thi hành công vụ. 2/3 đối tượng bị bắt có liên quan đến vụ việc 14/2/2017, cho nên dễ thấy việc bắt bớ đang hướng đến Linh mục Thục theo hình thức hoàn tất hồ sơ đám tay chân trước khi ra tay với linh mục Thục! 
Vụ việc cố ý lấn dòng chảy sông Thái (trước nhà thờ xứ Song Ngọc) để làm công trình tôn giáo cũng là một sự việc đang khiến dư luận và cơ quan công quyền Nghệ An chú ý! 
Và với những gì đã có thì việc xử lý Linh mục Thục sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Việc tiếp tục có các hoạt động chống đối như 03 Linh mục (Phan Sỹ Phương, Lê Quốc Thăng, Nguyễn Thanh Tịnh) tại hội nghị điều trần do Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức sẽ chỉ làm cho tội lỗi của Linh mục này dày thêm mà thôi! Cho nên, trong cái khó nhọc bị dừng xuất cảnh, ít nhiều sẽ khiến cho Linh mục Thục được yên thân, ít nhất đến sau lễ Noel năm 2017 sắp tới đây? Còn chuyện gì sẽ xảy ra sau đó thì có lẽ hạ hồi sẽ phân giải! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"