Tôi đã phải thốt lên rằng, tôi thương cho Linh mục Đặng Hữu Nam khi mới đây ông ta lên Fb Vo Thuong Doan Khuc với bức hình chụp một đoạn tại khu vực biển thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An và thốt lên rằng: "FORMOSA ĐẠI HOẠ CỦA DÂN TỘC. NHẮC NHỚ RẰNG ÂN LỘC CHÍNH TRỜI BAN!". 
Stt của Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Có thể ở vào một thời điểm khác, trước đó sau sự cố Formosa một vài tháng hoặc chỉ ít cũng đến trước thời điểm 30/4, 1/5/2017 thì đó hẳn là chuyện khác. Và khi đó xem chừng chính quyền, Công an lo mà chống đỡ những cuộc tuần hành với mục tiêu gây rối của Linh mục này dưới vỏ bọc dẫn đoàn chiên vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa và yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho người dân và cao hơn là phải rời khỏi Việt Nam. 
Nhưng nay thì có vẻ như mọi chuyện đã khác, kể từ sau lần vạ miệng bị dư luận lên án, phản đối hôm 30/4/2017 với những lời lẽ xuyên tạc và vô ơn; mà sau đó là hàng loạt hoạt động phản đối từ người dân thì có vẻ như Linh mục này đã không còn dám kích động hay công khai kéo đông đảo giáo dân tuần hành, biểu tình nữa. Có chăng thì cũng chỉ rao giảng chống đối, xuyên tạc trên nhà thờ mà thôi! 
Và không hiểu có phải nhớ về những gì đã qua, "thời ho một tiếng thì thiên hạ đã sợ" nên Linh mục Nam đã phải ra đứng bên bờ biển để tự sướng và gặm nhấm nỗi buồn. Mà còn nếu không phải vậy thì xin thưa, với một bức hình mặc áo xương cá đơn giản và thiếu bố cục cũng như sự xuất hiện của đông đảo bà con giáo dân như thế thì còn lâu đám bên ngoài chịu gửi tiền về. Chúng sẽ không dễ mắc mưu và bơm tiền về để chống phá một cách vô tội vạ như trước vậy đâu.
Có vẻ như nỗi buồn đang nối tiếp nỗi buồn đối với vị Linh mục được tiếng ngoa ngôn và bất trị này! 
TRÙNG DƯƠNG 

Mới đây sau lời thú nhận công khai chuyện đứng ra thu xếp cho phái đoàn "chỉ định" Việt Nam tham dự hội nghị điều trần về dân chủ và tự do tôn giáo do Tiểu ban Nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức: "Sinh ra trên đất Úc, nhưng nặng lòng với nước Việt. Nguyễn Phương Linh, thành viên đảng Việt Tân, người thu xếp các buổi gặp gỡ chính giới và điều trần trong ngày hôm nay tại Quốc Hội Úc để nêu tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hiện nay" của Việt Tân. Đã có không ít ý kiến nói rằng, việc dính vào Việt Tân, cậy nhờ hoặc gặp gỡ Việt Tân đang làm xấu hình ảnh của Giáo hội Công giáo Việt Nam (dù không phải là tất cả! Tuy nhiên, dưới góc nhìn phản biện, tôi đã đặt câu hỏi ngược lại và diễn ngược vấn đề! 
Bức ảnh chụp chung có sự tham gia của đại diện Việt Tân và Linh mục Công giáo tham dự hội nghị điều trần hôm 7/12/2017 (Nguồn: FB).
Theo đó, rõ ràng, trong việc để Tiểu ban Nhân quyền Quốc hội Úc có giấy mời trực tiếp (hơi lén lút) đến với các Linh mục thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam là do Việt Tân! Đấy cũng là mục đích mà Việt Tân đang ra sức thực hiện trong bối cảnh chuyển đối phương thức hoạt động: "chuyển lửa vào bên trong" và xây dựng nhân lõi chống đối bên trong. Song cần thấy rằng, nếu có tên nhưng các Linh mục này không tham dự thì mọi sự sẽ hoàn toàn vỡ lỡ! Và khi đó sẽ không có cuộc điều trần hôm 7/12 vừa qua. 
Có một chi tiết đặc biệt được Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ (Tx Ba Đồn, Quảng Bình), Thư ký ban Hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển Giáo phận Vinh - 1 trong 3 Linh mục tham dự hội nghị điều trần thì giấy mời chính thức đến với họ chỉ 1 ngày trước khi nó diễn ra! Gấp kíp là thế, nhưng các vị Linh mục được mời đã không quản khó khăn, vất vả nhanh chóng có mặt để xuất cảnh sang Úc dự hội nghị điều trần đúng thời hạn! Việc Linh mục Nguyễn Đình Thục, người được mời bị mắc kẹt nên đã lỡ hẹn với hội nghị điều trần này cho thấy rất rõ sự gấp gáp và mong muốn được tham gia các hoạt động như thế! 
Chính vì vậy, hãy khoan nói rằng, Việt Tân làm xấu hình ảnh Linh mục đạo công giáo Giáo hội Công giáo Việt Nam, bởi như thế là thiếu công bằng và không xác đáng! Việt Tân đã xấu nhưng những Linh mục đang nương nhờ, sử dụng Việt Tân làm cánh tay nối dài hoạt động chống phá của mình cũng xấu không kém! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"