Thông tin về vụ việc tại GX Đông Kiều trên Chân Trời Mới Media (Nguồn: FB)
Chân Trời Mới Media đã thông tin như sau về vụ việc xảy ra tại Giáo xứ Đông Kiều, Giáo phận Vinh: "Giáo xứ Đông Kiều, Vinh không được phép dựng hang đá
Chiều 13/12/2017 công an huyện, xã đã tiếp tục đến ngăn cản không cho bà con Giáo xứ Đông Kiều thuộc Giáo phận Vinh làm hang đá đón mừng Giáng sinh. Họ cho biết nếu sau 24 giờ không tháo gỡ hang đá thì họ sẽ lập biên bản và tháo gỡ.
Hang đá được dựng lên trước nhà phòng của Giáo xứ. Vào mùa Vọng người dân có niềm tin thường cất hang đá để đón Chúa giáng sinh. Đó là việc làm quen thuộc hàng năm nhưng tại sao năm nay lại gặp sự ngăn cản của nhà cầm quyền?". 
Trong khi sự thật được trang Người Công giáo thông tin khá cụ thể như sau: "Theo một số nguồn tin đáng tin cậy thì xuất phát từ việc sai phạm trong quá trình nhận chuyển nhượng để xây dựng nhà phòng và bị giáo xứ tuýt còi. Nên mới đây khi Gx tiếp tục có hoạt động trên khu đất được xác định có sai phạm (Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngữ, Chánh xứ trong nhiều cuộc gặp với đại diện chính quyền đã thừa nhận việc này và nhiều lần đề nghị chính quyền tạo điều kiện hợp lý sai phạm của giáo xứ nhưng chưa được sự đồng tình) nên đại diện chính quyền đã có mặt để lập biên bản và yêu cầu dừng hành vi, tháo dỡ việc xây dựng hang đá phục vụ lễ Noel và đưa về làm tại nơi thuận tiện và đảm bảo đúng quy định của pháp luật". 
Các Linh mục thuộc Giáo hạt Đông Tháp đến khu đất sai phạm để cổ vũ cho các hoạt động vi phạm pháp luật (Nguồn: FB). 
Ngoài ra, trên thực tế, sau khi chính quyền có mặt và chỉ rõ các sai phạm và việc không nên làm hang đá, trang trí Noel trên khu đất thì HĐMV Gx đã đồng tình. Họ cũng thống nhất với chính quyền sẽ đưa hang đá mừng lễ Noel về một địa điểm thích hợp trong vui vẻ. Tuy nhiên, câu chuyện lại trở nên rối rắm hơn khi Linh mục Quản hạt Đông Tháp là Phạm Xuân Kế, nơi Gx Đông Kiều trực thuộc có những lời lẽ được cho là thiếu tích cực; đáng nói hơn, trước khi diễn ra cuộc lễ vào chiều ngày 14/12/2017 tại nhà thờ xứ Đông Kiều để cầu nguyện, hiệp thông cho Linh mục và giáo dân tại đây thì các Linh mục thuộc giáo hạt này và 1 Linh mục thuộc Giáo hạt khác là Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã có mặt tại khu đất và có nhiều lời lẽ thách đố. 
Cùng giọng điệu, cố tình lấp liếm chuyện sai phạm và lấy lí do phục vụ lễ Noel, các Linh mục này đã lên án chính quyền và kích động giáo dân. Đây cũng là điều được nhiều báo đài quốc tế lặp lại để lên án nhà cầm quyền. 
Nhân chuyện này, chúng ta nên liên hệ với cuộc điều trần diễn ra tại Tiểu ban nhân quyền, Quốc hội Úc mới đây. Với cách điều trần theo kiểu chỉ định thì vô hình chung "tự do tôn giáo tại Việt Nam" đã bị biến dạng và lệch lạc. Với đà này thì không hiểu đến khi nào tình hình tự do tôn giáo Việt Nam mới thực sự đến với quốc tế một cách minh bạch và được phản ánh đúng thực chất???? 

TRÙNG DƯƠNG
Gần đây Facebook Duy Lợi – được cho là của ông Lâm Tấn Lợi – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi, nổi tiếng với mặt hàng võng xếp liên tục đăng tải các bài viết có nội dung chửi bới chế độ, nhạo báng Chủ tịch Hồ Chí Minh, và ngợi ca Ngô Đình Diệm – kẻ độc tài, tội phạm giết người hàng loạt với chiếc máy chém 1059.Đây là hành vi phỉ báng dân tộc, phỉ báng nhân dân, phỉ báng Tổ quốc - nơi"chôn rau cắt rốn" của mình cần phải lên án.
Ảnh Duy Lợi (Nguồn: Facebook)
Được biết, Ông chủ võng xếp Duy Lợi sinh ra và lớn lên trong chế độ xã hội Việt Nam, làm giàu trên đất nước Việt Nam, nhờ vào đồng tiền của nhân dân Việt Nam nhưng mở miệng ra là “không thích là công dân Việt Nam” “không thích chế độ Cộng Sản” đại diện cho ý chí và nguyện vọng của giai cấp, của dân tộc Việt Nam tôi thực sự không hiểu được Duy Lợi  thích gì và vì lợi ích mà cả gan phỉ báng dân tộc, phỉ báng nhân dân, phỉ báng Tổ quốc?
Điều đó chỉ cho thấy Lợi là cá nhân tự tách mình ra khỏi đời sống xã hội của một dân tộc. Vì lợi ích nào đó của cá nhân mà tỏ rõ cái tôi hẹp hòi, vị kỷ, sẵn sàng bỏ qua lợi ích cộng đồng, lợi ích tập thể, lợi ích dân tộc. Lợi có quyền tự do bày tỏ quan điểm, có quyền thích hay không thích. Nhà nước Việt Nam , dân tộc Việt Nam cũng chẳng cấm cản cái quyền ấy của Lợi. Nhưng tiếng kêu của Lợi như tiếng kêu lạc lõng, Y trưng ra cái tôi, cái tôi lớn đến mức che lấp hết tính xã hội trong con người mình, khiến cho bản thân không còn thấy gì, không biết gì và quan tâm đến ai ngoài lợi ích cá nhân bản thân.
Ông bà ta có câu:"Con người có tổ, có tông, Như cây có cội, như sông có nguồn" ấy vậy mà Lâm Duy Lợi lại biến mình thành kẻ lạc lõng giữ dân tộc.Âu cũng tốt, đất nước bớt đi một kẻ bệnh hoạn, một thứ súc vật, một loại vô ơn, không nguồn gốc, không tổ tiên !
Niềm Tin


"Nhân quyền là chuẩn mực phổ quát và là mục tiêu tất yếu mà các Quốc gia phải hướng đến. Những chế độ độc tài, toàn trị không thể sống mãi muôn năm". Đó là những dòng trong câu khẩu hiệu trong tờ A4 trên tay các thành viên đại sứ quán Na uy tại Việt Nam nhân ngày quốc tế về nhân quyền. 
Hoạt động hưởng ứng ngày nhân quyền năm 2017 của Đại sứ quán Na uy (tiếc rằng nó không làm cho không khí ảm đạm được thay đổi) - Nguồn: FB.
Những bức ảnh được chụp vội này nhanh chóng được cắt ghép và sử dụng trong tin bài của một số trang tin cổ súy cho xu hướng "nhân quyền" được thực thi theo chiều hướng Phương Tây tại Việt Nam mà bỏ qua mất yếu tố đặc thù! 
Có một thực tế dễ thấy là ngày Quốc tế nhân quyền năm nay có phần èo ọt hơn so với những năm trước đó. Ngoài trừ điểm nhấn là lễ "vinh danh" đám người đã sa lưới và chưa sa lưới được tổ chức một cách lén lút do tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” thực hiện! Và cũng hơi băn khoăn là một số kẻ trong đó đang bị giam giữ trong tù như Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì họ sẽ nhận giải thưởng và tiền (nếu có như thế nào? 
Một điều đặc biệt và khó hiểu của Giải thưởng "nhân quyền" năm nay là Hội anh em dân chủ là "tổ chức" duy nhất được xướng tên trong danh mục Giải thưởng cho tổ chức. Trong khi năm 2017 đánh dấu một năm thăng trầm và nhiều tổn thất nhất đối với Hội Anh em dân chủ. 
Sau việc "Nguyễn Văn Đài" bị bắt với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì cơ quan an ninh điều tra nhiều tỉnh thành đã tiến hành bắt các đối tượng liên quan là thành viên của tổ chức này. Có thể kể ra như Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa), Nguyễn Viết Dũng (Nghệ An), Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh), Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình), Nguyễn Minh Đức (Kiên Giang), Nguyễn Bắc Truyển (Đồng Tháp)...
Phải chăng, so với nhiều năm trước thì “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” đã thay đổi tiêu chí của Giải thưởng. Giải thưởng sẽ không chỉ "vinh danh" những thành tích chống đối mà còn cả những tổ chức chịu tổn thất nhất? Sẽ là không ngoa nếu chúng ta bình luận rằng: Nhân quyền năm 2017 còn có cả tính nhân đạo là an ủi, sẻ chia phần nào tổn thất của một số tổ chức XHDS trong nước trước những tổ thất nặng nề về mặt nhân sự mà Hội Anh em dân chủ là điển hình! 
Với những gì đã trải qua và những điều chưa được định đoạt trong năm nay thì Nhân quyền năm 2018 hứa hẹn một sự ảm đạm được báo trước. Đó cũng là lí do mà Giải thưởng nhân quyền rồi đây sẽ chỉ là nơi để những kẻ thân cô, thế cô sử dụng để an ủi lẫn nhau! Thế mới biết 2017 là một năm dân chủ buồn! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"