"Quanh vụ kỷ luật LS Đôn An Võ, đã làm rơi mặt nạ hàng loạt luật sư: Lê Văn Thiệp, Tô Năng Như, Trần Thu Nam, Trần Đình Triển...". Đó là stt ngắn của Fb Chú Tễu - Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện. 
Stt của TS Nguyễn Xuân Diện (Nguồn: FB).
Do bất bình với Ls Lê Văn Thiệp, Trần Đình Triển và không đứng cùng chiến tuyến với 2 Ls này nên chuyện Ts Hán nôm Nguyễn Xuân Diện cố công tìm ra điểm yếu của họ để công kích, hạ bệ không còn là chuyện hiếm. Việc gã phản thùng bài viết có tên "TBT Nguyễn Phú Trọng – Vị hào kiệt của dân tộc!" của LS Trần Đình Triển bằng những lời lẽ khó nghe mới đây là một ví dụ sống động cho điều đó: "Bài viết của LS Tiến sĩ Trần Đình Triển, “TBT Nguyễn Phú Trọng – Vị hào kiệt của dân tộc!” đưa ra những quan điểm trái chiều về người đứng đầu đảng CSVN, có thể gây nhiều tranh cãi. 
Nếu ông Trọng thật sự là “hào kiệt của dân tộc”, ông lại là người nắm quyền tối cao của đất nước suốt hơn 6 năm qua, liệu Việt Nam có quá bệ rạc, mục nát, thối rữa, nợ nần chồng chất, sắp sửa rơi vào tay ngoại bang như nhiều người lo ngại? Ông Nguyễn Phú Trọng là hào kiệt hay tội đồ của dân tộc? Kính mời quý độc giả tham gia thảo luận" là bằng chứng sống cho thấy điều đó. 
Tuy nhiên, cái sự lạ ở đây nằm ở chỗ Ls Trần Thu Nam cũng thuộc diện này thì e rằng giữa họ đã có một sự mâu thuẫn không hề nhỏ! Càng lạ hơn khi cách đây không lâu trong vụ Bụi đường Chương Mỹ, Diện đã tung hô Nam như thần sống. Việc Diện bất đồng với Ls Trần Thu Nam và việc Ls này không có tên trong đơn kiến nghị xem xét lại quyết định kỷ luật đối với Ls Trần Thu Nam đang cho thấy một sự rạn nứt rất lớn trong Hợp tác xã luật toàn thua gồm Trần Thu Namm, Trần Vũ Hải, Lê Văn Luân.... và đương nhiên cả Nguyễn Xuân Diện nữa.
Chưa thực sự hiểu cái "mặt nạ" được Nguyễn Xuân Diện nói đây là gì? Song có thể ngầm hiểu là chuyện những Ls này không liên quan đến vụ việc của Ls Võ An Đôn để yên thân, hành nghề... 
Nhưng cũng cần thấy rằng, chỉ có những kẻ ăn thua trong vụ Võ An Đôn mới thực sự là vớ vẩn! Bởi, suy cho cùng bản án đối với Võ An Đôn đã được định đoạt, trước khi đưa ra hình thức kỷ luật này họ (BCN đoàn Ls tỉnh Phú Yên) đã báo cáo, xin ý kiến của Liên đoàn Ls Việt Nam. Nghĩa là họ đã nhận được sự đồng thuận của tổ chức cao nhất của Giới luật sư trong nước. Vậy nên, việc kiến nghị sẽ chẳng mang lại kết quả tích cực nào, có chăng cũng chỉ là trò cố đấm ăn xôi, mất thời giờ... Cho nên, cái sự mâu thuẫn và những điều được Ts Nguyễn Xuân Diện nói ra phản ánh được phần nào câu chuyện đang được nói đến: Ngay trong giới Ls dân chủ cũng có rạn nứt và thiếu thống nhất. Những chữ ký trong bản kiến ngị trình lên Liên đoàn Ls Việt Nam và các cơ quan chức năng ấy chưa thể nói lên điều gì! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"