"Suu Kyi 'có thể phải đối mặt' tội diệt chủng", đó là tên của một bài báo tại Myanma về số phận sắp tới của cố vấn tối cao Nhà nước Myanma bà Aung Suu Kyi. Xem thêm: http://www.theindependentbd.com/post/128749
Theo đó, bà Aung Suu Kyi bị một cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc - Cao ủy Nhân quyền LHQ, cáo buộc có liên quan đến cái chết và việc trục xuất hàng ngàn người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine. Đại diện tổ chức này, Zeid Ra'ad al-Hussein trong một lần thông tin với báo giới đã nói rằng:"Sẽ không ngạc nhiên nếu một tòa án tương lai phát hiện chiến dịch quân sự chống lại người Rohingya đã gây ra nạn diệt chủng". 
Điều đặc biệt là thông tin không vui này cũng ảnh hướng khá sâu sắc tới một bộ phận người Việt Nam, nhất là những người đang xem Myanma và cá nhân bà Aung Suu Kyi là hình mẫu nhân quyền cho Việt Nam. 
Tại Việt Nam, người tiêu biểu và đại diện cho xu hướng này không ai khác là Ts Nguyễn Quang A. Và bằng một cách biểu đạt khá phổ biến, nhà dân chủ đời đầu này đã từng cầm trên tay dòng chữ A4: "TÔI THÁCH ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM DÁM LÀM NHƯ MYANMA"
Ts Nguyễn Quang A với khẩu hiệu "TÔI THÁCH ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM DÁM LÀM NHƯ MYANMA" (Nguồn: FB)
Ông A ủng hộ bà Aung Suu Kyi xem ra thì cũng có lí của ông, đó cũng là xu hướng mà những nhà dân chủ vẫn xem đó là một cái ngề mơ đến; sự hoang tưởng đến tột độ về quyền lực cũng là nguyên nhân khiến họ nhanh chóng thu nhận bà Cố vấn tối cao của Nhà nước Myanma mà không cần xét đoán để có được cương vị hiện tại bà ta đã làm những gì? Và liệu điều đó có đi ngược lại dân chủ và nhân quyền theo cách hiểu chuẩn mực và phổ thông không? 
Tin chắc rằng, sau thông tin này sẽ có không ít kẻ thất vọng ra mặt. Chúng sẽ chửi rủa những kẻ đứng ra định hướng hình mẫu như Ts Nguyễn Quang A. Và tất nhiên cái ý nghĩ đeo đuổi và đưa phong trào dân chủ Việt Nam sáng cùng với Myanma đang bị đặt những dấu hỏi lớn? Và với suy nghĩ này thì cũng chẳng sai nếu ai đó nói rằng, chính những kẻ như Ts Nguyễn Quang A đang cổ vũ cho những xu hướng đi ngược lại dòng chảy lịch sử loài người. Nên chả trách dù tham gia dân chủ khá sớm nhưng đến nay A và những kẻ đồng chí hướng vẫn đang loay hoay với thời vận. 
TRÙNG DƯƠNG 


Định không nói gì nhưng cứ im thinh thế này cảm thấy có lỗi với công cuộc khai sáng dân trí cho giang san Đông Lào này. Với cả cũng ngứa mồm, nay cũng phải có đôi lời về chuyện liên quan đến “phát minh” của phó sư Bùi Hiền.
Ở cái xứ An nam này sao mà lạ hết sức. Cả xã hội nhao nhao cả lên dù chưa thấy thông báo gì từ Quốc hội hay Chính phủ. Đâu đâu cũng thấy người ta chửi. Chửi rần rần. Họ chửi từ ông Hiền, bà Tiến sỹ Đoàn Hương, đến cả những người có quan điểm trái với đám đông, họ cũng chửi. Đúng chất với Chí Phèo thời hiện đại. Chết cười với cái xã hội này – xã hội facebook. Nói thêm về câu nói của bà Hương trên sóng VTV – câu nói được coi là không thỏa đáng, mang tính chất "xúc phạm số đông", nó chẳng khác gì ném cục đá vào đám thú hoang đói khát đang chờ chực lao vào cắn xé người đó cả.
Hôm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trả lời cử tri Đức Thọ, Hà Tĩnh rằng Chính phủ và Bộ GD-ĐT không có chủ trương đổi mới chữ viết nhưng Chính phủ tôn trọng ngôn luận, sự khác biệt và sáng tạo của mỗi cá nhân.
Trong pháp luật Việt Nam, liên quan đến quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, Điều 69 Hiến pháp quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin”. Cái quyền tự do cơ bản này đã được ghi nhận lần đầu trong Hiến Pháp năm 1959, được khẳng định lại trong các bản Hiến pháp năm 1980, Hiến pháp năm 1992 và Hiến pháp năm 2013. Đấy! Họ đòi quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt ý kiến. Nhưng khi có người đưa ra ý kiến, họ lại lao vào trù dập. Họ đang sử dụng quyền tự do bày tỏ ý kiến của mình một cách tùy tiện và đối xử rất thiếu suy nghĩ với "nạn nhân" và những người bất đồng chính kiến.
Hơn nữa, 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này. Hơn nửa đời người để chờ đến ngày được công bố cho xã luận. Dù gì đó là cả một “Công trình nghiên cứu” to lớn, là tri thức của một người yêu nước. Có nhiều cách để thể hiện quan điểm ý kiến của mình. Vậy liệu những những từ ngữ xấu xí nhất để “bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt" ấy mà dân mạng dành cho ông có phải là quá vô tình, quá vô lý hay không!
                                 Ảnh: PGS, TS Bùi Hiển (Nguồn: Internet)
"Công trình bị lắng đi, không ai đả động nhưng tôi vẫn làm vì nhận thấy những bất cập của tiếng Việt hiện nay gây khó khăn lớn cho người mới học và người dùng" – có lẽ nếu không xuất phát từ cái tâm thì công trình này của ông Hiền cũng chẳng được như ngày hôm nay.
Chính phủ và Bộ GD-DDT đã lên tiếng rồi. Bây giờ không biết những con người chửi bới như lên đồng ấy họ có biết xấu hổ hay không nữa. Hay là họ sẽ nói nhờ công phản đối nhiệt tình của họ nên nhà nước mới không đồng ý cải cách đó, rồi họ vẫn chửi, vẫn tiếp tục chửi. Bệnh nan y mà. Đâu dễ chữa đâu.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"