Điều đó trở nên đúng nếu ai đó theo dõi những hoạt động của các cấp chính quyền gần đây đối với các tổ chức đạo công giáo và Tin lành nhân dịp Lễ Noel 2017 cần kề đến. Tuy nhiên, dường như đó là thanh âm mà những người có suy nghĩ tích cực hướng đến, và điều đó trở nên phản cảm, kỳ thị đối với những vị chức sắc luôn coi chính quyền là kẻ thù và cố công gia tăng điều đó. 
Đại diện chính quyền các cấp tặng quà các tổ chức tôn giáo nhân dịp lễ Noel (Nguồn: FB).
Cái cách mà Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh xứ Cồn sẻ, Tx Ba Đồn, Quảng Bình cố gợi lại chuyện cũ thông qua chuyện nhà trường bố trí học sinh lịch thi đúng dịp Giáng sinh sau đây là một ví dụ: "Bổn phận của học sinh là phải đến trường nhưng trong một ngày lễ lớn và đặc biệt trọng đại như lễ Noel mà các nhà giáo dục lại cố tình xếp lịch thi thì điều này có thể được hiểu là một hình thức cưỡng ép để học sinh Công Giáo không thể tham dự ngày lễ này một cách trọn vẹn. Điều này đã diễn ra trong nhiều năm và tôi đã từng là nạn nhân. 
Trong trường hợp này các em có thể phản đối bằng cách bãi khoá và tôi ủng hộ hành động này".
Và cái đáng nghi của Linh mục này như trang Mõ Làng đã phân tích là dù lấy một lịch thi làm bằng chứng nhưng ông ta không dám trưng diện ra địa chỉ cụ thể là trường nào, lớp nào ở đâu và bao giờ???? Trong khi có một thực tế là sau những phản hồi từ phía giáo hội, cái điều ngỡ như bình thường ấy đã được nhiều nhà trường khắc phục, nếu có thỉ cũng chỉ là thiểu số và chẳng nói lên được cái gì! 
Rồi cách họ cố công lan truyền sự thật tráo trở trong 2 sự kiện xảy ra tại Gx Đông Kiều (xã Diễn Mỹ, huyện DIễn Châu, Nghệ An) và Gx Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An trong khi ai cũng biết, đó là việc chính quyền xử lý đối với sai phạm của 2 Gx này trên lĩnh vực đất đai! 
Mùa Noel là mùa hạnh phúc, từ lâu nó đã không của riêng gì của người CÔng giáo, chính quyền đương nhiên cũng không muốn điều bất trắc gì đó xảy ra trong dịp này. Nhưng đáng tiếc đó chưa phải là điều mà hầu hết chức sắc, tín đồ của tôn giáo này muốn. Ở đâu đó vẫn có những sự đối lập, đó là những nhân tố làm cho đại lễ này trở nên kém vui và hao tổn ý nghĩa thông thường. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"