Dẫn công văn của Sở Giáo dục & đào tạo Nghệ An về việc hướng dẫn, quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục trong dịp lễ Noel, vị Linh mục "khó tính" có tiếng Peter Trần Văn Thành, hiện là chánh xứ Tam Tòa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã viết như sau: "Chúng tôi ghi nhận đây là một thiện chí tốt lành của Nhà Cầm Quyền VN. Hy vọng việc này sẽ diễn ra trong mọi miền đất nước".
Stt của Linh mục Trần Văn Thành (Nguồn: FB).
Trong khi người Công giáo, nhất là giới chức sắc ghi nhận và hoan hỉ là thế. Nhưng với một bộ phận người ngoài Công giáo thì lại xuất hiện thái độ ngược lại. Stt sau đây từ Fb Những câu nói ngu đẳng cấp lịch sử của liên minh chống cộng thế kỉ XXI cho thấy rất rõ xu hướng này: 
"Dốt nát và nhu nhược là điều có thể nói với lãnh đạo sở giáo dục Nghệ An. Tôi chưa thấy một ban ngành nào dốt nát như vậy.
Việt Nam là một đất nước đa tôn giáo nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó đông nhất vẫn là phật giáo. Vậy nếu thử hỏi xem tôn giáo nào cũng như Thiên Chúa giáo thì xã hội sẽ thế nào? Theo hiến pháp và pháp luật mọi tôn giáo đều bình đẳng như nhau, chính quyền và lãnh đạo sở giáo dục nghệ an đã gây ra một nạn kỳ thị tôn giáo trong thời kỳ nhạy cảm này là một điều vô cùng đáng lên án, và chúng ta thử hỏi 12 tôn giáo kia cũng yêu cầu những điều tương tự như thế này thì chúng ta phải làm gì?". 
Trên thực tế đây là câu hỏi mà chúng ta không dễ gì có thể trả lời được. Nhất là trong bối cảnh, nhà nước Việt Nam không thực hiện chế độ quốc giáo, mọi tôn giáo đều bình đẳng, bình quyền và không có bất cứ sự phân biệt, đối xử nào. Việc có đặc quyền với một tôn giáo nào đó trong cơ chế và bối cảnh hiện nay vì thế ít nhiều sẽ có sự so bì, bởi tôn giáo nào cũng có lễ trọng, lễ kính của riêng mình. 
Nghệ An hiện tại mới chỉ có 2 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân là đạo Công giáo và phật giáo. Nhưng nếu trong tương lai con số đó nâng lên nhiều hơn, thậm chí có sự hiện diện của 12 tôn giáo tại Việt Nam thì điều đó chắc chắn sẽ gặp phải những lực cản là sự phản đối của các tôn giáo khác....
Ở đây, có một điều rất dễ thấy là do chức sắc, tín đồ đạo Công giáo hay kêu la, hay chất vấn này nọ nên chính quyền mới ưu tiên, mới có những sự đặc cách. Nhưng cần nhớ rằng, đó chỉ là giải pháp có tính nhất thời, còn về đại cục thì nên chăng điều đó cũng nên được tính toán lại. Đề nghị có một ngày nghỉ lễ nhân dịp lễ Noel cũng cần được xem xét cẩn trọng để không để xảy ra những xung đột giữa các tôn giáo, gây sự khó xử cho nhà nước với tư cách là chủ thể quản lý, đứng trung gian! 
Làm nhà nước khó thế đấy, nên thay vì cứ phản biện, cứ yêu cầu này nọ chúng ta cũng nên có một thái độ thực sự công tâm. Có vậy, mới tạo ra sự bình đẳng, bình quyền ở toàn cục. 
TRÙNG DƯƠNG 


Tin từ báo Tuổi trẻ cho hay: "Xâm phạm lãnh hải các nước khác để đánh bắt được cho là một trong những nguyên nhân Việt Nam bị Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ mạnh tay xử lý"
Nói thêm về thông tin này, báo này cũng cho biết thêm: "Ông Phùng Đình Toàn, Phó chi cục trưởng Cục Thủy sản Quảng Ngãi, cho biết ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng xử lý mạnh tay với nạn xâm phạm trái phép lãnh hải các nước. 
Hiện nay đã có 8 chủ tàu, 8 thuyền trưởng bị tước giấy phép hành nghề, 8 tàu cá đang "chịu án" neo đậu tại cảng Tịnh Hòa sau khi xâm phạm lãnh hải các nước ở Thái Bình Dương trở về. 
Tỉnh cũng đã xóa tên 4 tàu cá xâm phạm vùng biển các nước ra khỏi danh sách xem xét hỗ trợ đi biển..
"Đối với chủ tàu tái phạm không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới, chuyển nhượng trong vòng 12 tháng. Đối với các tàu bị bắt giữ, chuộc thả, hoặc trốn về nước tạm dừng chuyển quyền sở hữu, tước giấy phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng. Không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời hạn 12 tháng, nếu tái phạm không được xem xét hỗ trợ vĩnh viễn, kể cả sang tên đổi chủ", ông Toàn nói". 
Nguyên nhân của động thái này như nguồn tin ban đầu cho biết, xuất phát từ việc Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với Việt Nam với lí do xâm phạm lãnh hải các nước khác để đánh bắt. Nghĩa là chủ trương này nằm trong động thái tự bảo vệ mình, mà nói đúng hơn là tự cứu lấy mình của chính quyền địa phương trước những nguy cơ bị các quốc gia, khu vực chèn ép về thương mại đối với hàng hóa do mình đánh bắt, sản xuất ra! 
Stt của Lm Đinh Hữu Thoại (DCCT Việt Nam) - Nguồn: FB.
Nó vì thế cũng không nghiêng về ý đồ hay mục tiêu chính trị này, kia. Tuy nhiên, bất chấp thực tế đó, qua quýt khi tiếp cận thông tin, vị Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại (FB Thoai Huu Dinh) đã biến hóa vấn đề, đẩy vấn đề sang một địa hạt hoàn toàn mới: "TÀU CỘNG DỌN ĐƯỜNG CHIẾM BIỂN VN NÊN VIỆT CỘNG SẼ XỬ LÝ BẤT CỨ AI ĐÁNH BẮT HẢI SẢN TRÊN VÙNG BIỂN VN ĐÃ DÂNG CHO TC". 
Sự ấu trĩ, ngu xuẩn của Linh mục này thể hiện không chỉ ở chiều sâu mà ngay ở kiến thức có tính phông nền. Trung Quốc chỉ là một trong số rất nhiều quốc gia có tiếp giáp với Việt Nam về lãnh hải! Và trên thực tế, việc xâm phạm lãnh hải của các tàu cá Việt Nam thường là các quốc gia ở phía Đông Biển Đông, chứ không là Trung Quốc.
Hơn nữa, cho đến nay kiên định vấn đề chủ quyền trên Biển, Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền của mình tại Biển Đông, nhất là trước các yêu sách bành trướng từ TQ. Cho nên, sẽ không bao giờ giới chức liên quan tại các địa phương lại xử lý tàu cá của mình theo yêu cầu của TQ hay khi TQ cho rằng, tàu cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải của họ. Bởi như thế không khác gì chúng ta đang gián tiếp công nhận chủ quyền chính thức của họ trên Biển Đông. 
Động thái này vì thế cần được hiểu là đang hướng tới những vùng lãnh hải không có tranh chấp giữa ta và quốc gia liên quan! 

TRÙNG DƯƠNG 
Có vẻ như cái đêm trước của những phiên xét xử các đối tượng chống đối bị bắt theo điều 79, 88, hoặc 258 - BLHS đều có sự sôi động của riêng nó, mặc dù cũng có lúc ì xèo đến khó hiểu như 02 phiên xét xử gần đây của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Khánh Hòa) và Nguyễn Văn Hóa (Hà Tĩnh). 
Những hình ảnh đêm trước phiên phúc thẩm đối với Trần Thị Nga (Nguồn: FB)
Cái sự đặc biệt của phiên tòa Phúc thẩm Trần Thị Nga với tội danh được quy định tại điều 88 - BLHS là diễn ra trước lễ Noel chính thức 2 - 3 ngày và là giáo dân theo đạo Công giáo nên nó cũng ít hơi hướng của ngày lễ trọng đặc biệt của người Công giáo này! 
Tuy nhiên, có lẽ rất nhiều người sẽ đồng tình với tôi là những điều xảy ra đang hết sức phản cảm và sẽ có tội với Thiên chúa, đấng toàn năng của Người Công giáo nói chung, bởi như Fb Nguyễn Lương Thành viết: Đảo qua một vòng, có thể thấy, thay vì chúng ta được xem những biểu tượng quen thuộc của Lễ Noel như hình ảnh ông già noel, Cây thông được trang trí với đủ thứ quà, những hang đá đang bày trí công phu, những dải đèn nháy lung linh... thì lại thấy "lung linh" dưới ánh đèn là hình ảnh của một kẻ tội đồ mang tên Trần Thị Nga cùng với những băng rôn khẩu hiệu đi kèm.
Thực mà nói, việc mang hình ảnh của một đối tượng phạm tội trong ngày lễ noel quả thật như một sự xúc phạm đối với Chúa, đối với những người theo đạo Công giáo chân chính trên cả nước. Chính vì lẽ đó mà cần lắm những sự phản đối từ chính những người Công giáo trên cả nước đối với việc biến lễ Noel thành dịp để kêu gọi trả tự do cho đối tượng phạm tội Trần Thị Nga.
Qua tìm hiểu và theo dõi thì đối với người công giáo, họ có bí tích rất hay là xưng tội. Thông qua bí tích này, Thiên chúa toàn năng với tình yêu bao la, sự cao thượng sẽ sẵn sàng bỏ qua cho những người có tội và đã hối cải. Đó là điểm riêng có và bí tích dành cho người Công giáo, nhưng xin thưa sẽ chẳng có người công giáo chân chính nào chấp nhận để tội lỗi sánh cùng thiên chúa, bởi như thế sẽ làm vẩn đục ngài, làm thấp tầm vóc của ngài. Và việc đặt Thiên chúa sánh ngang với Trần Thị Nga vô tình những người tham gia buổi hiệp thông đã làm cái điều không nên đó! Và tin chắc với sự khiếm nhã đó còn lâu Trần Thị Nga mới được Thiên chúa phù trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"