Đó là điều mà người viết đặt ra sau khi tiếp cận thông tin sau: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thành lập 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đối với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy". 
TBT Nguyễn Phú Trọng (Nguồn; fB).
Thông tin từ trang Thông tin Chính phủ cũng cho biết thêm: "Theo Kế hoạch, việc kiểm tra, giám sát nhằm nắm tình hình, đánh giá vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và kết quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; góp phần “nhận diện” và xử lý các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là những vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
Qua đó, chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng thời gian tới". 
Trên thực tế, động thái này được Đảng cộng sản Việt Nam thực hiện từ tháng 5 năm 2017. Và trong 2 văn bản quan trọng được ông TBT Nguyễn Phú Trọng ký ban hành có nêu rõ: "Việc kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; giao Ban Nội chính Trung ương chủ trì tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát, báo cáo Ban Chỉ đạo trước ngày 30/10/2017".
Và những ai theo dõi tình hình chống tham nhũng sau thời điểm 30/10/2017 hẳn sẽ thấy có rất nhiều biến động và có mối liên hệ trực tiếp với động thái này từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 
Đầu tiên là việc bắt, tạm giam đối với cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu bí thư Thành Ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và em trai ông. Tiếp đó, một số quan chức ngành dầu khí dưới thời ông Thăng và sau đó cũng lần lượt nhập kho. Ngoài ra có thể nói đến các quyết định kỷ luật đảng được cho là hết sức nghiêm khắc đối với các nhân sự chủ chốt có liên quan đến việc bổ nhiệm sai quy trình tại Thanh Hóa, Quảng Nam. 
Tuy nhiên, nếu ai đó tinh ý sẽ thấy rằng, đó chưa phải là toàn bộ những gì sẽ được công bố, phanh phui và bị xử lý. Bởi, theo Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thì có tới 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Đối tượng kiểm tra cũng rất nhiều với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 
Trong khi đó, hiện chỉ có 2/20 Ban thường vụ bị xem xét, vậy nên đang còn rất nhiều chuyện nữa sẽ được công bố thời gian tới. 
Đấy cũng là lí do khiến rất nhiều người dù không có nhiều thiện cảm với Đảng cộng sản và nhà nước (cũng bởi lí do để xảy ra tham nhũng tràn lan) đã bắt đầu thay đổi thái độ, có những góc nhìn tích cực hơn, phù hợp hơn. Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu là một ví dụ; nhà báo này đã bất chấp những luồng dư luận trái chiều để viết về cuộc chiến chống tham nhũng đang được đảng cộng sản thực hiện như sau: 
"Hoàn toàn không còn vùng cấm, nhân dân nô nức tin tưởng, quan chức thoái hoá hoảng loạn.
Quyết tâm chống tham nhũng, quyết tâm bài trừ ung nhọt của quốc gia đã được biểu thị bằng hành động cụ thể.
Một khối lượng công việc, sự vụ nhiều đến mức khủng khiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Vậy mà, khi không còn gì để bỉ bai, họ bắt đầu sử dụng chiêu bài muôn thuở, phe nhóm thân Trung Quốc, ngày càng rời xa Hoa Kỳ. Tư duy nhược tiểu thích dựa dẫm vĩnh viễn không biến mất trong họ - một cách truyền đời.
Quan điểm nhất quán của tôi vẫn là, một quốc gia muốn tự chủ, muốn nhận được sự tôn trọng của quốc tế, muốn cho công dân mình được tự hào, nhất định phải tích lũy được nội lực, tự lực tự cường, tranh thủ sự ủng hộ, giao thương kinh tế với các nước. Trong đó, khả năng tự phát triển đóng vai trò nền tảng.
Muốn làm được điều này, nhất định phải tiêu trừ giặc nội xâm, tệ tham nhũng, thói lạm dụng quyền lực, sử dụng quyền lực một cách bừa bãi, ban phát ghế quan một cách bừa bãi...
Đó là điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang hướng tới.". 
Niềm tin được khởi sự từ hành động, chứ không phải bằng cách nói. Với những gì đã làm hiện tại và cách làm đã có, tin chắc niềm tin sẽ quay trở lại và đó là nội lực giúp cho Việt Nam đi lên. 
Tôi nghĩ thế, bạn không tin thì tùy bạn, đó là quyền của bạn! 
TRÙNG DƯƠNG 


Dẫn công văn của Sở Giáo dục & đào tạo Nghệ An về việc hướng dẫn, quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục trong dịp lễ Noel, vị Linh mục "khó tính" có tiếng Peter Trần Văn Thành, hiện là chánh xứ Tam Tòa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã viết như sau: "Chúng tôi ghi nhận đây là một thiện chí tốt lành của Nhà Cầm Quyền VN. Hy vọng việc này sẽ diễn ra trong mọi miền đất nước".
Stt của Linh mục Trần Văn Thành (Nguồn: FB).
Trong khi người Công giáo, nhất là giới chức sắc ghi nhận và hoan hỉ là thế. Nhưng với một bộ phận người ngoài Công giáo thì lại xuất hiện thái độ ngược lại. Stt sau đây từ Fb Những câu nói ngu đẳng cấp lịch sử của liên minh chống cộng thế kỉ XXI cho thấy rất rõ xu hướng này: 
"Dốt nát và nhu nhược là điều có thể nói với lãnh đạo sở giáo dục Nghệ An. Tôi chưa thấy một ban ngành nào dốt nát như vậy.
Việt Nam là một đất nước đa tôn giáo nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó đông nhất vẫn là phật giáo. Vậy nếu thử hỏi xem tôn giáo nào cũng như Thiên Chúa giáo thì xã hội sẽ thế nào? Theo hiến pháp và pháp luật mọi tôn giáo đều bình đẳng như nhau, chính quyền và lãnh đạo sở giáo dục nghệ an đã gây ra một nạn kỳ thị tôn giáo trong thời kỳ nhạy cảm này là một điều vô cùng đáng lên án, và chúng ta thử hỏi 12 tôn giáo kia cũng yêu cầu những điều tương tự như thế này thì chúng ta phải làm gì?". 
Trên thực tế đây là câu hỏi mà chúng ta không dễ gì có thể trả lời được. Nhất là trong bối cảnh, nhà nước Việt Nam không thực hiện chế độ quốc giáo, mọi tôn giáo đều bình đẳng, bình quyền và không có bất cứ sự phân biệt, đối xử nào. Việc có đặc quyền với một tôn giáo nào đó trong cơ chế và bối cảnh hiện nay vì thế ít nhiều sẽ có sự so bì, bởi tôn giáo nào cũng có lễ trọng, lễ kính của riêng mình. 
Nghệ An hiện tại mới chỉ có 2 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân là đạo Công giáo và phật giáo. Nhưng nếu trong tương lai con số đó nâng lên nhiều hơn, thậm chí có sự hiện diện của 12 tôn giáo tại Việt Nam thì điều đó chắc chắn sẽ gặp phải những lực cản là sự phản đối của các tôn giáo khác....
Ở đây, có một điều rất dễ thấy là do chức sắc, tín đồ đạo Công giáo hay kêu la, hay chất vấn này nọ nên chính quyền mới ưu tiên, mới có những sự đặc cách. Nhưng cần nhớ rằng, đó chỉ là giải pháp có tính nhất thời, còn về đại cục thì nên chăng điều đó cũng nên được tính toán lại. Đề nghị có một ngày nghỉ lễ nhân dịp lễ Noel cũng cần được xem xét cẩn trọng để không để xảy ra những xung đột giữa các tôn giáo, gây sự khó xử cho nhà nước với tư cách là chủ thể quản lý, đứng trung gian! 
Làm nhà nước khó thế đấy, nên thay vì cứ phản biện, cứ yêu cầu này nọ chúng ta cũng nên có một thái độ thực sự công tâm. Có vậy, mới tạo ra sự bình đẳng, bình quyền ở toàn cục. 
TRÙNG DƯƠNG 


Tin từ báo Tuổi trẻ cho hay: "Xâm phạm lãnh hải các nước khác để đánh bắt được cho là một trong những nguyên nhân Việt Nam bị Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ mạnh tay xử lý"
Nói thêm về thông tin này, báo này cũng cho biết thêm: "Ông Phùng Đình Toàn, Phó chi cục trưởng Cục Thủy sản Quảng Ngãi, cho biết ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng xử lý mạnh tay với nạn xâm phạm trái phép lãnh hải các nước. 
Hiện nay đã có 8 chủ tàu, 8 thuyền trưởng bị tước giấy phép hành nghề, 8 tàu cá đang "chịu án" neo đậu tại cảng Tịnh Hòa sau khi xâm phạm lãnh hải các nước ở Thái Bình Dương trở về. 
Tỉnh cũng đã xóa tên 4 tàu cá xâm phạm vùng biển các nước ra khỏi danh sách xem xét hỗ trợ đi biển..
"Đối với chủ tàu tái phạm không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới, chuyển nhượng trong vòng 12 tháng. Đối với các tàu bị bắt giữ, chuộc thả, hoặc trốn về nước tạm dừng chuyển quyền sở hữu, tước giấy phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng. Không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời hạn 12 tháng, nếu tái phạm không được xem xét hỗ trợ vĩnh viễn, kể cả sang tên đổi chủ", ông Toàn nói". 
Nguyên nhân của động thái này như nguồn tin ban đầu cho biết, xuất phát từ việc Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với Việt Nam với lí do xâm phạm lãnh hải các nước khác để đánh bắt. Nghĩa là chủ trương này nằm trong động thái tự bảo vệ mình, mà nói đúng hơn là tự cứu lấy mình của chính quyền địa phương trước những nguy cơ bị các quốc gia, khu vực chèn ép về thương mại đối với hàng hóa do mình đánh bắt, sản xuất ra! 
Stt của Lm Đinh Hữu Thoại (DCCT Việt Nam) - Nguồn: FB.
Nó vì thế cũng không nghiêng về ý đồ hay mục tiêu chính trị này, kia. Tuy nhiên, bất chấp thực tế đó, qua quýt khi tiếp cận thông tin, vị Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại (FB Thoai Huu Dinh) đã biến hóa vấn đề, đẩy vấn đề sang một địa hạt hoàn toàn mới: "TÀU CỘNG DỌN ĐƯỜNG CHIẾM BIỂN VN NÊN VIỆT CỘNG SẼ XỬ LÝ BẤT CỨ AI ĐÁNH BẮT HẢI SẢN TRÊN VÙNG BIỂN VN ĐÃ DÂNG CHO TC". 
Sự ấu trĩ, ngu xuẩn của Linh mục này thể hiện không chỉ ở chiều sâu mà ngay ở kiến thức có tính phông nền. Trung Quốc chỉ là một trong số rất nhiều quốc gia có tiếp giáp với Việt Nam về lãnh hải! Và trên thực tế, việc xâm phạm lãnh hải của các tàu cá Việt Nam thường là các quốc gia ở phía Đông Biển Đông, chứ không là Trung Quốc.
Hơn nữa, cho đến nay kiên định vấn đề chủ quyền trên Biển, Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền của mình tại Biển Đông, nhất là trước các yêu sách bành trướng từ TQ. Cho nên, sẽ không bao giờ giới chức liên quan tại các địa phương lại xử lý tàu cá của mình theo yêu cầu của TQ hay khi TQ cho rằng, tàu cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải của họ. Bởi như thế không khác gì chúng ta đang gián tiếp công nhận chủ quyền chính thức của họ trên Biển Đông. 
Động thái này vì thế cần được hiểu là đang hướng tới những vùng lãnh hải không có tranh chấp giữa ta và quốc gia liên quan! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"