Đó là điều mà người viết đặt ra sau khi tiếp cận thông tin sau: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thành lập 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đối với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy". 
TBT Nguyễn Phú Trọng (Nguồn; fB).
Thông tin từ trang Thông tin Chính phủ cũng cho biết thêm: "Theo Kế hoạch, việc kiểm tra, giám sát nhằm nắm tình hình, đánh giá vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và kết quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; góp phần “nhận diện” và xử lý các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là những vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
Qua đó, chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng thời gian tới". 
Trên thực tế, động thái này được Đảng cộng sản Việt Nam thực hiện từ tháng 5 năm 2017. Và trong 2 văn bản quan trọng được ông TBT Nguyễn Phú Trọng ký ban hành có nêu rõ: "Việc kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; giao Ban Nội chính Trung ương chủ trì tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát, báo cáo Ban Chỉ đạo trước ngày 30/10/2017".
Và những ai theo dõi tình hình chống tham nhũng sau thời điểm 30/10/2017 hẳn sẽ thấy có rất nhiều biến động và có mối liên hệ trực tiếp với động thái này từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 
Đầu tiên là việc bắt, tạm giam đối với cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu bí thư Thành Ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và em trai ông. Tiếp đó, một số quan chức ngành dầu khí dưới thời ông Thăng và sau đó cũng lần lượt nhập kho. Ngoài ra có thể nói đến các quyết định kỷ luật đảng được cho là hết sức nghiêm khắc đối với các nhân sự chủ chốt có liên quan đến việc bổ nhiệm sai quy trình tại Thanh Hóa, Quảng Nam. 
Tuy nhiên, nếu ai đó tinh ý sẽ thấy rằng, đó chưa phải là toàn bộ những gì sẽ được công bố, phanh phui và bị xử lý. Bởi, theo Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thì có tới 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Đối tượng kiểm tra cũng rất nhiều với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 
Trong khi đó, hiện chỉ có 2/20 Ban thường vụ bị xem xét, vậy nên đang còn rất nhiều chuyện nữa sẽ được công bố thời gian tới. 
Đấy cũng là lí do khiến rất nhiều người dù không có nhiều thiện cảm với Đảng cộng sản và nhà nước (cũng bởi lí do để xảy ra tham nhũng tràn lan) đã bắt đầu thay đổi thái độ, có những góc nhìn tích cực hơn, phù hợp hơn. Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu là một ví dụ; nhà báo này đã bất chấp những luồng dư luận trái chiều để viết về cuộc chiến chống tham nhũng đang được đảng cộng sản thực hiện như sau: 
"Hoàn toàn không còn vùng cấm, nhân dân nô nức tin tưởng, quan chức thoái hoá hoảng loạn.
Quyết tâm chống tham nhũng, quyết tâm bài trừ ung nhọt của quốc gia đã được biểu thị bằng hành động cụ thể.
Một khối lượng công việc, sự vụ nhiều đến mức khủng khiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Vậy mà, khi không còn gì để bỉ bai, họ bắt đầu sử dụng chiêu bài muôn thuở, phe nhóm thân Trung Quốc, ngày càng rời xa Hoa Kỳ. Tư duy nhược tiểu thích dựa dẫm vĩnh viễn không biến mất trong họ - một cách truyền đời.
Quan điểm nhất quán của tôi vẫn là, một quốc gia muốn tự chủ, muốn nhận được sự tôn trọng của quốc tế, muốn cho công dân mình được tự hào, nhất định phải tích lũy được nội lực, tự lực tự cường, tranh thủ sự ủng hộ, giao thương kinh tế với các nước. Trong đó, khả năng tự phát triển đóng vai trò nền tảng.
Muốn làm được điều này, nhất định phải tiêu trừ giặc nội xâm, tệ tham nhũng, thói lạm dụng quyền lực, sử dụng quyền lực một cách bừa bãi, ban phát ghế quan một cách bừa bãi...
Đó là điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang hướng tới.". 
Niềm tin được khởi sự từ hành động, chứ không phải bằng cách nói. Với những gì đã làm hiện tại và cách làm đã có, tin chắc niềm tin sẽ quay trở lại và đó là nội lực giúp cho Việt Nam đi lên. 
Tôi nghĩ thế, bạn không tin thì tùy bạn, đó là quyền của bạn! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"