Tin từ Fb Hà Ninh: "Mỹ đổi tên đường, Trung Cộng nổi điên. Con đường này là nơi Trung Cộng đặt tòa đại sứ. Như vậy, tòa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ đặt tai 3505 International Place, sẽ có tên mới 1 Liu Xiaobo Plaza".
Phong trào ủng hộ đối với Lưu Hiểu Ba (Nguồn: FB)
Thông tin này cũng cho biết thêm: "Trung Cộng phản ứng mạnh mẽ khi Thượng Viện Hoa Kỳ đồng loạt thông qua việc đổi tên đường từ International Place ở Hoa Thịnh Đốn thành đường mang tên Lưu Hiểu Ba, một nhà văn bị bắt sau vụ thảm sát Thiên An Môn, một nhà đối kháng lừng danh của Trung Cộng từ vụ Thiên An Môn đến nay, một khôi nguyên Nobel Hòa Bình (2010) bị nhốt tù từ năm 2008 đến nay qua bản án 11 năm tù vì tội soạn thảo tuyên ngôn 08 nhằm bảo vệ cải tổ chính trị hòa bình tại Trung Quốc.
Con đường này là nơi Trung Cộng đặt tòa đại sứ. Như vậy, tòa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ đặt tai 3505 International Place, sẽ có tên mới 1 Liu Xiaobo Plaza.
Như vậy, mọi thư tín và công văn của tòa đại sứ Trung Cộng tại Mỹ sẽ phải ghi tên nhà đối kháng Lưu Hiểu Ba.
Báo chí Trung Cộng tấn công sự thay đổi này, xem là một hành động chơi dơ, trước đà vươn lên của Trung Cộng.
Luật đổi tên đường nói trên do thượng nghị sĩ Ted Cruz đề ra, và được thượng nghị sĩ Marco Rubio, cũng như thượng nghị sĩ Pat Toomey đồng bảo trợ". 
Mặc dù nhà đối kháng Lưu Hiểu Ba đã chết nhưng công bằng mà nói thì sự ảnh hưởng của nhà dân chủ quá cố này đối với Trung Quốc là không hề nhỏ. Đâu đó vẫn có một bộ phận người Trung Quốc có xu hướng thực hiện theo lời của Lưu Hiểu Ba, sẵn sàng rời bỏ tổ quốc để đối lập với nhà nước hiện tại. Những thứ nguy cơ đó không phải đến bây giờ mới hiện hữu tại Trung Quốc và họ đang ra sức chống đỡ điều này. 
Động thái có tính cổ vũ, cổ súy đối với Lưu Hiểu Ba, từ Mỹ vì thế đã tác động ít nhiều đến TQ. Do đó chẳng có gì là quá lạ khi họ nổi điên lên. 
Mối quan hệ Mỹ - Trung chưa bao giờ tốt đẹp đúng nghĩa, xu hướng thăng - trầm đang hiện hữu rõ nét trong các giai đoạn gần đây. Động thái từ Mỹ suy cho cùng cũng hướng đến những mục tiêu cạnh tranh, tác động xấu đến tình hình trong nước của Trung Quốc. Và với tư cách là một nước lớn, đối trọng trực tiếp đối với Mỹ, không có lí do gì khiến phía TQ không có ý kiến chính thức về điều này. Bởi nó còn là vấn đề vị thế của Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại. 
Có một chi tiết rất đáng chú ý trong đoạn tin nói trên, con đường mà phía Mỹ đặt để "vinh danh" nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba là con đường này là nơi Trung Cộng đặt tòa đại sứ tại 3505 International Place. Nghĩa là sự đối kháng đã diễn ra không chỉ bằng tư tưởng, quan điểm mà bằng cả những thứ rõ ràng nhất, "mắt thấy được". Và đây mới là nguyên nhân trực diện khiến TQ thay vì có một sự bình tĩnh, gửi công hàm phản đối thì họ lại trực diện hơn, công khai biểu lộ ý nghĩ, thái độ của mình! 
Thái độ đó của phía Trung Quốc vì thế là hết sức bình thường! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"