Thông tin về tình trạng của Lưu Văn Vịnh (người bị truy tố với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 - BLHS, hiện đang giam giữ để phục vụ điều tra) sau khi chuyển trại giam, LS Lê Công Định viết như sau: "Hôm nay gia đình anh Lưu Văn Vịnh đến thăm anh tại trại giam Chí Hòa, nơi anh bị giam cầm 6 tháng nay sau khi bị chuyển từ trại giam Phan Đăng Lưu.
          Stt của Luật sư Lê Công Định về Lưu Văn Vịnh(Nguồn: FB). 
Anh Vịnh cho biết đang ở chung buồng giam với các tù nhân thường phạm kinh tế, trong số đó có một người thường xuyên cố ý gây xích mích với anh và liên tục đe dọa đòi tước mạng sống của anh.
Việc đe dọa như thế tất nhiên vi phạm nghiêm trọng nội quy trại giam và luật pháp Việt Nam, nhưng tù nhân đó vẫn ngang nhiên làm như thế mà không bị trừng phạt, dù anh Vịnh đã thông báo với các cán bộ quản giáo và yêu cầu đổi sang buồng giam khác.
Điều đó có thể hiểu rằng khi không lung lay được ý chí của anh Vịnh, người ta phải dùng đến biện pháp hạ đẳng này nhằm làm anh mất tinh thần. Lẽ ra họ phải hiểu rằng tù nhân kia chẳng thể làm gì được anh, bởi hắn có dám đả thương hay giết anh trong tù không?
Sinh mệnh của anh Vịnh bây giờ tuy trong tay nhà cầm quyền, nhưng vụ án và tên tuổi của anh không còn là chuyện ai muốn làm gì thì làm. Do đó gây tổn hại đến anh chắc chắn là điều ngu xuẩn nhất mà chỉ những kẻ thiếu đầu óc mới nghĩ ra.
Sức khoẻ của anh Vịnh hiện khá tồi tệ do tình trạng khắc nghiệt ở trại giam Chí Hòa mà anh phải đương đầu nhiều tháng nay. Vụ án của anh sắp được xét xử trong đầu năm sau và, theo gia đình và luật sư kể lại, ý chí của anh vẫn vững mạnh, bất kể mọi mưu hèn kế bẩn.
Tuy không quen biết anh trước đây, nhưng những câu chuyện về nhân cách của anh thực sự làm tôi kính phục. Tôi tin sức sống của dân tộc chúng ta sẽ gìn giữ anh cho tương lai đất nước này. Mong anh vượt qua thử thách hiện tại". 
Theo cách nói của Ls Lê Công Định thì Lưu Văn Vịnh vẫn kiên định, không nhận tội bất chấp các bằng chứng được cơ quan điều tra đưa ra: "Điều đó có thể hiểu rằng khi không lung lay được ý chí của anh Vịnh, người ta phải dùng đến biện pháp hạ đẳng này nhằm làm anh mất tinh thần. Lẽ ra họ phải hiểu rằng tù nhân kia chẳng thể làm gì được anh, bởi hắn có dám đả thương hay giết anh trong tù không?".
Tuy nhiên, xem ra những điều mà Ls Định nói về Lưu Văn Vịnh không giống với những gì được vị Ls đứng ra bào chữa cho Vịnh. 
Trước đó, sau khi xác nhận việc thông tin này là theo đề nghị của thân chủ. Ls Đặng Đình Mạnh, người được chỉ định bào chữa, trợ giúp pháp lý cho Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ (đồng phạm với Vinh) đã thông tin về Vịnh và Độ hoàn toàn trái ngược. 
Ls bào chữa thông tin về tình trạng của Lưu Văn Vịnh và đồng bọn (Nguồn: FB)
Theo đó, theo Ls Mạnh, cà Vịnh và Độ đều khẳng định mình bị truy tố oan. Và để chứng minh cho mình bị oan thì cả hai đã lần lượt phủ nhận vai trò cũng như động cơ của sự ra đời của tổ chức có tên “LIÊN MINH DÂN TỘC VIỆT NAM TỰ QUYẾT” được cho là nhằm mục đích chống đối này.
Cụ thể, trong khi Lưu Văn Vịnh giở trò giảo hoạt, biến tướng động cơ của mình và các thành viên trong  “LIÊN MINH DÂN TỘC VIỆT NAM TỰ QUYẾT”: “Những việc làm của ông liên quan đến “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” là hành vi của công dân có ý thức trước vận mệnh của đất nước. Ông mong muốn có những sự thay đổi về chính trị theo cách mà ông cho là tốt nhất, trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến sự bảo toàn lực lượng công an để duy trì trật tự an ninh xã hội và và lực lượng quân đội để bảo vệ biên cương đất nước. Đây chỉ mới là những ý tưởng phác thảo ban đầu của ông, vì lẽ, ông không nghĩ rằng việc ngồi thảo luận, trao đổi quan điểm với nhau chỉ trong vài người, thua cả quân số công an viên của một phường thì làm sao mà có thể lật đổ được chính quyền?” thì với một cách diễn đạt có phần khác hơn, Nguyễn Văn Đức Độ lại cho rằng: “Qua làm việc, ông Nguyễn Văn Đức Độ khẳng định mình bị oan. Ông không hề tham gia, hoặc được hỏi ý kiến về việc tham gia LMDTVNTQ, ông cũng không tham gia thảo luận về vấn đề đó ! Ông cho biết lời khai của nhân chứng rằng ông là Phó chủ tịch của LMDTVNTQ là không đúng sự thật”. 
Và không thể nói đấy là sự kiên định, kiên quyết không nhận tội mà cả Vịnh và Độ đang cố tình chối tội. Để đạt được mục đích đó cả 2 vô tình đã bỏ rơi luôn LMDTVNTQ, một tổ chức mà chúng thai nghén và dựng lên như một chiêu bài chính trị hòng để kiếm chác. 
Xác nhận của Ls bào chữa về những gì Vịnh, và cả Độ đang suy nghĩ, vì thế vô tình đã tố cáo việc thông tin sai sự thật của Ls Lê Công Định về tình trạng của một số nhà hoạt động dân chủ bị chính quyền bắt và xử lý. 
Chưa biết chừng đoạn thông tin sau đây của Ls Định về tình trạng của bác sỹ Hồ Hải cũng là xuyên tạc và sai sự thật: "Tin về bác sĩ Hồ Hải
Bác sĩ Hồ Hải đã bị chuyển sang trại giam Chí Hòa cách đây 3 tuần. Do phải đi bất ngờ và không kịp mang theo đồ đạc ở trại giam Phan Đăng Lưu, nên anh phải nằm trên nền gạch không lót chiếu suốt hơn 3 tuần qua.
Tình trạng giam cầm ở Chí Hòa khắc nghiệt và thiếu thốn hơn, nên sức khoẻ của bác sĩ Hồ Hải giảm sút nhanh chóng. Anh gầy và hốc hác hẳn so với thời gian trước đó. Đã vậy việc gửi quà thăm nuôi ở trại tù mới này bị hạn chế nghiêm ngặt, nên anh cũng không nhận đủ thức ăn và thuốc trị bệnh cần thiết.
Đêm Giáng sinh nhận tin về anh không cầm được nước mắt. Chỉ biết cầu nguyện Thiên Chúa gìn giữ anh trong chốn lao tù khắc nghiệt của cộng sản và ban cho anh sức khoẻ, ý chí và niềm tin trong những ngày khó khăn trước mắt.
Nhớ anh Hồ Hải thật nhiều!". 


TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"