Một nguồn tin chính thức cho hay: Trung Quốc sẽ tài trợ cuộc bầu cử cho Campuchia vào năm tới. 
Theo đó, quốc gia được cho sẽ có sức mạnh lớn nhất tại khu vực Châu Á, cạnh tranh vị trí siêu cường với Mỹ sẽ cung cấp 30 loại thiết bị khác nhau phục vụ cho cuộc bầu cử ở Campuchia. Đây cũng là thông báo chính thức của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Camupuchia trong một thông báo chính thức. Các thiết bị được ưu tiên cung cấp cho Campuchia được giới chức TQ loan báo bao gồm: các loại máy tính, thùng phiếu và nhiều thiết bị khác.
Người dân Camuchia sẽ tham gia bầu cử vào năm tới dưới sự tài trợ của TQ (Nguồn: FB)
Động thái này cũng được cho là tất yếu khi trong nhiều năm gần đây, TQ luôn là nước tài trợ lớn nhất của Camupuchia và luôn hỗ trợ các cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia kể từ năm 1993. Năm ngoái, Bắc Kinh tài trợ cho Phnom Penh các thiết bị và phương tiện trị giá khoảng 11 triệu đô la.
Nói như thế để thấy sự lấn tới và ảnh hưởng của TQ vào quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương đang ngày càng lớn và ngày càng sâu sắc; việc Campuchia để TQ tham gia vào một công đoạn của cuộc bầu cử sắp tới cho thấy được sự ảnh hưởng mà với nhiều nước là hết sức nghiêm trọng này! 
Trước đó, trong một tuyên bố xuất phát từ những bức xúc với chức Mỹ, thủ tướng S. Hunsen đã đưa ra những tuyên bố có tính thách thức; đồng thời mặc nhiên không lo lắng tới việc Mỹ sẽ cắt viện trợ cho Campuchia như tuyên bố của Nhà Trắng. Sự "ra đi" vĩnh viễn của thủ lĩnh đảng đối lập CNRP Sam Rainsy và việc cơ quan lập pháp nước này ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội không qua bầu cử của Phó Chủ tịch Đảng CNRP Kem Sokha, bắt truy tố và sau đó là sự tan rã của CNRP có thể có một sự thỏa thuận ngầm giữa Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và TQ! 
Trong tất cả những động thái này thì sự kiện Campuchia với tư cách là chủ tịch luân phiên của Asean năm 2013 đã sử dụng quyền của mình để phủ quyết việc Asean ra tuyên bố chung, cũng như xác lập bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông được cho là có bàn tay của TQ. Đó cũng là dấu mốc đánh dấu sự ảnh hưởng bắt đầu sâu rộng của cường quốc này lên Campuchia. 
Đây là điều đã được dự báo trước và không còn quá bất ngờ đối với những nước láng giềng, nhất là Việt Nam hay Thái Lan. Và nó cũng thêm một lần nữa cho thấy một xu hướng không phải bây giờ mới hình thành và vận hành: Vì lợi ích quốc gia, dân tộc thì mọi thứ đều có thể xảy ra. Chỉ có điều, những gì mà Campuchia đang tiến hành mà cụ thể là dựa vào TQ để phát triển có thể sẽ khiến họ trả giá đắt. TQ chưa bao giờ quên giấc mộng thâu tóm và biến Đông Nam Á trở thành sân sau của mình - như cái cách mà Mỹ đã từng thực hiện đối với khu vực Châu Mỹ La Tinh ở giai đoạn khi đã thành siêu cường! 
Chính sách "bẽ gãy từng chiếc đũa" trước khi đi đến thống nhất được cho sẽ đe dọa sự bền vững, gắn kết và thịnh vượng chuntg của Asean trong thời gian tới. Chỉ có thể tiến tới gắn kết và thống nhất hơn nữa mới giúp Asean thoát khỏi cái bóng quá lớn của TQ, nhất là trong bối cảnh Campuchia đã công khai ủng hộ họ trong những chính sách liên quan! Hi vọng Asean sẽ sớm có những giải pháp để tránh được sự thâu tóm của TQ và bảo vệ chính mình! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"