Chuyện Đồng Tâm, tức xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ở thủ đô hẳn hoi vì sao nên nỗi, xin không cần bàn đến. Bởi kết luận của Thanh tra UB Hà Nội cho đến những nội dung đã được đưa vào nghị quyết này, kia của Huyện ủy Mỹ Đức và cả những câu chuyện chính thức hay bên lề của Quốc hội đã nói khá rõ! 
Toàn cảnh xã Đồng Tâm (Nguồn: Internet).
Chỉ xin được tóm lại: Để xảy ra nông nổi đó không chỉ có trách nhiệm của lũ dân mất nết tại Đồng Tâm mà cha con ông Kình, bà Lan - nguyên Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm là điển hình. Mà còn là của lũ quan tham mất nết từ huyện Mỹ Đức cho đến xã Đồng Tâm qua nhiều thời kỳ! Cũng may lũ này đã được đưa ra ánh sáng dẫu chưa có những bản án thích đáng chính thức. 
Nhìn nhận về Đồng Tâm hiện tại, nơi đây cũng còn quá nhiều vấn đề cần nói, cần bàn và cần xem xét kỹ lưỡng nếu không muốn xảy ra tình trạng cát cứ; uy quyền của chính quyền không đến nơi và đẻ ra tình trạng vô chính phủ tại đây. 
Về điều này, tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của Tre Làng khi nói rằng: Ở Đồng Tâm, công bằng mà nói, vào thời điểm hiện tại, cái thiện chưa thể thắng cái ác, cái tốt chưa thể lấn át cái xấu, và người tử tế vẫn chưa dám lên tiếng vì vẫn nằm trong sự cương tỏa của kẻ xấu. 
Trong môi trường mà hầu hết mọi người đều bị gù lưng, thì người lưng thẳng sẽ trở nên dị biệt. 
Tôi đã xem vài clip trên trang Facebook của Lê Đình Công, con trai cụ Lê Đình Kình (Bấm vào đây để xem) và thấy, bộ máy đảng, chính quyền, Hội đồng nhân dân ở đây đang bị vô hiệu hóa. Mọi cuộc họp đều bị kẻ xấu ngang nhiên biến thành buổi đấu tố, dìm hàng các cán bộ xã. Và cũng không ngạc nhiên, khi không một ai trong số cán bộ này dám đứng dậy nói thẳng sự thật và bảo vệ cái đúng, buổi họp biến thành diễn đàn tuyên truyền của kẻ xấu. 
Ở đây, cái xấu vẫn đang lấn át. Nói chính xác là đội ngũ lãnh đạo ở đây đang bị cô lập tới mức họ trở nên cô độc giữa "cộng đồng". Tôi vẫn cố hình dung xem họ sẽ làm được gì, nhưng có lẽ không thể làm gì hơn ngoài sự im lặng, nhẫn nhịn. Cái ác cứ thế được nhân lên và tiếp tục lan tỏa, phát tác. 
Công bằng mà nói, họ sẽ chẳng thể nào làm được gì trước những kẻ chống lại vì chúng quá đông, quá hung hãn, quá nguy hiểm. Sẽ là có tội nếu dựng họ lên làm cán bộ xã và bỏ mặc họ giữa bầy sói. Không phải cứ có chim én là có mùa xuân". 
Những điều được chỉ ra đó hoàn toàn đúng, thậm chí trăm lần đúng. Đó là chúng ta chưa nói tới những điều xảy đến tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra ngày 23/12/2017 tại xã Đồng Tâm - Khi mà buổi tiếp xúc cử tri đã biến thành buổi đấu tố cán bộ, biểu dương sức mạnh của các thế lực xấu. Từ việc chiếm trọn diễn đàn, phân công người quay clip, bố trí lưu manh ngang tàng ngồi phá phách (nhằm uy hiếp người phát biểu trái chiều), phân công người phát biểu với các nội dung chuẩn bị sẵn rất bài bản, cho đến nhắc vở cho người phát biểu...tất cả đều có sự chỉ đạo của những kẻ chống đối chính quyền. Ở đây, một buổi tiếp xúc cử tri đã mất đi ý nghĩa, và sự cô độc dẫn tới bất lực của đội ngũ cán bộ xã đã vô tình tiếp tay cho cái xấu lên ngôi". 
Nghĩa là ở đó, còn để xảy ra tình trạng một nhóm người thao túng toàn bộ cục diện, tình hình của địa phương. Về lâu dài nếu không được giải quyết triệt để thì tất yếu nó sẽ sinh ra 2 chính quyền song trùng cùng tồn tại, dù bên kia không có những chức danh chính thức. 
Song, xin hãy đừng bi quan đến thế mà nói rằng, Hà Nội đang cử những nhân tố mới về Đồng Tâm mà không có cơ chế bảo vệ hay hỗ trợ họ? Rằng Hà Nội vẫn chưa thực hiện những điều cốt lõi để lấy lại niềm tin từ dân, kể cả đám dân mất nết của cha con ông Kình: Công khai, minh bạch trong xử lý sai phạm của đội ngũ cán bộ từ xã đến huyện trong quản lý, sử dụng đất đai cũng như quan tâm đến công tác dân vận! 
Bởi, mọi việc tại Đồng Tâm không thể ăn vội, ăn xổi mà nó cần có thời gian. Mà nói theo ngôn từ hiện đại là nó cần phải có quy trình và được thực hiện theo từng bước. 
Hiện, bước đầu Hà Nội đã cử Công an chính quy về đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt Trưởng, phó Công an xã Đồng Tâm (tất nhiên vẫn giữ lực lượng Công an xã cùng tham gia); chức danh Bí thư đảng ủy xã cũng được tăng cường từ huyện về.... Như thế, về căn bản bước đầu tiên của quá trình này là xác lập những chức danh hoàn toàn mới, là những người hoàn toàn sạch sẽ, đủ năng lực cho Đồng Tâm. 
Chính những người này cùng với bộ máy đang được "lưu dung" tại chỗ sẽ phải làm cái chức năng dân vận (cùng với bản án thích đáng, nghiêm khắc cho những kẻ đã nhúng chàm, đã sai phạm để đến nỗi người dân mất niềm tin vào chính quyền). 
Họ cũng sẽ là những người dần dần và từ tự tách đại đa số dân Đồng Tâm ra khỏi đám cha con ông Kình, bà Lan và gây dựng lại niềm tin từ họ. Đương nhiên, trong cái công cuộc được cho là không dễ gì thực hiện ấy, bằng cách này, cách khác Hà Nội, huyện Mỹ Đức thậm chí cả Trung ương sẽ hỗ trợ cấp ủy, chính quyền Đồng Tâm. Một cánh én không thể làm nên mùa xuân, nhưng cần nhớ đó là khi cánh én đó đơn chiếc và không gian đó chỉ là mùa xuân ngắn ngủi. Còn ở Đồng Tâm họ còn tất cả ở phía trước. 
Còn chuyện có cơ chế bảo vệ họ, hỗ trợ họ không thì đó hoàn toàn là chuyện cơ mật, không dễ gì nói ra để thiên hạ cùng biết! Việc thiết lập lại trật tự thường thấy tại Đồng Tâm là chuyện không dễ dàng gì, nhất là sau khi bà Lan bị khai trừ. Nhưng khó không có nghĩa là không thể. Tôi tin Hà Nội đang đi đúng hướng! 
TRÙNG DƯƠNG


"Họ coi thường người dân đã đành, họ còn coi thường, dẫm đạp lên chính luật pháp do chính họ đặt ra. Khi kết thúc điều tra họ không thông báo cho gia đình, không thông báo cho luật sư và ngang nhiên chỉ định luật sư cho chồng tôi".
Vũ Minh Khánh, vợ của Nguyễn Văn Đài, người mới đây đã bị khởi tố với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS đã tru tréo như thế trên Chân Trời Mới Media sau khi nhận được bức thư của chồng gửi ra từ trại giam. 
Nguyễn Văn Đài (Nguồn: FB)
Theo bức thư của Đài viết được chị này thuật lại thì "chiều ngày 28/12/2017, tôi nhận được thư của chồng tôi là LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI, chồng tôi viết là đã kết thúc điều tra 12/12/2017 --> Lẽ ra điều tra xong HỌ PHẢI CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN BÀO CHỮA CHO 3 LUẬT SƯ TÔI ĐÃ LÀM ĐỦ THỦ TỤC MỜI, các luật sư cũng viết công văn nhiều lần gửi họ và họ cũng đã viết công văn trả lời luật sư là "đang trong giai đoạn điều tra nên luật sư chưa được tham gia" --> như vậy giữa họ và các luật sư đã biết chắc chắn là các luật sư bào chữa cho anh Đài".
Là vợ của Ls nên xem ra Vũ Minh Khánh cũng ít nhiều biết vài ba cái quy định làm vốn 'giắt lưng" để khi gặp chuyện có thể lu loa lên. Và lần này cũng không phải là ngoại lệ. 
Nhưng không hiểu có phải xa chồng lâu ngày và không được chồng "bổ túc" kiến thúc luật học không mà ả nông cạn không khác gì một kẻ vô học và lắm chuyện, không hiểu nghĩa lý. 
Đúng là Luật sư chỉ được tiếp cận hồ sơ vụ án và bị can, bị cáo khi đã kết thúc giai đoạn điều tra. Từ điều này cũng có thể hiểu, sau khi kết thúc điều tra thì đương nhiên cơ quan điều tra và các cơ quan liên quan phải thông báo cho bị can, bị cáo và gia đình biết để mời Ls tham gia và hoàn tất cả thủ tục liên quan. 
Và như xác tín của chị này thì "Kết thúc điều tra 12/12, ngày 19/12 anh Đài được viết thư gửi gia đình, ngày 27/12 họ mới gửi thư qua bưu điện đến nhà tôi (tôi nhìn dấu bưu điện), chiều 28/12 tôi nhận thư". Trong khi vào tận chiều 28/12/2017, vị luật sư được chỉ định sẽ bào chữa cho Đài (dò người nhà của Đài không có đề nghị mới về việc thuê luật sư bào chữa cho Đài): "Tôi biết được điều này vì trong cùng buổi chiều 28/12, sau khi vừa nhận thư của chồng tôi được 2 tiếng thì có 1 người gọi điện thoại cho tôi nói anh là luật sư được chỉ định để bào chữa cho anh Đài vì lý do anh Đài không có luật sư. TÔI DƯỜNG NHƯ HÉT LÊN TRONG ĐIỆN THOẠI mắng cho người gọi điện, tôi cũng hỏi lý do vì sao tôi làm thủ tục rồi mà lại bảo chưa làm? Anh ta trả lời là lúc trước anh Đài bị bắt điều 88, các luật sư viết bào chữa theo điều 88, bây giờ là điều 79 nên không được chấp nhận. Tôi cũng tức quá... cũng ko cần bình luận vì quá vô lý, nực cười... một đứa con nít cũng lập luận lại họ được" - Vũ Minh Khánh trần tình. 
Nói như thế để thấy, sở dĩ gia đình Đài không có đề nghị thuê luật sư bào chữa bởi sự chậm trễ của bức thư. Còn những cơ quan thực thi pháp luật thì họ hoàn toàn hành xử theo pháp luật. Hết thời hạn được yêu cầu có đề nghị, nếu không có phản hồi từ gia đình hoặc chính Đài thì họ hoàn toàn chỉ định Ls tham gia bào chữa để đảm bảo quyền lợi cho Đài. Đó là chuyện đương nhiên, bình thường, không có gì là trò này, trò nọ nằm trong âm mưu này nọ nào đó! 
Có trách thì nên chăng trách tại sao Nguyễn Văn Đài không dùng một hình thức thông tin hữu dụng, nhanh chóng hơn mà phải thông qua thư từ. 
Nhân đây, xin được lấy một ý trong Kinh thánh của người Công giáo đại ý nói rằng: Cái gì đã được sắp đặt thì dù cố gắng đến mấy thì cũng sẽ khó mà thay thể, chuyển lay. Bài học nhỡn tiền từ vụ án của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là ví dụ. 
Tội danh của Đài đã quá rõ ràng. Nghiêm trọng hơn Đài còn là đối tượng đứng đầu trong một đường dây chống nhà nước quy mô lớn từ Bắc đến Nam. Cùng với Đài còn có một loạt các cá nhân đã bị khởi tố như Lê Thu Hà (SN 1982, tạm trú tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), Nguyễn Bắc Truyển (SN 1968, trú tại phòng số 8, thửa số 44, Khu vườn rau, phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM), Phạm Văn Trội (sinh năm 1972, trú tại thôn Kỳ Dương, xã Chương Dương, huyện Thường Tín, TP Hà Nội), Nguyễn Trung Tôn (SN 1972, trú tại thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), Trương Minh Đức (SN 1960, trú tại số 23/45/1A Mai Hắc Đế, phường 15, quận 8, TP.HCM). Ngoài ra Cơ quan An ninh 3 địa phương khác là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã tiến hành khởi tố riêng lẻ đối với các đối tượng được cho có mối quan hệ thân thiết và liên quan vụ án bị khởi tố theo điều 79 - BLHS do Đài đứng đầu gồm: Trần Thị Xuân (SN 1976, Hà Tĩnh), Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình), Nguyễn Viết Dũng (Nghệ An). 
Sự tham gia của Luật sư nếu có cũng chỉ là để cho bản án sắp được xét xử, tuyên phạt công bằng hơn mà thôi. Bởi những chứng cứ đã được thu thập thì việc bị tuyên án cao, thậm chí là kịch khung với Đài là chuyện được báo trước! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"