Báo VN EXPRESS có bình chọn sự kiện xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào 10 sự kiện kinh tế xã hội nổi bật năm 2017 với tên gọi: "Khủng hoảng Đồng Tâm". 
Hẳn nếu ai đó theo dõi sẽ thấy nguồn gốc của từ này xuất phát từ nhà sử học Dương Trung Quốc tại nghị trường tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa qua và đã ít nhiều gây tranh cãi. Nó chỉ là sự kiện ra trước thời điểm người dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ Công an, chính quyền trái phép, còn giai đoạn còn lại của năm 2017 thì sử dụng từ "khủng hoảng Đồng Tâm" nói chung là chưa phù hợp. 
Ở đây không bàn đến lí do để VN EXPRESS đưa sự kiện Đồng Tâm vào danh mục bình chọn, bởi với sự ảnh hưởng của sự kiện này khi đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi xảy ra việc tổ chức bắt và giữ trái phép 38 cán bộ trong vòng gần 1 tuần lễ liền cộng với những lời đe dọa đốt, giết… thì sự kiện đó hoàn toàn xứng đáng. Nhưng gọi chung là "khủng hoảng Đồng Tâm" thì e là còn nhiều điều phải bàn. 
Đồng Tâm sẽ quay trở lại (Nguồn: FB).
Đã có một số nhận định thiếu tích cực, còn lung lạc về niềm tin sau khi TP Hà Nội, huyện Mỹ Đức liên tục có các giải pháp để ổn định tổ chức cho Đồng Tâm như việc cử Công an chính quy về đảm nhiệm cương vị Trưởng, phó Công an xã; đưa Chánh văn phòng Huyện ủy Mỹ Đức về giữ chức vụ Chủ tịch xã Đồng Tâm. Việc xét xử các cán bộ có sai phạm và khai trừ đảng, miễn nhiệm chức vụ của một số cá nhân tiếp tay cho vi phạm, gây phức tạp tình hình mà điển hình là bà Lan song không thể phủ nhận những nỗ lực ngay tại Đồng Tâm.
Dù rằng những kết quả đạt được chưa nhiều, và còn không ít khiếm khuyết. Ở Đồng Tâm vẫn còn đó một nhóm người đang cố gắng thúc đẩy xu hướng cát cứ, người dân tại đây vẫn còn bị khống chế, bị đầu độc thông tin bởi kẻ xấu... Và thực tế thì Đồng Tâm chưa thể nói là ổn định bền vững. Mọi thứ vẫn đang ở thế tạm thời! Vẫn còn nhiều điều phải lo, phải bàn nhưng về cơ bản tại đây đã thoát khỏi tình trạng khủng hoảng. 
Việc cán bộ tiếp xúc với dân Đồng Tâm dù vẫn còn khoảng cách, vẫn còn tình trạng người dân cướp diễn đàn, chất vấn, đấu tố cán bộ ngay tại cuộc hỏi, buổi chất vấn. Chúng ta công nhận điều đó song với những gì đã xảy ra thì đó là tín  hiệu tốt. Tin chắc với cơ chế bảo vệ, hỗ trợ toàn diện từ Hà Nội, huyện Mỹ Đức và bằng năng lực và sự tin tưởng đã có thì họ sẽ làm cho đại bộ phận dân Đồng Tâm thấy được điều hay nẻo phải! 
Chính với lẽ đó, không phản đối sự kiện Đồng Tâm lọt vào mắt xanh của VN EXPRESS. Song cần nhớ rằng, Đồng Tâm không phải lúc nào cũng thế, cũng vậy. Một Đồng Tâm sau bão dù còn khiếm khuyết, còn nhiều điều phải nói, phải bàn... Vun vén cho Đồng Tâm niềm tin là điều nên làm lúc này, chứ không nên cố tình tạo ra những hiệu ứng trái chiều, bất lợi cho những tín hiệu hoài thai tại đây. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"