Rất nhiều ý kiến chê bai báo chí Việt chính thống từ vụ Vũ Nhôm. Nhưng cựu tổng biên tập báo Thanh niên Nguyễn Công Khế đã không đồng tình với quan điểm này. 
Ông Khế đã bảo vệ ý kiến của mình trên BBC Việt ngữ như sau: "Báo chí chính thống phải có trách nhiệm trước thông tin mình đưa ra nên ko thể nhanh nhảu đoảng được. Nếu chỉ nghe phong thanh một nguồn hay tin đồn nào đó mà đưa lên rủi sai thì sao? 
Nhà báo Nguyễn Công Khế (Nguồn: FB).
Người dùng mạng xã hội thì muốn nói gì thì nói, nói sai họ có mất mát gì đâu nên càng có tin nóng tin giật gân thì họ càng phải hóng hớt và loan tin đầu tiên. “Tin nóng” trên mạng xã hội 10 cái thì hết 9 cái là tin vịt thậm chí là tin tầm bậy tầm bạ, khiến mạng xã hội trở thành cái lò hổ lốn của fake news toàn cầu. Ngay cả các đài báo chính thống lớn như BBC, CNN, New York Times đưa tin những sự kiện quan trọng đều có độ trễ sau các tin đồn vì họ còn phải kiểm chứng kỹ càng nữa mà.
Mà kiểm chứng việc trong nước mình thì dễ, việc ở nước người ta thì khó. Cho nên trong vụ Phan Van Anh Vu này không thể trách Bộ Công an hay Ban Tuyên giáo chậm trễ gì cả. Làm sao biết được cái người đó với cái tên hộ chiếu đó là ông Vũ Nhôm đang bị truy nã? 
Nếu phía bạn không cho Đại sứ quán tiếp xúc thì chỉ khi nào ông Vũ bị trục xuất về đến VN mới xác nhận được và có tin chính thức cho báo chí. BBC hay Straits Times họ kiểm chứng thế nào là cách của họ. Nhưng người của nước mình, việc của nước mình thì chính mình phải kiểm chứng chứ ko thể đu theo họ được". Hết trích. 
Đúng là báo chí chính thống chậm trễ trong vụ Vũ Nhôm. Họ cũng đi sau mạng xã hội để tìm kiếm thông tin để cung cấp cho những người đang đói khát thông tin. Nhưng xem ra họ có cái lí và cũng có cái khó của mình
Thời điểm mạng xã hội ra đời, nhất là sau sự bùng nổ của facebook, nhiều người (đặc biệt là giới chuyên gia) đã cho đó là một thách thức thực sự đối với báo chí chính thống. Và trong bối cảnh chưa có giải pháp để thay thế và có tính độc lập, có ý kiến cho rằng nên có sự kết hợp giữa cách thức báo chí chính thống với mạng xã hội để dung hòa. Song, có vẻ như sự thiếu tương đồng nên cái ý định ấy đã không dễ gì được thực hiện. Và cho đến nay mọi thứ vẫn đang để ngỏ. Báo chí chính thống thực hiện phận sự của mình, bất chấp những thông tin "đi tắt đón đầu" từ mạng xã hội. 
Chuyện Vũ Nhôm một lần nữa đặt ra sự "yếu kém" có nguyên nhân của báo chí chính thống. Nhưng ý kiến từ ông Khế, một người trong nghề cũng khiến chúng ta phải suy ngẫm. Theo đó, có thứ có thể chung đụng và đủ sức hỗ trợ cho nhau, vậy nhưng giữa mạng xã hội và báo chính thống vốn không thể chung đụng. 
Nguyên nhân của điều này chính bởi, trong các chức năng của báo chí chính thống có chức năng định hướng thông tin. Trong khi mạng xã hội chỉ mới thực hiện chức năng đưa tin, truyền tin mà chưa có quá trình này. Mà để định hướng được thông tin, có được thông tín đúng, sạch thì không thể nói là được, là có. Cần có quá trình để thực hiện điều này, do đó không nên có một sự cẩu thả hoặc thiếu thận trọng trong đó. Chê bai báo chính thống trong chuyện Vũ Nhôm vì thế sẽ càng cho thấy họ chưa hiểu được thế nào là báo chí, thế nào là mạng xã hội. 
Sâu xa của thực tế này không ngoài việc báo chí chính thống là việc của một số người, còn mạng xã hội là việc của đa số người, ai cũng có thể làm được.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"