Không quá ồn ào vì tên tuổi chưa được nhiều người biết đến nhưng Vũ Hùng, một thành viên của "Hội Cựu Giáo chức Chu Văn An" đã sa lưới vào chiều 4 tháng 1, 2018. Ông Hùng cũng trở thành nhà dân chủ "chào hàng" cho một năm được cho là bết bát đối với nền dân chủ Việt vốn đã quá đìu hiu trong năm 2017. 
Vũ Hùng (Nguồn: FB).
Tới đây, cùng với việc cuộc chiến chống tham nhũng đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết, sẽ đồng nghĩa với việc đám dân chủ sẽ thiếu đi chủ để để công kích chế độ. Chúng sẽ đói giơ răng cho mà xem! 
Quay lại với việc Vũ Hùng bị bắt giữ với cáo buộc tội gây rối trật tự công cộng theo điều 318 bộ luật hình sự. Đây là lần thứ 2 Vũ Hùng bị bắt từ những hoạt động nhân danh chống tham nhũng, bảo vệ dân quyền... 
Theo đó, cách đây đúng 10 năm, với các hành vi như viết và treo khẩu hiệu ở phía nam cầu vượt Thăng Long có tính kích động như "Tham nhũng là hút máu dân” “Lạm phát, giá cả tăng cao là giết dân” “Mất đất, biển, đảo là có tội với tổ tiên” “Yêu cầu đảng công sản thực hiện ngay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng”. Đặc biệt là những bài viết có chiều hướng chống đối, phủ nhận và kêu gọi có các hành động lật đổ chế độ, nhà nước... Vũ Hùng cũng bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của BLHS và sau đó tòa án đã tuyên án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Sau 10 năm, cùng với việc không thay đổi bản chất của mình, Vũ Hùng đã hiểu ra rằng, càng đơn độc mình càng dễ bị sa lưới. Nên thay vì đứng một mình, Hùng đã nhanh chóng ghi tên và trở thành thành viên chính thức của Hội cựu giáo chức Chu Văn An khi hội này mới bắt đầu manh nha thành lập. 
Quyết định bắt giữ đối với Vũ Hùng (Nguồn: FB).
Việc những cái tên như Hùng, Gs Phạm Minh Hoàng... lần lượt có tên và thành viên chủ chốt đã là câu trả lời quá rõ cho câu hỏi: Hội cựu giáo chức Chu Văn An là ai và họ hoạt động trên lĩnh vực gì? Sau ngần đó thời gian từ cuối năm 2014 đến nay, chỉ có thể kết luận rằng, chúng cùng hạng với Văn đoàn Độc lập và Hội nhà báo độc lập mà thôi. 
Khác với những gì đã xảy ra cách đây 10 năm, tội danh lân này của Vũ Hùng không còn là Tuyên truyền chống nhà nước mà là một tội danh thuộc nhóm tội trật tự an toàn xã hội - tội “gây rối trật tự công cộng” vì cho rằng hôm đó thầy đã điều khiển xe máy sau khi uống rượu và đâm vào người khác.
Tuy nhiên, với việc bị bắt sau khi đã cùng với các thành viên khác của Hội cựu giáo chức Chu Văn An tổ chức cuộc họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo Chức Chu Văn An. Điều đó càng cho thấy, việc Vũ Hùng bị bắt đương nhiên có liên quan tới Hội cựu giáo chức lấy tên nhà nho học vĩ đại Chu Văn An này. Và cũng chưa biết chừng, sau Hội anh em dân chủ do Ls Nguyễn Văn Đài đứng đầu sắp được đưa ra xét xử công khai thì rất có thể sẽ đến lượt Hội cựu giáo chức Chu Văn An. Vũ Hùng bị bắt sẽ là điểm gở đối với Hội này trong năm 2018. Và nếu không có gì xảy ra thì đây là giai đoạn đầu của việc xử lý đối với Hội cựu giáo chức Chu Văn An mà cơ quan chức năng đang hướng đến. Trước đó, Nguyễn Văn Đài cùng bị bắt cùng tội danh như Vũ Hùng nhưng sau đó đã bị truy tố với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS.
Việc Vũ Hùng bị bắt sau đó đã được vợ Hùng là bà Lý Thị Tuyết Mai loan báo và được đám đồng đảng hướng ứng. Sáng hôm sau, ngày 5 tháng 1, 2018 bà Tuyết Mai đến công an quận Thanh Xuân và nhận được giấy thông báo tạm giữ 3 ngày đối với thầy Hùng. 
Hiện không ít bạn hữu, đám dân chủ đồng đảng của Hùng đang ra sức bênh vực Hùng và lên án tội danh mà Hùng đang bị giới chức trong nước cáo buộc: “Tôi không bất ngờ về việc anh Hùng hay bất cứ một cựu TNLT nào bị bắt, nhất là trong thời điểm này. Tuy nhiên, phịa ra lý do “gây rối trật tự công cộng” để bắt anh Hùng thì công an Hà Nội quả là quá vụng về, cho dù họ luôn là bậc thầy của những trò vu khống. Tôi lo ngại rằng điều mà nhà cầm quyền này muốn nhắm đến là điều 79, hoặc 88 chứ không đơn thuần là điều 318 “gây rối trật tự công cộng” - Phạm Thanh Nghiên đã nói như thế sau khi được hỏi về việc Vũ Hùng bị bắt. 
Nhưng chỉ xin được nhắc lại rằng: Không có lửa thì làm sao có khói. Tôi tin dù liều lĩnh đến mấy thì đối diện và ra quyết định xử lý đối với những kẻ như Hùng - họ (cơ quan Công an) đã tính toán. Bởi rặt là phường dân chủ thì không dễ chơi chút nào - Tin chắc bài học đó giới thực thi pháp luật ở xứ  ta không thể và không được quên sau những bài học nhỡn tiền đã qua. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"