Tin từ Infonet: "Cục Báo chí đã có công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập Báo Lao động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình làm rõ về việc đã đăng nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017…". 
Stt gây bão của Đào Tuấn (Nguồn: FB).
Tin ngắn những đã khá rõ nghĩa và từ.
Xin đăng lại toàn văn stt có tính miệt thị và xúc phạm này để các bạn cùng thấy việc Tuấn vị xử lý là thích đáng và không có gì bàn cãi: 
“H’hen Niê, gọi tắt là Cô Hen, cô gái có làn da thâm màu b** d** (từ chỉ bộ phận sinh dục đàn ông) đã đăng quang kịch tính để trở thành hoa hậu thứ 21 trong năm con Gà. Cảm giác ban đầu không cần đuôi để có thể đàng hoàng vào rừng hú mà không bị kiện bản quyền.”
Đào Tuấn sau đó đã lập tức sửa lại status và ghi thêm rằng “Tôi edit status của mình sau khi check inbox cũng như đọc cái comment của mọi người. Có thể những từ ngữ ‘hạ đẳng,’ cay nghiệt phía trên sẽ là vô văn hóa nếu dành cho bất cứ người phụ nữ nào trừ hoa hậu. Khi bước chân ra sân khấu, đội lên đầu vương miện, có nghĩa mặc nhiên các cô ấy đã chấp nhận sự phát xét của dư luận…”. 
Điều đáng ghi nhận trong chuyện này dù rất nhiều thân, thậm chí rất thân với cây viết gần 30 ngàn lượt theo dõi thường xuyên trên FB này; và cho dù Tuấn đã có sự thanh minh bằng cách sửa stt của mình. Song không mấy người đồng thuận với Tuấn. Đó âu cũng là điều dễ hiểu. 
Bởi xin thưa đó, không còn là xúc phạm bình thường đối với một cá nhân. Mà xin thưa nó đã chuyển sang một tập hợp người lớn hơn là dân tộc trong cách hiểu là "tộc người". 
Hiện Tuấn đã gỡ bỏ stt nhưng có vẻ như điều đó chưa làm thảo mãn những người quan tâm. Đó cũng là lí do hiện đã xuất hiện rất nhiều bài vở phân tích cái sai của Tuấn. Một số Fbker cũng yêu cầu Tuấn sớm có lời xin lỗi chính thức với tân Hoa hậu hoàn vũ để ngừng việc ném đá Tuấn. Sự phẫn nộ đến thế xem chừng đã là đỉnh điểm. 
Đào Tuấn (Nguồn: FB)
Theo dõi Tuấn đã lâu, tôi biết Tuấn là một người thực sự cá tính. Yêu ghét phân minh. Việc đưa ra lời xin lỗi dù chính thức hay không chính thức lúc này hoàn toàn không phải là dễ làm, nhất là lúc này. Tuấn có thể sẽ chấp nhận những điều tiếng và để thời gian chữa lành vết thương chứ nhất quyết không thực hiện yêu sách đó. 
Nhưng tin chắc khi đó cái mà Tuấn sẽ mất còn lớn hơn, trầm trọng hơn nhiều. Sẽ chẳng ai chê bai Tuấn thiếu dũng, thậm chí nói ra một câu thực tế và trần tục hơn là đớn hèn. Bởi suy cho cùng đó cũng là quan điểm cá nhân. Tuy vậy, Tuấn sẽ mất khách, mất đi sự yêu mến từ công chúng, bạn chơi FB. 
Sự yêu mến đến nay mà Tuấn có được trên FB, từ những stt là sâu cay, đả kích vào từng ngõ ngách của các vấn đề xã hội và chỉ ra cho thiên hạ cùng thấy. Và nó được thực hiện một cách có văn hóa chứ không thô tục và miệt thị kiểu này! 
Và đáng nói hơn, nếu tiếp tục im lặng thì Tuấn đã, đang và sẽ chửi lại chính mình. Bởi cách đây không lâu Tuấn có phát biểu như sau khi bàn về trách nhiệm của nhà báo khi đưa tin, bình luận trên truyền thông xã hội: “Mỗi một nhà báo viết blog đang chịu trách nhiệm bằng hai thứ: Kỷ luật hành chính, tại cơ quan, với tổ chức chủ quản, và trách nhiệm trước pháp luật, với tư cách mà một công dân. Đôi khi trách nhiệm trước pháp luật có thể chưa bị xử lý, nhưng kỷ luật hành chính đã được áp dụng. Một công dân viết blog chỉ có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính về tội vu khống, thông tin không đúng sự thật. Nhưng một nhà báo thì đôi khi bị xử lý vì đã viết những entry mà một số người cho đó là “nhạy cảm” hoặc “gây ảnh hưởng không tốt.” Hiện những dòng phát biểu này hiện vẫn đang đăng trên rên website của Trung Tâm Nghiên Cứu Truyền Thông Phát Triển (http://red.org.vn).
Với đà này nếu ai đó chửi rủa Tuấn rằng trước sau bất nhất thì nên chăng Tuấn cũng nên xem đó là bình thường. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"