Nhà báo Dương Phong đã thông tin về cảm nghĩ của tân hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê khi được hỏi cảm nghĩ về stt của nhà báo xúc phạm mình như sau: "Em nghĩ đây là quan điểm của anh ấy. Ai cũng có quan điểm riêng nên em không cảm thấy tổn thương. Suy nghĩ của em rất đơn giản là nên sống lạc quan. Những điều mà mọi người nói, kể cả những câu mà mọi người cho là xúc phạm em, nhưng em nghĩ đó đều là đóng góp vì em trưởng thành từ những điều đó. Anh yên tâm, em rất ổn và tinh thần thoải mái. Em đang cố gắng hoàn thành các dự án cộng đồng của mình và hy vọng anh sẽ ủng hộ.
Đào Tuấn (Nguồn: FB).
Hy vọng tương lai H'Hen sẽ có cơ hội hợp tác và làm việc với anh. Nếu được gặp anh Đào Tuấn, H'Hen sẽ gửi lời chào anh và hy vọng lúc đó em sẽ tốt hơn để anh không chê nữa."
Nhiều người khi đọc điều này đã nhận xét rằng H'Hen Niê thoáng và cô không quá quan tâm tới những lời dẽ bỉu, chê bai và hạ bệ mình. Cô không nhỏ nhen như đám dư luận chửi bởi và kêu toáng lên cần xử lý Đào Tuấn (báo Lao Động) như mấy ngày qua... 
Tôi không trách cứ ý nghĩ này, bởi như H'Hen Niê nói: "Em nghĩ đây là quan điểm của anh ấy. Ai cũng có quan điểm riêng nên em không cảm thấy tổn thương"Và những ý nghĩ đó trong một chừng mực nào đó cần được tôn trọng. 
Nhưng, có thể câu chuyện đã kết thúc H'Hen Niê không nói ra những lời trên và độ lượng với Đào Tuấn đến như thế. Người ta, dư luận sẽ sớm quên tội trạng của Đào Tuấn với ý nghĩ, nó cũng là ý kiến của một kẻ hạ đẳng, châm chọc người khác đã trở thành quán tính mà thôi. Lời của H'Hen Niê khiến chúng ta, những người hiểu được cái sai của Tuấn và sự độ lượng của em càng xót xa hơn. 
Ai cũng biết rằng, đằng sau những lời chê vô tiền khoáng hậu mà Tuấn nói ra đó là sự kỳ thị, là sự phân biệt. Đó còn nói lên nhân sinh quan hèn kém của con người đó. Sau khi xảy ra sự việc Tuấn đã khước từ yêu cầu xin lỗi H'Hen Niê một cách công khai và chọn lấy sự im lặng. Và tôi tin những điều xung quanh đó đã ít nhiều đến tai của H'Hen Niê. 
Nhưng em ấy chỉ nói khi được hỏi. Và câu trả lời của em ấy lại hết sức thánh thiện và bao dung. Dư luận gán ghép em với Đào Tuấn trong tương quan người bị hại và người có hành vi xâm hại, nhưng em lại chọn lối nghĩ ngược lại. Với lối nghĩ đó, vô tình em đã đặt Đào Tuấn ra khỏi cuộc chơi của mình và ở thế giới của em Đào Tuấn không có bất cứ giá trị nào... 
Đó mới thực là nỗi đau của Tuấn và xin thưa nó sẽ khiến Tuấn nhớ lâu và hậm hực hơn nhiều. 
Khi viết đến đoạn này, ghé thăm một số trang mới hay biết, Tuấn đã chính thức xin lỗi. Kiểm tra thêm thì nó diễn ra sau phát biểu của em ấy. Toàn văn lời xin lỗi như sau: "Tôi sai và tôi gửi lời xin lỗi tới H'hen Niê, tới các bạn. 
Trong buổi sáng 7.1, trên facebook cá nhân, tôi đã có một post xúc phạm, miệt thị tới H'hen Niê với những lời lẽ không thể chấp nhận được. 
Dù facebook cá nhân bị report chưa mở lại được, nhưng tôi thấy cần gửi lời xin lỗi tới H'hen Niê, tới các bạn vì những lời lẽ xấu xí của mình. Hôm nay 9/1, tôi đã làm tường trình gửi Bộ TT và TT cũng như cơ quan nơi tôi đang làm việc. Sẽ có phạt. Sẽ có kỷ luật nặng. 
Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông. Tôi phải chịu trách nhiệm. Và những gì các bạn đang viết, tôi xin được lắng nghe để tự sửa mình". 
Chưa thực sự dám khẳng định nói thêm điều gì đó, tôi nghĩ câu trả lời của H'Hen Niê đã tác động rất lớn đến thái độ của Tuấn. Dù sao đến cuối cùng Tuấn còn là người biết điều và đó là điều mà Tuấn làm được trước khi bị đào thải thực sự. 

TRÙNG DƯƠNG
Bất lực về quyền lực được hiểu là có quyền nhưng thực hiện không được hoặc có chăng thực hiện được nhưng quyền lực không đến nơi bởi những yếu tố ngăn cản khiến cho quyền lực đó không phát huy hết sức mạnh của nó.
Chuyện là, ngày 20-2-2017 trước nhân dân và đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị ông Đoàn Ngọc Hải tuyên  bố: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng”. Và ngay từ khi câu nói đó được nói ra thì vỉa hè và trật tự đô thị Quận 1, TP.HCM như thế nào?
Ảnh: ông Đoàn Ngọc Hải và lá đơn từ chức gây nhiều suy ngẫm cho người đọc! (Nguồn: Internet)
Trong suốt 9 tháng chỉ huy lực lượng đi dẹp vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải đã giải phóng hàng loạt công trình của cơ quan nhà nước, chốt dân phòng, bậc tam cấp, bục bệ lấn chiếm vỉa hè. Ngoài ra, đoàn liên ngành do ông Hải dẫn đầu đã xử lý hàng loạt xe biển xanh, biển đỏ, xe ngoại giao vi phạm. Một thống kê cho thấy một con người với quan điểm làm việc không ngại va chạm, khái niệm “vùng cấm” không còn!
Với quyết tâm biến Quận 1 thành Singapore thu nhỏ, ông Nhấn mạnh “Nhiệm vụ của tôi hết sức đụng chạm”, “tôi chùn bước thì đâu còn xứng đáng là người cán bộ, đảng viên nữa”, “Bỏ hội họp vô nghĩa đi. Dân trông mình làm việc chứ không chờ mình họp!”. Và sự thật là, bộ mặt Quận 1 đã lột xác sau những tháng dọn dẹp không biết mệt mỏi của ông Hải. Quần chúng nhân dân Quận 1 hết sức vui mừng và ủng hộ nhiệt tình công việc và thái độ của ông.
Tuy nhiên, công việc của ông bị chững lại bởi những văn bản, kế hoạch do Quận ủy ban hành sau đó một thời gian. Những rào cản về mặt thủ tục cùng những yếu tố khác đã lấy hết công sức của ông và đoàn liên ngành đổ xuống sông, xuống biển.
Một khảo sát thú vị ngay sau đơn từ chức của ông Hải cho thấy, vỉa hè Quận 1 lại vẫn như ngày nào và giống như chưa hề có cuộc ra quân nào trước đây. Hàng năm hơn 100 người chết vì tai nạn do lề đường đi bộ bị lấn chiếm, bộ mặt nhếch nhác của một đô thị trung tâm đang kéo theo nhiều hệ lụy từ tổn thất đến thẩm mĩ cả một vùng khá rộng lớn.
Và điều khiến người dân trăn trở rằng, ở đâu đó vẫn còn những thứ cản trở, những quyền lực chìm chi phối cả công việc của chính quyền! “việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn…. và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”, đó là những điều ông hải viết trong đơn từ chức.
Lợi ích đã đành nhưng hay cho câu “cán bộ cộng sinh” khi được chính ông Hải vạch trần! Phải chăng chính cái không thành công, chính cái cản trở lời hứa của ông Hải với nhân dân chính là do cái lợi ích mà cái lợi ích đó chính là xuất phát từ lợi ích “cộng sinh” như ông đã đề cập? Quyền lực không được thực hiện, thực hiện làm sao đến nơi khi “lợi ích cộng sinh” vẫn tồn tại và chi phối để rồi sản sinh cái tâm lý “ngại va chạm”, không dám va chạm trong công việc.
Lò đã đốt sao phải ngại tuyển người nhen lò! Lò đã đốt mà không có người tìm củi để đốt thì đó mới là vấn đề nan giải. Cũng giống như thế, hãy để cá nhân cơ sở phát huy và gia nhập người kiếm củi nhen lò, một tập thể nhen lò sẽ làm lò thêm mạnh, thêm đỏ và rồi cái bếp nó cũng sẽ sạch sẽ theo! Mà cái bếp sạch thì người cũng khỏe, các tế bào cũng chẳng bị nhiễm bệnh!

Hiểu Minh
Tiếp tục được mời tham gia bào chữa cho Nguyễn Văn Oai tại phiên Phúc thẩm với tội danh chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế sau bản án 5 năm tù giam, 04 năm quản chế. Mới đây sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An có quyết định triệu tập, Ls Hà Huy Sơn đã nhanh chóng công bố để "dọn đường dư luận" và tăng uy tín cá nhân của mình. 
Giấy triệu tập tham dự phiên tòa đối với Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB)
Ls Sơn bấy lâu nay vẫn được cho là Ls của đám dân chủ dù cho Ls này chưa có bất cứ thành công nào trong các vụ việc với tư cách là Ls bào chữa. 
Và có vẻ như chỉ chờ có vậy, đám dân chủ, nhất là trong đạo Công giáo, trong đó có giới chức sắc đã lên đồng với thông tin nay. Chúng cũng đua nhau nói về phiên tòa sắp tới với bản án dành cho Oai. Nhiều nhận định trong đó nói rằng, Oai sẽ bị y án bởi đó là phiên tòa bỏ túi, đã được định đoạt từ trước mặc cho TAND tỉnh Nghệ An, trước đó là TAND Tx Hoàng Mai đã tuân thủ các quy định về tố tụng. 
Nhiều người trong đó cũng nhắc lại quá khứ của Oai. Rằng, Oai là 1 trong 14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn bị tuyên án "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Phiên phúc thẩm của vụ án này diễn ra vào tháng 5.2013 do TAND tối cáo xét xử chính thức tại TP Vinh. Lần đó Oai đã bị tuyên án 4 năm tù giam kèm theo 5 năm quản chế tại địa phương. 
Họ cũng nhắc đến tuyên bố và chia sẻ của Oai với BBC sau khi ra tù: "Trở về sau bốn năm tù, tôi không thấy tiếc điều gì. Tôi tự hào về bốn năm tù đó."
Oai cũng xác nhận mình "là người của đảng Việt Tân" và không ngần ngại bày tỏ rằng: "Đảng Việt Tân của chúng tôi rất mong được xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ" (Theo BBC) để chứng minh Oai là "tù nhân lương tâm", là người bị bắt vì các hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.
Tuy nhiên, xin được nhắc lại rằng: Mặc dù đó là quá khứ của Oai, nhưng tội danh Oai bị kết tội, truy tố và đưa ra xét xử tại phiên phúc thẩm lần này (phiên sơ thẩm trước đó) là 02 tội danh hình sự bình thường, không liên quan đến yếu tố chính trị. Hay nói cách khác, nó hoàn toàn không liên quan hoạt động tranh đấu gì đấy của Oai như đã được nhiều người nêu ra. Việc cố tình vin vào quá khứ, để nói rằng phiên phúc thẩm sắp tới đối với Oai là đã có sự sắp đặt hoàn toàn là trò đánh lận con đen và không có cơ sở. 
Trước đó, mẹ và vợ của Oai mặc dù đã có giấy mời tham dự phiên tòa nhưng cho rằng Oai vô tội nên họ đã không tham dự. Đấy cũng là lí do xuất hiện thông tin Tòa án nhân dân TX Hoàng Mai, TAND tỉnh Nghệ An cấm người nhà Oai tới tham dự. Hi vọng lần này mẹ và vợ Oai sẽ không làm điều ngược lại để nảy sinh những đồn đoán không hay ho gì đó. 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"