Chuyện là vừa qua, việc bà luật sư người Đức Petra Schlagenhauf bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam với lý do là vị luật sư nước ngoài bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh (TXT) trong đại án tham những và thất thoát ngân sách Nhà nước đến nghìn tỷ đồng. Chuyện chẳng có gì đáng bàn, nếu bà này là người học luật, dùng luật lại cư xử như một người ấu trĩ và kém nhận thức về luật pháp quốc tế.
Ảnh: Chân dung bà luật sư người Đức Petra Schlagenhauf (Nguồn: Internet)
Phải nói thẳng, bà Petra Schlagenhauf là một con người rất ngu về luật, bởi người làm luật sư chẳng có ai hành sự như bà. Một quốc gia sẽ có hệ thống luật pháp hoàn chỉnh và quy định riêng đối với luật sư trong công việc bào chữa nhưng bà lại chẳng nhìn nhận ra mà cứ sỗ sàng chạy nhạy như chốn không người, không đăng kí, không khai báo để rồi bị đá bay lại về nước là điều rõ ràng.
Nếu khi TXT đang trốn tại Đức, với tư cách là luật sư của ông ta thì bà muốn làm trời gì bên thì cũng chả ai quan tâm hay nhìn ngó, bởi nơi đó là quốc gia, là pháp luật của nước bà giám sát và quản lý. Nhưng ở VN thì khác, bà muốn vào thì bà chỉ có tư cách là khách, còn mời hay không mời thì lại do chủ nhà quyết định!
Bị đuổi về vì cái lí do “không hiểu  luật”, bà Petra Schlagenhauf lại tiếp tục ra rả cái mõm trên BBC rằng “phía VN đã rất sai lầm khi bắt cóc TXT ngay trên đất Đức”. Thế nhưng, bà cũng thừa hơi khi không chịu đọc rằng VN đã cáo buộc và bác bỏ mọi áp đặt từ phía Đức và cho biết TXT về nước là đầu thú chứ chẳng phải bắt cóc hay bắt nhái gì. Ngay cả trong bản khai báo lẫn tường trình của mình thì TXT cũng đã giấy trắng mực đen bảo rằng đầu thú nhưng người làm luật như bà lại không nghe hồ sơ lại nghe những cái búa rìu dư luận.
Riêng về TXT, đây là một con người phạm tội theo luật pháp VN, là người có quốc tịch VN và bị VN truy nã quốc tế về tội theo luật định. Do đó, khi TXT đầu thú có nghĩa rằng việc xử lý TXT sẽ là công việc nội bộ và theo pháp luật VN mà chẳng phải chịu sự tác động hay chi phối từ bất kỳ nước nào khác. Một chính phủ Đức còn chưa dám mở miệng thì một con tép như bà lấy cái tư cách gì để há miệng chen vào công việc nội bộ của quốc gia khác.
Ấy vậy mà, việc bà Petra Schlagenhauf bị phía VN “ném” ra khỏi biên giới thì loài cú lâu nay như BBC, RFE, TNCG lại phùng mắt há mồm kêu la thảm thiết như cha chết để thể hiện cái quan trọng về cái vụ việc. Trong khi, đây là một việc làm hết sức bình thường và rất đỗi tự nhiên về pháp luật của một quốc gia. Không trị tham nhũng thì chúng rên la kêu “ăn mòn phá hoại”, khi trị rồi thì bày cớ đủ điều, cầu viện ngoại bang để ném vào VN cái gọi là nhân quyền và thủ tiêu nội bộ.
Chả trách rằng, những kẻ chống đối đất nước hiện tại mang danh luật sư được sự bao che và nuôi dưỡng của bọn bên ngoài đều là những loại ngu luật không ra gì là đúng. Bởi chính những đưa “đẻ” và “nuôi dưỡng” chúng cũng có ra cái loài giống gì đâu mà đòi đấu với chả tranh.

Hiểu Minh
Thông tin từ SBTN dẫn lời từ Tờ Phnom Penh Post hôm Thứ Năm 11 tháng 1: "Giữa lúc hai thủ tướng CSVN và Cambodia gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị của diễn đàn Hợp Tác Mekong – Lan Thương LMC tại thủ đô Phnom Penh, báo chí Cambodia nêu nghi vấn về một thông báo của phía Việt Nam, nói ông Hun Sen đã cam kết thúc đẩy để người gốc Việt ở Cambodia có tư cách hợp pháp". 
Thủ tướng Hun Sen và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề hội nghị của diễn đàn Hợp Tác Mekong – Lan Thương LMC tại thủ đô Phnom Penh (Nguồn: FB).
Nguồn tin này cũng được nói rõ hơn khi cho biết thêm rằng: Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cùng chủ động thúc đẩy quy chế hợp pháp cho người Cambodia gốc Việt.
Để dẫn giải cho sự nghi ngờ của mình về thỏa thuận mới từ người đứng đầu hai Chính phủ, Tờ Phnom Penh Post đã dẫn về phát biểu của đại diện của cơ quan hữu quan nước này khi nói về vấn đề này. Theo đó, họ cho rằng "các giới chức di trú Cambodia vẫn đang tiếp tục chiến dịch thu hồi giấy tờ của cư dân gốc việt trên khắp nước"
Thêm vào đó, đại diện Cục Di Trú Campuchia, ông Sok Phal xác nhận cá nhân "ông không biết gì về cuộc thảo luận tại hội nghị LMC. Cả phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cambodia là ông Chum Sounry cũng nói không biết. Ông Phal nói cho tới nay, người di dân mà ông cho là “bất hợp pháp” chỉ có hai chọn lựa: một là tự nguyện hồi hương, và hai là nộp 250,000 riel tiền phạt, (62.50 Mỹ kim) để xin quy chế di dân hợp pháp, bất kể họ sinh sống ở Cambodia từ hàng thập kỷ qua". 
Mối quan hệ giữa Việt Nam - Campuchia thời gian qua luôn chứng kiến những thăng trầm nhất định. Ở đó, câu chuyện về cộng đồng người Việt đang sinh sống, định cư tại đây luôn được nhắc nhiều hơn cả. Đây cũng là vấn đề mà Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen chịu nhiều sức ép từ lực lượng đối lập trong nước. 
Những chính sách mà Campuchia áp dụng lâu nay như đã được thông tin ở trên cũng được cho là kế nghi binh của nhà lãnh đạo chịu nhiều ơn nghĩa từ Việt Nam này. 
Và rất có thể để đảm bảo lòng tin trong mối quan hệ giữa hai bên, bên lề hội nghị của diễn đàn Hợp Tác Mekong – Lan Thương LMC tại thủ đô Phnom Penh, 02 nhà lãnh đạo đã có được những thỏa thuận mới và đầy tích cực. 
Đương nhiên, với những câu chuyện dạng này thì báo giới khó mà biết trước. Thủ tướng Hun Sen cũng sẽ không bộc lộ với các quan chức dưới quyền, nhất là Cục Di Trú nước này bởi "tai mách mạch rừng" và sẽ rất khó thực hiện. 
Thỏa thuận mới này vì thế được cho sẽ làm củng cố thêm lòng tin giữa hai bên; là một lời khẳng định của 2 nước về tương lai mối quan hệ giữa hai bên trong bối cảnh mới, đồng thời xóa bỏ những quan ngại xung quanh những luồng thông tin nói rằng: Quan hệ giữa hai bên đang xấu đi, lạnh nhạt dần sau khi có sự xuất hiện của Trung Quốc.
Lòng tin luôn thiết lập bằng thiện chí. Đó là lí do chúng ta tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam - Campuchia vẫn chưa xấu như những lời bình luận của đám chủ nghĩa cực hữu của 2 nước. Cuộc bầu cử sắp tới nếu thành công tại Campuchia sẽ bảo trợ và đảm bảo rằng thỏa thuận mới nhất giữa 2 nước sẽ được thực thi trọn vẹn nhất. 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"