Sau chuyện ông Đoàn Ngọc Hải có đơn từ chức cương vị Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Tp Hồ Chí Minh có 2 luồng ý kiến về chuyện này. Có người nói ông Hải dũng cảm nhưng cũng không ít người chê ông dại dột khi từ bỏ một vị trí mà nhiều người mơ cũng không được. 
Người ở tầm cao và học thức hơn như ông Dương Trung Quốc thì lại cho rằng việc ông Hải từ chức là bi kích và không ngần ngại đổ lỗi cho cơ chế đã khiến ông Hải bế tắc và phải thực hiện cái lời hứa đã trói buộc chính ông ta trong chuyện này. 
Ông Đoàn Ngọc Hải (Nguồn: FB).
Họ cũng mải mê nói tới việc ông Hải từ chức mà không thèm quan tâm rằng, ông từ chức cương vị Phó Chủ tịch Quận 1, TP Hồ Chí Minh không có nghĩa ông sẽ về làm dân thường vĩnh viễn; sẽ không bao giờ quay lại quan trường ở bất cứ cương vị, vị trí nào. Hơn nữa, họ cũng không thèm xét đoán xem, việc có đơn từ chức là ý chí của ông Hải, trong khi có được từ chức hay không lại là vấn đề của tổ chức, của tập thể. Ông Hải đang là đảng viên, đang đảm nhiệm cương vị lãnh đạo thì đương nhiên ông phải phục tùng tập thể: Chỉ từ chức khi được tập thể đồng ý. Song, những cái bình thường như thế không được ai nhắc tới. 
Cũng chính bởi điều này nên không ít người đã ngả ngửa, bất ngờ và khó tin khi UBND TP.HCM đưa ra thông tin đã quyết định bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND Quận 1 giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra TP.HCM.
Mặc dù qua kiểm tra thì nguồn tin này là chưa chính xác, bởi mọi việc chỉ đang là dự kiến. Cụ thể sau khi ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Nội vụ làm việc với ông Hải để nắm bắt tâm tư tình cảm và Sở Nội vụ đã thực hiện việc này. Hiện sở này đang trình Ban Thường vụ Thành ủy để xem xét.
Nếu được sự đồng ý của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh và có được sự đồng ý từ cá nhân ông Hải thì cựu Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh sẽ thay thế vị trí của Trần Đình Trữ (sinh năm 1964), hiện là phó Chánh Thanh tra TP.HCM, đang đợi quyết định nghỉ hưu từ năm 2018.
Chưa dám nói trước điều gì nhưng với việc đơn xin từ chức của ông vẫn chưa được đồng ý, và với tuổi đời còn khá trẻ (ông Hải sinh ngày 10/10/1969, quê quán ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và sở hữu 3 bằng đại học: Kinh tế, Luật học và Xã hội học thì nếu đảm nhiệm cương vị Phó Chánh thanh tra TP Hồ Chí Minh thì tin chắc ông Hải sẽ làm tốt. Bởi ngoài năng lực chuyên môn, một người có tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ dám làm, không sợ va chạm như ông Hải thì việc tin tưởng là hoàn toàn có cơ sở và chính đáng.
Và nếu điều đó xảy ra thì chính ông chứ không phải ai khác sẽ cho thấy, việc ông không hoàn thành trọng trách khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1 trước dân không phải là do cơ chế hay một cụm từ giống thế. Chẳng qua, do không phù hợp với công tác đó nên ông thất bại. 
Đó cũng là một bài học lớn về công tác bố trí cán bộ. Nếu thành công, Tp Hồ Chí Minh cũng sẽ là địa phương tiên phong cho triết lý sắp xếp cán bộ mới: Luôn tạo điều kiện hết mức cho những người nhiệt tâm, dám nghĩ, dám làm. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"