Ngày 15/1 vừa qua, chỉ vài giờ sâu khi TAND tỉnh Nghệ An tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Oai phạm tội chống người thi hành công vụ và không thực hiện án quản chế sau tù giam. Linh mục Nguyễn Đình Thục bất ngờ tung lên lá đơn đề nghị được làm chứng tại phiên tòa của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong phạm tội chống người thi hành công vụ và lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm… sẽ diễn ra sau đó đúng 10 ngày tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An; do TAND huyện Diễn Châu đứng ra xét xử.
Lm Nguyễn Đình Thục sẵn sàng bán đứng đồng đảng để được yên thân (Nguồn: FB).
Không ít kẻ đã tỏ ra phấn chấn trước thông tin này. Họ cũng không quên giành lời khen ngợi cho Lm Nguyễn Đình Thục; rằng đó là một người nghĩa hipeej, không bỏ rơi anh em, bạn bè lúc khó khăn, hoạn nạn. Và đó là người đáng trân trọng… vân vân và vân vân. Mặc nhiên không có hoặc rất ít lời chê bai giành cho vị Lm chống đối có hạng tại Nghệ An này.
Họ không hiểu rằng, đó chẳng qua cũng chỉ là trò đánh bóng hình ảnh, là cách Lm này chống chế trước những tình thế mà với sức lực hiện tại và cả tương lai sau này ông ta sẽ không có cơ may để cứu vãn.
Với Lm Thục mà nói thì việc thí tốt nếu đến đường cùng sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Trường hợp Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong cũng thế, cho dù họ khá thân cận và từng giúp ông ta rất nhiều. Tuy nhiên, “thí tốt” thế nào để vừa  không bị mang tiếng, không lộ bài mà vẫn thể hiện được “khí chất” của mình là điều mà chắc chắn Lm Thục đã phải vắt óc ra mà nghĩ sau khi có thông báo chính thức  về việc TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An sẽ chính thức đưa vụ án của Bình và Phong ra xét xử….
Trước cái thế khó ngỡ như Lm Thục sẽ bó tay thì không hiểu nguồn cơn từ đâu ông ta đã có một giải pháp mà xin thưa nếu không tinh ý thì sẽ mà phát hiện được. Theo đó, dưới danh nghĩa một bức thư đề nghị được tham dự phiên tòa (để tuyên bố mình không bỏ rơi đám Bình và Phong) với tư cách người làm chứng. Song, Lm Thục lại khéo léo đưa ra những bằng chứng có tính kết tội 2 kẻ đã không may bị sa lưới này.
Đó không chỉ là xác nhận Bình, Phong có mặt trong cuộc kéo đi tuần hành hôm 14.2 năm ngoái mà Lm Thục còn xác nhận rất rõ những hành vi của 02 kẻ này: Không hợp tác khi được yêu cầu mở cửa cũng như đóng vai trò lĩnh xướng, kích động đám đông hỗn loạn tấn công vào lực lượng chức năng…
Những điều được chỉ ra cũng hoàn toàn là khách quan, bởi không ít người khi tiếp cận lá đơn xin tham dự phiên tòa  ngày 25.1.2017 của Lm Thục đã tỏ ra quan ngại: Với những chi tiết đã được trình bày trong đơn, nếu “có một phép màu” nào đó – Lm Thục được chấp thuận đề nghị thì ông ta sẽ làm chứng, khai báo thêm điều gì tại Tòa? Hay vẫn là những lí lẽ chày cối, cho rằng, việc tuần hành đó là “tranh đấu cho quyền lợi cho người dân” dù vẫn biết, tại Nghệ An không phải là vùng ảnh hưởng trực tiếp nên không thuộc diện đền bù!
Những điều vừa được chỉ ra một lần nữa cho thấy, Lm Nguyễn Đình Thục đã tỏ ra khôn manh, tráo trở, sẵn sàng thí tốt để được yên thân, nhưng ông ta vẫn không để rơi chính cái mặt nạ đang treo trên mình. Và điều đáng nói là không nhiều người nhận ra chân tướng thực sự của Lm này qua lá đơn đầy tính dụng công và tính toán vừa qua.
Với đà này thì có khi thực hiện xong bản án mà TAND huyện Diễn Châu dành cho mình thì cả Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong vẫn chưa nhận thức được điều gì đang xảy ra; chưa biết mình thờ lầm chủ và bị chính ông chủ mình bán đứng để yên thân.
Hèn hạ thay Lm Nguyễn Đình Thục!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"