Đằng sau lá đơn xin được tham dự phiên tòa của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong của Lm Nguyễn Đình Thục với tư cách người làm chứng không đơn giản như chúng ta nghĩ.
Theo đó, dù biết sẽ không được đáp ứng vì biết để để đủ điều kiện làm chứng, cá nhân liên quan sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó trước hết họ phải làm việc với cơ quan điều tra để xác định lời khai, rồi bản thân Tòa án sẽ xác định tư cách công dân và những điều kiện đảm bảo để làm chứng công minh và khách quan trước Tòa. Song, vị Lm này vẫn thực hiện.
Lm Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB).
Nhưng xin thưa đó không phải là trò cố đấm ăn xôi như ai đó vẫn nhận xét. Nó chỉ đúng với khía cạnh khi nói rằng, đó là cách Lm này khởi động một chiến dịch để gây hấn với nhà cầm quyền và cơ quan thực thi pháp luật. Lm Thục sẽ nhân phiên tòa để đòi lại những gì mà gã đã mất từ gần năm nay sau vụ 14.2.2017.
Điều này càng trở nên rõ ràng hơn, khi trong các cuộc lễ mấy ngày gần đây, vị chủ chăn hiện đang quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tỏ ra sốt sắng với những công việc để chuẩn bị cho phiên tòa. Từ việc kêu gọi giáo dân đi cùng đến việc xác lập tư cách pháp lý cho họ thông qua lá đơn chứng thực 2 anh Bình và Phong không phạm tội chống người thi hành công vụ có chữ ký và chứng thực của từng người.
Chưa hết, Lm Thục cũng đã chỉ đạo làm băng rôn, khẩu hiệu với nội dung khẳng định Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong vô tội để đưa đi tham dự phiên tòa.
Ngoài ra cũng có tin vào tối 23.1.2018 tại nhà thờ Gx Song Ngọc, Lm Thục cùng với một số Lm trong Ban hỗ trợ nạn nhân thảm họa Formosa sẽ đồng tế thánh lễ hiệp thông, cầu nguyện cho Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong trước khi phiên tòa diễn ra.
Với những điều đã được chuẩn bị thì Lm Thục đang cố gắng tạo dựng được một cái vị thế để tiếp tục kéo đông đảo giáo dân vào tham dự mà thực chất là gây hấn tại phiên tòa được TAND huyện Diễn Châu tổ chức tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An.
Tuy có sự chuẩn bị công phu như thế nhưng sau những gì đã trải qua trước đây (nhất là sau vụ 14.2.2018) thì mục đích của Lm Thục sẽ không phải đến tham dự phiên tòa. Bởi ông ta hiểu cái giá phải trả cho cái gọi là “đưa quân đi đánh xứ người” mà lực yếu, phận mỏng thì sẽ ra sao??? Đây cũng là lí do để nhiều người nói rằng, Lm Thục sẽ cố gắng tạo ra một vụ 14.2.2017 trong năm 2018. Nếu bị ngăn cản thì Lm Thục cùng đám đông giáo dân sẽ kháng cự và nếu bất thành thì họ sẽ rút về. Và sau đó, chúng sẽ dùng truyền thông để lên án chính quyền, Công an và không quên ngợi ca sự dũng cảm của mình.
Đến khi đó, sẽ chẳng ai dám lên án, dám nói Lm Thục thí tốt, bỏ mặc và không thèm quan tâm đến Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong. Thậm chí tiền bên ngoài sẽ được gửi về, báo đài quốc tế sẽ gọi phỏng vấn rần rần tới Lm Thục. Nói một công đôi việc trong cuộc kéo đi vào TAND tỉnh lần này của Lm Thục là thế.
Với những gì đã, đang và sẽ diễn ra thì nên chăng để chặn đứng mưu đồ bẩn thỉu, làm loạn của Lm Thục, Chính quyền Nghệ An nên chăng cần chuẩn bị những điều kiện cần thiết để chặn đứng những gì sẽ diễn ra theo kịch bản. Nếu cần thiết hãy bắt cả Lm Thục và những kẻ đang cố tình lợi dụng để gây chuyện.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"