Có đơn hẳn hoi để được tham dự phiên tòa, mới đây TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã chính thức có thông báo chuyển đơn, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An tổ chức lấy lời khai, hoàn tất thủ tục trước khi cơ quan này chính thức có văn bản trả lời: Đồng ý hay không đồng ý cho Lm này tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An ngay sau đó đã có giấy triệu tập đối với Lm Nguyễn Đình Thục. 
Thư phản hồi của Lm Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB)
Vừa nhận giấy triệu tập thì trong ngày Lm này đã có THƯ HỒI ĐÁP GIẤY TRIỆU TẬP CỦA CÔNG AN NGHỆ AN gửi: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Dưới đây là toàn văn bức thư hồi đáp này: 
"Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
THƯ HỒI ĐÁP GIẤY TRIỆU TẬP CỦA CÔNG AN NGHỆ AN
Kính gửi: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An
Tôi là linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Chiều hôm nay ngày 22/ 01/ 2018, tôi nhận giấy triệu tập của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, đề ngày 22/ 01/ 2018, yêu cầu tôi đến tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vào lúc 14h ngày 23/ 01/ 2018, để “làm việc theo yêu cầu của tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, Nghệ An”. Yêu cầu của tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, Nghệ An là: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An lấy lời khai của ông Nguyễn Đình Thục theo quy định của pháp luật” (trích CV 166 của tòa án nhân dân huyện Diễn Châu gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An).
Tôi trả lời cơ quan là tôi không đến với hai lý do:
1. Theo tôi được biết, hồ sơ của anh Hoàng Đức Bình và anh Nguyễn Nam Phong đã được chuyển sang tòa án huyện Diễn Châu thì thẩm quyền giải quyết những việc liên quan là thuộc về tòa án, không phải của cơ quan CSĐT nữa. Và giấy yêu cầu làm chứng tôi gửi đến Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu và Viện kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu chứ không gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra.
2. Vì giấy triệu tập đến gấp nên tôi đã lên kế hoạch công việc cho ngày 23/ 01/ 2018. Tôi sẽ nói rõ toàn bộ sự việc ngay tại phiên tòa theo giấy mời của tòa án.
Song Ngọc, ngày 22/01/2018
Lm. quản xứ Song Ngọc
GB. Nguyễn Đình Thục". 
Hết trích
Quả thực nếu ai đó theo dõi câu chuyện từ đầu sẽ không mấy bất ngờ với lá đơn thứ hai này của Lm Nguyễn Đình Thục. Bởi như đã phân tích trước đó thì bản thân việc có đơn đề nghị được tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và cả những hành động đang tiếp diễn thì động cơ hoàn toàn chỉ là đánh bóng tên tuổi và "làm hàng" trước Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong và gia đình hai tên này. 
Nói rõ hơn, đơn giản đó là những hành động để Lm Thục tránh việc bị lên án, bị quy kết "đưa con bỏ chợ", thí tốt và không quan tâm đến Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong. Chỉ có điều là do thực hiện khá khéo và lợi dụng cả sự thật nên không mấy người nhận ra cái ý đồ đằng sau đó. 
Nhưng đáng buồn khi ý đồ đó đã bị giới chức địa phương nhận diện. Họ đã tương kế, tựu kế khi chủ động xem xét đề nghị của Lm Thục theo đúng trình tự và đúng luật. Và với cách này, vô tình họ đã khiến Lm Thục nếu có mặt tại phiên tòa với tư cách gì đi nữa cũng sẽ không hợp pháp. Đương nhiên, khi đó nếu có điều gì xảy đến thì đấy cũng là điều bình thường vì đã được cảnh báo trước. 
Dự là hôm nay thì TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An sẽ chính thức có văn bản trả lời Lm Thục. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"