Tin đã được xác nhận: Đài Truyền hình Việt Nam mới đây đã có quyết định điều chuyển nhân sự trong đài. Theo đó, ông Hoàng Sơn, Trưởng ban thời sự VTV được điều chuyển làm việc khác.
Ông Hoàng Sơn (Nguồn: FB)
Vị trí ông Sơn được Tổng giám đốc VTV đã quyết định điều chuyển ông Hoàng Sơn làm phó chủ tịch hội đồng tin tức. 
Sở dĩ động thái này của Tổng giám đốc VTV bởi thời gian qua, mặc dù là kênh Thời sự, kênh quan trọng nhất của Đài và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Nhưng Ban Thời sự VTV liên tục gặp phải những sai lầm có tính sơ đẳng. Và điều hết sức quan ngại ở đây là những sai lầm ấy không có cơ hội để sửa chữa và ảnh hưởng rất xấu đến dư luận cũng như uy tín, hình ảnh của Đài; bị khán giả kêu ca quá nhiều. 
Có thể nêu ra những sự cố đó như phát nhạc Tàu trong chương trình quan trọng của quân đội ta; Đưa bản đồ Việt Nam có đường 9 đoạn; Bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa...
Với cương vị người đứng đầu trách nhiệm thuộc về ông Hoàng Sơn. Việc ông Sơn bị "cách chức" và đưa sang một vị trí mới nhỏ và ít quan trọng hơn cũng hoàn toàn xứng đáng khi những sai phạm đó là liên tiếp và trong một thời gian dài nhưng không được khắp phục.
Cũng xin nói thêm, lâu nay xung quanh những sự cố trên Kênh Thời sự này nên không ít người đã kêu ca về Đài Truyền hình Việt Nam; nhiều người còn sử dụng điều này để công kích lãnh đạo đài mà trực tiếp là cá nhân ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Sai phạm của Ban Thời sự cũng được một số kẻ đưa vào để bình luận xung quanh trong nội bộ Đảng cộng sản và chuyện bị "lệ thuộc", ảnh  hưởng nước này, nước kia... Và trong nỗ lực xóa tan những dư luận không hay đó thì động thái này của Đài Truyền hình Việt Nam là cần thiết. 
TRÙNG DƯƠNG


Một phiên tòa được xem là “phiên tòa lịch sử” về việc xử lý cán bộ đang đương nhiệm, một phiên tòa mà người phạm tội lại được không ít người dân quan tâm bày tỏ sự tiếc nuối, thậm chí còn có người muốn gánh tội thay... Tất cả đã đọng lại nhiều suy nghĩ cho Đảng và Nhà nước về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trong suy nghĩ của những người cần lao. Để rồi, dù sai phạm lớn nhưng đâu đó vẫn còn dân mến, dân thương nhưng pháp luật sinh ra là công bằng dù mến hay thương cũng không thể xóa bỏ được lỗi lầm lớn!
Phải công nhận rằng, ông Đinh La Thăng từng là người cán bộ có tài, là người cán bộ đại diện cho kiểu mẫu “nói đi đôi với làm” mà người dân mong muốn từ cương vị Bộ trưởng Bộ GTVT đến Bí thư thành ủy TP.HCM. Chính vì lẽ đó, ông được nhiều người dân mến, nhiều người dân thương bởi đó là mẫu lãnh đạo với cách làm việc mà họ cần nhất trong bối cảnh công tác cán bộ đang rơi vào thời điểm tồn tại nhiều sai phạm và bê bối.
Ảnh: Bị cáo Đinh La thăng tại phiên tòa xét xử. (Nguồn: Internet)
Lời cuối cùng sau phiên tòa, những trăn trở cộng với những cái “nợ” đối với nhân dân mà ông Đinh La Thăng phát biểu càng khiến những người yêu mến ông càng cảm thấy nặng lòng. Và sâu thẳm trong thâm tâm họ, sẽ thật tốt nếu ông không tồn tại sai phạm trước đó thì những dự định dang dở của ông chắc sẽ được thực hiện, bởi phong cách của ông khiến họ có cái niềm tin đó, một niềm tin vào người cán bộ họ cần!
Tuy nhiên, nhìn vào hậu quả mà sai phạm do ông Thăng gây ra không thể khiến ông trở lại với cương vị để ông thực hiện trả những cái “nợ” cho nhân dân nữa. Sự sai phạm của ông không chỉ ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế mà còn đè nặng trách nhiệm đến đôi vai của người dân bởi sự thất thoát khoản tiền khổng lồ. Mà khoản tiền đó không ở đâu khác mà chính là tiền thuế từ mồ hôi, nước mắt của người dân mà ra!
Nhìn vào tình cảnh hiện tại làm chúng ta lại nhớ đến “những giọt nước mắt lịch sử” của TBT khi bế mạc Hội nghị TW 6 khóa XI. Những giọt nước của sự nuối tiếc của Đảng, Nhà nước về công tác xử lý cán bộ, những giọt nước mắt minh chứng cho sự hổ thẹn, sự bất lực trước những nỗi đau mà cán bộ đương nhiệm gây ra cho nhân dân và đất nước. Và rồi, dù có mến mộ nhưng khi sai phạm thì pháp luật phải thật công bằng, tốt chúng ta tuyên dương và nhìn nhận nhưng sai phạm chúng ta phải xử lý, đó mới là tinh thần thượng tôn pháp luật của một quốc gia.
Xét xử ông Đinh La Thăng không chỉ khiến một bộ phận người dân mến mộ ông cảm thấy đau mà ngay cả bản thân Chính phủ hiện tại cũng thấy đau, bởi không ai không biết ông là một mẫu lãnh đạo đất nước cần. Người dân biết họ cần những mẫu người có phong cách lãnh đạo như ông Thăng, nhưng pháp luật vẫn là thượng tôn và công tác xử lý cán bộ chính là mang cái nhân đạo và sự nghiêm khắc đến với người dân nhất.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm”. Cái ung nhọt đó khi cắt đi có thể gây đau nhưng tất yếu phải cắt nó đi để nuôi một cơ thể khỏe hơn và ngăn ngừa những ung nhọt khác phát sinh theo nó. Xử lý ông Đinh La Thăng cũng thế, đó là việc làm tất yếu, việc làm thượng tôn để gửi đến những người cán bộ còn lại hiểu được trách nhiệm của mình, trách nhiệm của một người cán bộ với đất nước, với nhân dân, đó mới là điều quan trọng và nhân đạo nhất.
 “Với loài sâu mọt đục khoét nhân dân cũng thế, nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”. (Chủ tịch HCM, Trích Tạp chí Khoa học lịch sử)
Hiểu Minh


Đó chính là thành quả đầy triển vọng và hết sức vui mừng tại chuyến thăm và làm việc giữa Bộ trưởng 4T Trương Minh Tuấn và bà Ann Lavin (Giám đốc Chính sách Công và quan hệ với Chính phủ của Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) ngày 17/01/2018 vừa qua. Thật không bất ngờ về nội dung trao đổi giữa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và bà Ann Lavin về việc kiểm soát nội dung các Clip đăng tải trên MXH Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt là trên mạng Youtube với đầy rẫy các Clip chứa nội dung chống đối Nhà nước và vi phạm pháp luật Việt Nam một cách nghiêm trọng.
Ảnh: Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. (Nguồn: Internet)
Thời gian qua, với sự phát triển vượt bậc của Công nghệ cùng với việc phủ rộng mạng lưới sóng 4G thì việc để tìm kiếm những Clip đăng tải vi phạm pháp luật Nhà nước VN, cũng như việc bôi nhọ Đảng, cán bộ Nhà nước VN là điều không khó tìm. Chính vì vậy, yêu cầu của công tác kiểm duyệt nội dung Clip cũng như việc kiểm soát, gỡ bỏ các Clip có nội dung xấu trên MXH VN là điều hết sức cần thiết.
Và thật vui mừng rằng, những điều lo ngại đó được bên Google rất đồng tình ủng hộ và tán thành bằng việc thể hiện một loạt các hành động cần thiết của họ để “làm sạch” không gian MXH VN, mà điển hình là kênh Youtube. Theo đó, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ TT&TT đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.
Kết quả, tính đến ngày 31/12/2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6423/7410 video clip khỏi YouTube; 06 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, Google đã gỡ ứng dụng một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play, đồng thời gỡ bỏ 06 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube. Google đã gỡ ứng dụng của 05 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.
Trả lời tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay “Việt Nam luôn quan niệm cởi mở sử dụng mạng xã hội, cũng như Google, YouTube, Facebook. Tuy nhiên, khi dùng MXH – ví như một con đường có người chấp hành tốt có người vi phạm nên các bên có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực để giảm tối đa hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội dựa trên cơ sở những nguyên tắc chung của quốc tế và hoạt động ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó.”. Qua đó để thấy công tác quản lý MXH thời gian tới tại VN sẽ hết sức chặt chẽ cũng như việc làm sạch hơn về mặt nội dung đối với các Clip được đăng tải để đem những luồng thông tin tốt và chuẩn mực đến với người dùng.
Cũng tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã đề nghị Google xem xét lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận trực tiếp các yêu cầu xử lý và thực hiện nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Ấy vậy mà, khi có thông tin này nhiều kẻ cho rằng VN đang ảo tưởng về việc kiến nghị về việc áp dụng luật đối với nhà quản trị Google. Thậm chí còn có lắm kẻ thối mồm cho rằng Google và Facebook sắp cuốn chiếu khỏi VN.
Và bây giờ thì đã rõ, cuốn chiếu đi đâu thì không biết nhưng với một khách hàng đầy tiềm năng như VN trong tương lai thì việc chấp thuận những chính sách về mặt pháp luật trong hợp tác kinh doanh đối với Google quả là điều dễ hiểu. Và thời gian tới những kẻ thích sủa càn và làm bậy trên MXH cũng sẽ được pháp luật “rọ mõm” lại một cách kiên quyết hơn chứ chẳng còn chuyện thích ca hát gì thì ca hát trên MXH VN nữa!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"