Nỗi đau đến với ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh xem ra đã đạt đến đỉnh điểm khi mới đây thân phụ của ông đã qua đời tại quê nhà. 
Ông Đinh La Thăng (Nguồn: FB).
Theo quy định thì những người như ông Thăng, ông Thắng - em trai ông Thăng, người cũng bị đưa ra xét xử trong vụ án liên qua đến PVC, PVN sẽ không được về nhà để chịu tang thân phụ. Đó là quy định. Tuy nhiên, với truyền thống của người Việt "nghĩa tử là nghĩa tận", chiều qua (26.1.2018), trước khi bố ông Đinh La Thăng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 16 giờ cùng ngày, ông được cho về nhà để nhìn cha lần cuối. 
Ông Đinh Mạnh Thắng - em ông Thăng cũng được cơ quan thực thi pháp luật tạo điều kiện cho về thăm thân phụ trước giây phút đặc biệt này. 
Câu chuyện ông Thăng, ông Thắng được về nhà lần cuối nhìn thân phụ một lần nữa cho thấy: Pháp luật nào thì mục đích tối thượng cũng là giáo dục con người, do vậy dù nghêm minh đến mấy thì vẫn có những đặc ân riêng, đó chính là tính nhân đạo và nhân văn. Nghĩa tử là nghĩa tận - truyền thống ngàn đời của dân ta!
Và những ai có ghét hoặc nhân chuyện này để chửi chế độ, cho rằng, có sự phân biệt thì cũng hay khoan nói ra điều đó. Bởi đến nay không chỉ riêng trường hợp ông Thăng, ông Thắng mà ngay cả một kẻ chống chế độ đến cốt tủy như Nguyễn Hữu Vinh - Ba Sàm cũng đã từng được cơ quan thực thi pháp luật cho hưởng đặc ân này. Theo đó, khi mẹ anh Nguyễn Hữu Vinh - Ba Sàm, qua đời, tối ấy, anh vẫn được về nhà bái biệt mẹ.
Hai ví dụ đó một lần nữa cho thấy, sự nhân đạo của pháp luật Việt Nam. Sẽ không có ngoại lệ cho những đòi hỏi vô lý như hai đề nghị gần đây của ông Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh tại TAND TP Hà Nội mới đây. Nhưng với những gì là đạo lý thì sẽ luôn luôn được tạo điều kiện. Đấy cũng là dư âm và những điều mà chúng ta sẽ nhắc mãi khi nhắc đến vụ đại án này. 
Nhân chuyện này cũng xin dược nhắc lại rằng: Chuyện không có ai đến viếng khi thân mẫu của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mất mới đây là bịa đặt hoàn toàn. Chỉ có những kẻ hạ đẳng mới đem chuyện không vui của người khác ra để bêu rếu. Và nó càng đáng khinh bỉ hơn nếu ai đó vin vào đó để chống chế  độ, làm xấu  những thứ không xấu, thậm chí là cao đẹp và thánh thiện.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"