"Câu hỏi là tại sao, niềm vui xuất phát từ niềm tự hào dân tộc lại hiếm hoi trên đất nước này? Tại sao chúng ta vẫn nghèo khổ, dân oan khắp nơi? Tại sao ta không thể sánh vai được với năm châu, trong khi đất nước chúng ta có một nguồn tài nguyên nhân sự phong phú?". 
Đó là câu hỏi được nói đến trong bản thông báo THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ - HÒA BÌNH THÁNG 01 NĂM 2018 gửi: - Anh chị em tín hữu, Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình của Giáo xứ Thái Hà (đây cũng đồng thời là trụ sở của Cộng đoàn Dòng chúa cứu thế Thái Hà, Hà Nội). 
Trên thực tế, nó không hề mới, thậm chí đã quá ư là quen thuộc đối với các buổi lễ của Giáo xứ Thái Hà dưới miệng lưỡi của những chủ chăn như Nguyễn Ngọc Nam Phong hay Lưu Ngọc Quỳnh... Nhưng điều đáng nói và bất hợp lý là nó lại được gợi mở từ chiến thắng và cú hích lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam tại Giải U23 Châu Á vừa qua - một giải đấu của một số người và nếu nhìn nhận công bằng thì nó không có nhiều sự liên quan đến những điều đang được liên hệ tới. 
Và điều đáng nói, do hiểu được những hậu quả sẽ xảy đến nếu buông lời hằn học với chiến thắng của U23 Việt Nam mà những gì xảy đến với vị giáo viên tiếng Anh đến từ Mỹ Daniel Hauer gặp phải mới đây nên bản thông báo đã cố tình tránh điều đó. Tuy nhiên, với việc trích dẫn lại lời dạy của Thánh Phaolô khi nói rằng: “Vui với người vui, khóc với người khóc” (Ep 12,15). Công đồng Vaticanô II trong Hiến chế Mục vụ về Hội Thánh trong thế giới hôm nay, cũng nhắc chúng ta: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của những người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các đồ đệ Chúa Kitô. Và không có gì thực sự là của con người mà không gieo âm hưởng trong lòng các đồ đệ Chúa Kitô” (MV. Số 1). Chúng ta vui chung với mọi người vì kỳ tích mà nền thể thao đã đạt được, thì cũng có trách nhiệm chia sẻ với những ai đau khổ, bất công, đặc biệt những tù nhân lương tâm, cách riêng các tù nhân sẽ ra tòa trong ngày 29/1/2018 tới đây, trong đó có bạn sinh viên rất trẻ Trần Hoàng Phúc"... 
Khi các tu sỹ nhà thờ Thái Hà thể hiện sự không đồng hành cùng dân tộc (Nguồn: FB)
Tôi cho đây là điểm nhấn của bản thông báo và cũng là nơi mà các chức sắc và những cá nhân liên quan muốn nói điều muốn nói. Và có một điều dễ thấy là họ đang tỏ ra hằn học với chiến thắng của đội tuyển nước nhà (điều họ đang cố để tránh). Cụ thể hơn, họ đang đánh đồng, lẫn lộn và cố buộc chiến thắng vừa qua với những điều theo cách nghĩ và dưới cách nghĩ của họ. Và với cách này, vô tình họ đã xem chiến thắng vừa qua như một vật phẩm dùng để so sánh với những điều tai ương của dân tộc. 
Có lẽ đấy cũng là cách so sánh cực kỳ hiếm thấy và nó cũng thể hiện được rằng: Với họ chiến thắng và hào quang của dân tộc không phải là điều gì quá lớn lao. Họ tỏ ra hằn học ngay với những chiến thắng xứng đáng và vinh quang nhất. Thế mới biết, họ (Giáo xứ Thái Hà) có đồng hành cùng dân tộc không? 
Câu trả lời chắc đã quá rõ ràng! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"