Theo Quyết định số 08/2018/QĐXXST-HS, ngày 12/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 hai bị cáo Hoàng Đức Bình (SN 1983 tại Hưng Nguyên, Nghệ An) và Nguyễn Nam Phong (SN 1980, tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) sẽ diễn ra vào 7 giờ 30 phút, ngày 25/01/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Song do thời điểm bắt đầu cả 2 bị cáo đều không có luật sư bào chữa (mặc dù trước đó các luật sư này đã đăng ký và TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An đã có giấy triệu tập theo quy định) và cả 2 bị cáo đều không đồng ý sẽ tiếp tục xét xử trong điều kiện thiếu Ls bào chữa. 
Hoàng Đức Bình (Nguồn: FB).
Sau khi xem xét và trên cơ sở của quy định pháp luật, TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An đã quyết định hoãn phiên tòa; phiên tòa sẽ chính thức được mở lại vào 7h30 ngày 6/2/2018 (tức thứ ba tuần sau). 
Việc phiên tòa được mở lại vào thời điểm cận tết (lúc đó đã 21/12 Âm lịch) một lần nữa cho thấy quyết tâm của giới chức Nghệ An trong việc đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật. 
Dự báo sẽ có những chuyện các chức sắc đạo Công giáo Giáo phận Vinh kêu gọi giáo dân, người nhà, thân nhân của Bình, Phong đến dự phiên tòa để gây phức tạp về ANTT. Tuy nhiên, như những gì trước đó đã diễn ra, việc bảo vệ phiên tòa sẽ được diễn ra như trước đó và cơ hội để đám người nhà, chức sắc cực đoan, số chống đối gây chuyện sẽ gần như không có. 
Về bản án của Bình và Phong, dù hơi sớm nhưng sẽ không quá khó để dự bảo. Với sự thiếu thành khẩn, thậm chí có sự thách thức (đối với Hoàng Đức Bình) thì chuyện kịch khung hình phạt sẽ diễn ra. 
Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân:
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
Chiếu theo quy định thì nếu bị xử kịch khung bản án của Hoàng Đức Bình sẽ là 14 năm tù giam (cho cả 2 tội danh) kèm theo lệnh quản chế sau khi thi hành án. Còn đối với Nguyễn Nam Phong sẽ có bản án tối đa là 7 năm tù. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"