Trước hết, chúng ta đi một vài nét khái quát về người có tên là Daniel Hauer – kẻ đã có những lời lẽ khiếm nhã và thiếu tôn trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như đội tuyển U23 Việt Nam thời gian qua. Được biết, Dan Hauer hay còn được gọi là “Dan”, hiện đang là một giáo viên tiếng Anh người Mỹ ở Hà Nội. “Dan” sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2013 và có rất nhiều Clip nổi tiếng quanh câu chuyện dạy tiếng anh của mình.
Xét về góc độ nghề nghiệp, là một thầy giáo thì “Dan” phải biết được tầm quan trọng cũng như nhân cách của một con người thể hiện qua những cử chỉ giao tiếp lẫn cách phát ngôn. Tuy nhiên, đọc những câu từ của “Dan” về việc đề cập đến Đại tưỡng Võ Nguyên Giáp và đội tuyển U23 VN thì người đọc không khỏi rùng mình về một kẻ bệnh hoạn về ngôn từ.
Xét về thời gian làm việc, “Dan” đến Việt Nam được 5 năm và Đại tướng Võ Nguyên Giáp mới mất được gần 4 năm và chắc hẳn 4 năm về trước ai cũng hiểu vị trí và tầm ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong người Việt là như thế nào rồi. Do đó, việc “Dan” nói do thiếu hiểu biết, không biết về vị thế của Đại tướng trong lòng người dân Việt để dùng lời khiếm nhã là một sự ngụy biện ngờ nghệch, thậm chí là lừa dối!
 “Dan” viện dẫn văn hóa người Mỹ để nói cho thiên hạ hiểu về hành động của mình, nhưng xin thưa “nhập gia tùy tục”, những người Mỹ văn hóa họ chẳng bao giờ có phát ngôn thiếu ý thức như “Dan”. Hành động của “Dan” được một người Nga bày tỏ: “Đừng nói là anh hùng dân tộc, mày lỡ mồm về một cựu chiến binh thôi, cả xã hội sẽ phỉ nhổ về mày”. Thế nên, cái văn hóa không phải là nguyên nhân mà bản chất con người mới chính là điều khiến “Dan” khốn nạn đến như thế!
Và đây là những bình luận của các bạn nước ngoài về hành động của “Dan”:
Ảnh: Trang cá nhân của “Dan” và bình luận khiếm nhã của hắn nhận nhiều sự bức xúc của dư luận. (Nguồn: Internet)
Nisha Talins (Phillipines):
“Điều đó là không thể chấp nhận được, không phải chỉ với những con người đáng kính mà ngay cả với những người dân bình thường. Hãy cho gã biến về Mỹ đi, quốc gia các bạn cần gì những loại không biết tới sự tôn trọng cơ bản như vậy”.
Azamat (Kazakhstan):
“Không thể chấp nhận được, hắn hãy tự về nước Mỹ đi, tại sao hắn tới nơi này làm việc rồi lại có thể nói thế? Có thể hắn tới đó (Việt Nam) là vì công ty ở đất nước hắn không cho được hắn nhiều tiền như vậy, hắn ở đó kiếm tiền, tôi nghĩ hắn không thể nói như vậy! Cho nên tôi không thể chấp nhận!
Văn hoá Mỹ không phải là cái cớ, là vấn đề của chính hắn thôi, hắn không biết tôn trọng người khác. Nếu hắn đã ở trên đất nước của người khác thì phải học được cách tôn trọng văn hoá của đất nước ấy”.
Ấy thế mà, vẫn có nhiều người Việt thông cảm và mềm lòng cho “Dan” – kẻ mất dạy làm nghề giáo tại VN hiện tại, trò “nước mắt cá sấu” của “Dan” cùng cô vợ lại đang khiến khồng ít người mủi lòng cho con người thiếu nhân cách và sự tôn trọng người khác. Chúng ta không phải là những con người Việt cố chấp nhưng thật sự những kẻ như “Dan” đáng được dán cái quyết định trục xuất khỏi đất nước này thay vì là chờ đợi hắn hối cải! Kẻ như “Dan” không có tư cách làm nghề giảng dạy tại VN hiện tại!
Đừng viện cớ xin lỗi để được tha, một hành vi ấu dâm và ngàn lời xin lỗi của Minh Béo trên đất Mỹ còn không được dung thứ thì một hành động vượt quá sự mất dạy của “Dan” thì phải đáng bị nhổ bỏ và vứt nó đi khỏi VN!
Hiểu Minh
Kết thúc mùa lễ Noel cuối năm 2017 và sau đợt tĩnh tâm dành cho các chức sắc Gp Vinh thì cũng là lúc những vấn đề bất ổn nơi đây lại hiện hữu hơn bao giờ hết. Trong đó, có lẽ ai chứng kiến những gì tại Gp Vinh hiện tại đều thấy được sự hiện hữu của những ý đồ tiếp tục lợi dụng vấn đề đất đai, vấn đề xã hội, cùng việc “nhai lại” vấn đề biển miền Trung để tạo dựng bất ổn trong lòng đất nước nơi Gp Vinh trú ngụ!
Từ hành động cướp đất trắng trợn của linh mục Nguyễn Đức Nhân (Quản xứ Kẻ Gai – Hưng Nguyên – Nghệ An), đến hành động chiếm đất trái phép tại địa bàn các giáo xứ trên các địa bàn Nghi Kiều (Nghi Lộc – Nghệ An) và mới nhất là việc một bộ phận giáo dân kích động tại Quảng Bình kéo lên trụ sở chính quyền để yêu cầu bồi thường tiền thất nghiệp dù vấn nạn môi trường biển đã qua rất lâu.
Ảnh: Quyết định đình chỉ kèm theo biện pháp cưỡng chế của UBND xã Nghi Kiều, Nghi lộc, Nghệ An đối với hành vi sai phạm của linh mục Lê Công Lượng quản xứ Xuân Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An. (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, dù trắng trợn đến đâu thì mọi hành động sai trái của những vị chủ chăn “không ngoan đạo” tại Gp Vinh hiện tại cũng phải chịu nắn chỉnh bởi khuôn khổ của pháp luật. Theo thông tin mới nhất, vụ việc lấn chiếm đất trái phép tại giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Nguyên), xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều - Nghi Lộc) và xứ Đông Kiều (Diễn Châu) thì chính quyền sở tại đã gửi văn bản đến yêu cầu các vị chủ chăn này hợp tác với chính quyền. Và việc nếu các vị linh mục này tiếp tục cố tình vi phạm thì chính quyền tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Dường như, những vị chủ chăn không ngoan đạo cùng một bộ phận ngáo chiên tại Gp Vinh thời gian qua đang được nuôi dưỡng cái tư tưởng nhờn với pháp luật. Để rồi, hễ có chuyện gì thì cứ việc dùng số đông để thị uy và cố chấp để làm theo kiểu “sự đã rồi” để buộc chính quyền phải nghe theo ý đồ sai trái của họ.
Tuy nhiên, những bộ phận này đang quá sai lầm bởi chính quyền sẽ dùng pháp luật trị tội đến nơi những hành động sai trái không thể chấp nhận được. Pháp luật là thượng tôn và tất cả mọi cá nhân hay tổ chức đã hoạt động trên đất nước này đều phải hành động theo luật định mà không thể rơi rớt ra bên ngoài.
Có thể nói rằng, năm 2018 sẽ là năm mà những vấn đề lấn chiếm đất đai trái phép cùng với hoạt động lợi dụng các vấn đề xã hội để gây bất ổn của các chức sắc cực đoan tại Gp Vinh sẽ biến động phức tạp hơn. Do vậy, việc những chính quyền sở tại tại Nghệ An dùng pháp luật bằng hình thức mạnh và nghiêm khắc nhất đối với các hoạt động này là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Đó chính là sự nắn gân cần thiết và kịp thời tạo được sự răn đe đối với những kẻ không thích sống trong khuôn khổ của pháp luật!

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"