2 miền Triều Tiên đang bắt đầu thực hiện hòa giải dân tộc bằng văn hóa và thể thao. Và điều đó đang được thực hiện một cách rõ nét sau khi người đứng đầu Triều Tiên - ông Kim Jong Un đã cử em gái mình là Kim Yo-jong, Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền Triều Tiên dẫn đầu Phái đoàn cấp cao của Bình Nhưỡng có mặt tại Hàn Quốc từ ngày 9/2 để tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018. 
Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên ngồi bên cạnh Tổng thống Hàn Quốc trong buổi nghe hòa nhạc (Nguồn: FB).
Tại Hàn Quốc thì cô em nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có cuộc tiếp kiến và cùng ngồi dự buổi hòa nhạc ở thủ đô Seoul từ các tiết mục do những nghệ sĩ từ Bình Nhưỡng biểu diễn cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 
Đây là một tín hiệu mà giới phân tích, bình luận chính trị cho là rất tích cực từ Triều Tiên. Cô em nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mặc dù chỉ là Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền Triều Tiên. Nhưng với vị thế là em gái nhà lãnh đạo tối cao (có thời gian cô này còn đảm nhận cương vị lãnh đạo tối cao của đất nước khi ông Kim Jong Un ốm nặng) đã phần nào cho thấy sự nghiêm túc, tính cầu thị của Triều Tiên đối với vấn đề hòa giải dân tộc - vấn đề mà giới quan sát đã cho rằng, chính thái độ cực đoan của Triều Tiên từ trước đến nay đã phá bỏ mọi thứ.
Đó là chưa nói, trong bài phát biểu gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho thấy thiện chí rất lớn trong vấn đề hòa giải dân tộc: "Không đáng để khuấy động lại quá khứ và gợi lại những chi tiết cụ thể của mối quan hệ với Seoul. Thay vì thế, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc phải được cải thiện. Đây không chỉ là vấn đề bình thường hóa quan hệ liên Triều, mà còn là sự hòa giải dân tộc và sự thống nhất tự do". 
Theo nhiều nhà phân tích thì, những động thái mới đây từ Triều Tiên và cái cách Hàn Quốc hưởng ứng cho thấy rất nhiều điều kỳ vọng. Những điều đó cũng xóa tan sự nghi ngại về chính sách độc tài ở Triều Tiên dưới thời Kim Jong Un. Rằng, Kim Jong Un không độc tài, bất chấp và cố giữ vững địa vị của mình như bao người vẫn tưởng. Nhìn hình ảnh em gái anh Ủn ngồi cạnh Tổng thống Hàn quốc xem hoà nhạc, mình nhận ra một điều, những anh hùng cái thế, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Nó khác với những kẻ chỉ biết vun vén cá nhân, chỉ biết vinh thân phì gia. 
Họ cũng cho biết, đành rằng TQ sẽ tìm cách ngăn cản quá trình thống nhất hai miền Triều tiên như đã từng ngăn cản Việt Nam trước đây, nhưng mình tin người dân Triều tiên cũng như người VN, họ sẽ làm được điều họ khát khao bấy lâu. 
Với những gì đang diễn ra thì chuyện hòa giải dân tộc chỉ còn là vấn đề của thời gian. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"