Xin tạm thời không nhắc nhiều về quá khứ, nhất là về những năm tháng anh hùng, quả cảm của rất nhiều người con đất Việt trước họa xâm lược từ Phương Bắc. 
Chỉ muốn ôn lại những điều còn chưa rõ và trả lời cho những điều mà rất nhiều người của thế hệ hôm nay đã, đang và sẽ băn khoăn. Rằng, chúng ta trong đó có cả nhà nước đương thời có lãng quên quá khứ không? Rằng, ngoài những tấm bia dựng tại những nơi đã từng là chiến trường thì việc thực hiện chế độ chính sách đối với những người đã ngã xuống, những người chịu thương vong và di chứng chiến tranh suốt đời như thế nào??? 
Một hình ảnh về cuộc chiến đã đi qua (Nguồn: FB).
Đó cũng là những câu hỏi mà trong một chừng mực nhất định, người viết cũng đã cố công đi tìm. Bởi giải mã được nó thì cũng đồng nghĩa những điều liên quan sẽ rất sáng rõ và tường minh hơn. 
Và thật may điều đó không quá khó. Những con số được trích từ một báo điện tử cho chúng ta thấy được nhiều điều: "Sau khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc chống quân xâm lược Trung Quốc tạm yên, ngày 20/12/1979, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã Lệnh số 187-LCT, tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 100 đơn vị và 48 cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam và dân quân tự vệ, đã lập được nhiều thành tích trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và trong công cuộc chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống bọn xâm lược mới ở biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc nước ta.
Đáng chú ý trong Lệnh số 187-LCT, có 28 tập thể và 29 cá nhân có thành tích chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở biên giới phía Bắc được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Trong số 29 cá nhân ấy thì có nhiều đồng chí là liệt sĩ. (Theo Báo Mới). 
Đồng ý rằng, do thời gian và sự ác liệt của cuộc chiến nên trong một chừng mực nào đó, việc ghi danh, tri ân và thực hiện chế độ chính sách chưa được triệt để. Song, nó cho thấy, nhà nước đương đại không quên sự hi sinh của những con người xả thân vì tổ quốc. Có chăng, chỉ có những kẻ mang trong mình tinh thần nhược tiểu, thích suy lí mà không quan tâm tới thực tế đang diễn ra mới có những suy nghĩ bậy bạ và đưa ra những câu hỏi có ý nghĩa gợi mở tiêu cực đến thế. 
Lịch sử luôn có những khúc quanh, nhưng theo thời gian chắc chắn sẽ có nhiều điều được làm sáng rõ. Khi đó những kẻ cơ hội, những kẻ chuyên lấy những góc khuất của quá khứ để đặt điều sẽ bị mất hết cơ hội diễn trò. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"