Trong hình ảnh dưới đây là việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân và lãnh đạo TP Hà Nội dâng hương tại một ngôi chùa nhân dịp đầu năm. Chuyện bái vọng đền, chùa dịp đầu năm cũng là nét đẹp của văn hóa người Việt, thể hiện niềm mong ước lớn lao đối với sự bình an, thịnh trị và an lạc của nước nhà. Tuy nhiên, có vẻ như câu chuyện không chỉ có từng đó thôi. 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ lễ buổi dâng hương đầu năm tại Hà Nội (Nguồn: FB).
Xung quanh bức ảnh được nhắc đến cũng có nhiều chuyện để nói. Có người đã đặt ra câu hỏi tại sao Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại thắp 5 cây hương (nhang) trong khi những người xung quanh, kể cả vị sư thầy chỉ có 1 cây hương (nhang). Phải chăng là chủ tịch nước thì luôn có "sự hơn" so với người khác, kể cả đó là chuyện tâm linh, thờ phượng...??? Từ điều này, họ gợi mở và nói rằng, "sự hơn" đó phản ánh bản chất của chế độ đương thời khi người làm quan thì được xem như vua, họ có đặc quyền, đặc lợi hơn những người khác... Đồng thời, cho rằng sự mất dân chủ cũng từ đấy mà có.
Cái lí sự là như thế. Nhưng xin được nói ngay, đó chỉ là tâm tính của những người ngu và không có chút hiểu biết gì. 
Trước hết, về mặt tầng ý nghĩa thì: "5 cây hương là thể hiện cho 5 phương đất trời, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì ngũ hành bao gồm: Kim , Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Còn 1 cây hương là: thể hiện lòng thành kính.
Việc chỉ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cầm trên tay 5 cây hương vì thế không cho thấy bất cứ "sự hơn" hay một ý nghĩa tiêu cực khác. Nó cho thấy tính trách nhiệm của một nhà lãnh đạo trước người dân. 5 cây hương trên tay ông Chủ tịch nước vì thế có ý nghĩa biểu tượng, cho thấy ý chí, niềm mong ước của nhà lãnh đạo đối với sự thịnh vượng, an lành, ấm no của non sông, đất nước. 
Hơn nữa, chúng ta cần biết và thấy rằng, cuộc dẫng hương của ông Chủ tịch nước và nhiều quan chức ở trên không đơn thuần là hành lễ bình thường mà đó đã là một cuộc lễ lớn của dân tộc. Chỉ có điều số lượng, thành phần tham dự đã được ấn định để tạo không khí nghiêm trang, đúng mực. Và đương nhiên, đã là cuộc lễ trọng thì sẽ có người chủ lễ; để phân biệt giữa chủ lễ và những người khác thì dấu hiệu nhận biết rất quan trọng và cần có sự đặc trưng. 
Trong trường hợp này thì việc chủ tịch nước Trần Đại Quang sử dụng 5 cây hương để khấn bái mang cả ý nghĩa tầm vóc và những thủ thuật của nghi lễ quốc gia. 
Hi vọng, từ nay những câu hỏi và sự ngờ vực kiểu này sẽ được chấm dứt. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"