Ngày 22-2-2018, trong báo cáo hằng năm dài hơn 400 trang về tình hình nhân quyền trên thế giới, cái gọi là Ân xá quốc tế (Amnesty International, viết tắt AI) tiếp tục đưa ra những kết luận có tính chất vu khống, vu cáo Nhà nước Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Và khi phát ngôn như vậy, dường như AI luôn có những kết luận mang tính chủ quan, thiếu căn cứ như “các nhà hoạt động nổi bật bị hạn chế đi lại và chịu ảnh giám sát, sách nhiễu cũng như tấn công bạo lực”. Họ cho rằng “Ít nhất 29 nhà hoạt động bị bắt [ở Việt Nam] trong năm ngoái, và những người khác phải đi trốn sau khi bị ra trát bắt”. Dẫn trường hợp Đặng Xuân Diệu đi Pháp và Mục sư Nguyễn Công Chính đi Mỹ, và cho rằng “chính quyền tiếp tục phóng thích sớm các tù nhân lương tâm nếu họ đồng ý đi lưu vong”. Ngay cả các trang mạng luôn đăng tải các bài viết vu khống về tình hình nhân quyền Việt Nam cũng bất ngờ trước sự bịa đặt trong báo cáo 2018 của AI, và họ khẳng định “không thể kiểm chứng được những thông tin mà AI đưa ra”.
Ảnh bài đăng của tổ chức Ân xá quốc tế (Nguồn: Internet)
Không chỉ nhắc tới các nhà hoạt động của giới dận chủ mà AI tự phong cho là những người bất đồng chính kiến, tổ chức nhân quyền có trụ sở đặt tại London này còn khẳng định rằng Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” về Việt Nam. Họ đưa ra kết luận như vậy mà không biết rằng, trong bản tin thời sự lúc 19h ngày 03/8/2017 của Đài truyền hình Việt Nam chính Trịnh Xuân Thanh đã thừa nhận rằng “mình ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước Việt Nam”. Việc AI liên tục đưa ra đánh giá tiêu cực, xuyên tạc, bịa đặt về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam chỉ là một phần trong chuỗi hành động bất lương mà họ đã tiến hành nhiều năm nay. Đó là mưu đồ vô nghĩa vì Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, có quyền sử dụng luật pháp để giữ gìn trật tự, an ninh xã hội; và khi mấy kẻ AI o bế có hành vi vi phạm luật thì dù AI có lu loa như thế nào cũng phải đối diện với luật pháp.
Sinh ra không vì ân xá, cũng không vì nhân quyền, cho nên rất nhiều lần AI đã bị tố cáo là hành động thiên vị. Qua tìm hiểu được biết nhiều chính phủ, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Nga, Hoa Kỳ, Thái Lan đã phản đối Ân xá Quốc tế về những báo cáo mà các chính phủ này khẳng định là một chiều, hay vì Ân xá Quốc tế đã không coi các mối đe dọa an ninh là một nhân tố cần xem xét. Các công ty cũng tham gia chỉ trích, trong đó có hãng Total. Năm 2016, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã có phản ứng về Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới 2015-2016 của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), trong đó khẳng định đây là một báo cáo "không cân bằng" và "không xét đến bối cảnh đặc biệt" của tình hình nước này. Bộ ngoại giao Thái Lan cho rằng báo cáo đã "phớt lờ các thách thức dai dẳng mà Thái Lan đang đối mặt, đó là nhu cầu cần phải có sự cân bằng giữa quyền tự do tụ tập và tự do bày tỏ quan điểm trong khi phải ngăn chặn các xung đột chính trị tái diễn.
Một tổ chức như vậy không thể nhân danh bất cứ giá trị nhân văn nào để phê phán các quốc gia có đường hướng nhân văn trong khi xác định tiến trình phát triển. Thiết nghĩ trong những năm tới, AI hãy hành động và đưa ra những bản báo cáo khách quan, có căn cứ để xứng đáng với tên gọi của nó. Còn nếu không làm được như vậy thì tổ chức này nên tự giải tán.

HƯNG YÊN
Có lẽ khi bài viết này được viết lên thì thông tin về câu chuyện đã không còn quá mới. Nhưng xin được nhắc lại là vào 14h chiều ngày 24/2/218, tức mồng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất, Phạm Thị Đoan Trang đã bị Cơ quan Công an tiến hành bắt, tạm giam để điều tra hành vi phạm tội theo điều 117 - BLHS năm 2015.
Cho đến thời điểm hiện tại chưa có nhiều tiết lộ về vụ Đoan Trang bị bắt ngoài những thông tin đã được cập nhật và cung cấp. Tuy nhiên, có vẻ như mọi chuyện đã tỏ như ban ngày bởi không ai lạ gì ả và những hành vi chống phá có số mà của ả, nhất là sau thời điểm ra tù lần thứ nhất.
Phạm Thị Đoan Trang (Nguồn: FB).
Mối quan hệ giữa ả và Nguyễn Văn Đài, người đang bị khởi tố với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 – BLHS trong lần bị bắt trước đó cũng khiến những ai quan tâm hình dung chuyện gì đang xảy ra. Đặc biệt là vai trò của ả trong cái tổ chức có tên Hội Anh em dân chủ do Nguyễn Văn Đài cầm đầu. Theo đó, cùng với việc hàng loạt các nhân vật chủ chốt của tổ chức này như Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa), Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình), Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh), Nguyễn Bắc Truyển (Đồng Tháp)… và vụ án sắp được đưa ra xét xử công khai thì có thể hiểu việc bắt giữ Đoan Trang sẽ là dấu hiệu vụ án sẽ được đưa ra xét xử nay mai.
Sẽ không quá khó để nhận ra, Đoan Trang là một mắt xích, một nhân vật có tầm cỡ, có hoạt động tích cực trong Hội anh em dân chủ. Việc bắt giữ theo tội danh được quy định theo điều 88 nhưng rất có thể quá trình điều tra tội danh của ả sẽ được thay đổi hoặc bổ sung thêm tội danh mới (dự là điều 79 – BLHS).
Hoạt động chống đối thời gian qua của Trang chủ yếu thông qua trang Luật khoa tạp chí cho nên nếu chứng minh được Trang là người viết bài, biên tập và đăng bài thì rất có thể trang này sẽ chống lại và kết tội ả.
Trên thực tế, việc dự đoán Đoan Trang sẽ bị bắt đã diễn ra khá lâu. Có điều dường như ả đã quá yên tâm với cái vỏ bọc và cách thức vô hiệu hóa an ninh Việt Nam nên dù đã được khuyên răn, xoa đầu nhưng Trang có vẻ cứng đầu và tự tin vào bản thân.
Blog Kênh Việt Nam sẽ cập nhật thông tin mới nhất liên quan việc bắt giữ và kết quả điều tra.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"