Viết tiếp chuyện Lm Đặng Hữu Nam trước khi rời Giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để đi nhận nhiệm sở mới là  Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
 Mới đây từ Fb cá nhân là Vo Thuong Doan Khuc và Fb Người Phú Yên, Linh mục này đã đăng tải công bố việc bàn giao tài sản với Hội đồng mục vụ Giáo xứ để HĐMV giáo xứ báo cáo khi Linh mục tân quản xứ đến tiếp quản giáo xứ.
Biên bản bàn giao tài sản giữa Lm Đặng Hữu Nam và HĐMV Giáo xứ Phú Yên (Nguồn: FB)
Điều đáng nói, trong biên bản bàn giao, vị Linh mục nổi tiếng với trò kích động giáo dân khởi kiện, gây hấn với chính quyền địa phương này, ông ta công bố sẽ để lại 50 triệu đồng tiền mặt với mục đích: “cộng tác với Giáo xứ trong công tác đón nhận tân quản xứ”. Nghĩa là theo cách hiểu thì đây là tiền riêng của Linh mục này và ông ta dùng để cho lại giáo xứ theo hình thức đóng công ích. Nó hoàn toàn không thuộc bất cứ khoản nào thuộc về tiền của Giáo xứ.
Qua tìm hiểu thì không có nhiều Linh mục khi rời nhiệm sở  làm được điều này, dù tài sản đó không quá lớn so với số tiền mà nhiều Linh mục có trong tay, nhất là  ở những giáo xứ có tiếng về giàu mạnh về mặt kinh tế. Vậy, nguyên cớ vì sao Linh mục này lại bỏ lại một số tiền mà nếu không cẩn thận thì ông ta sẽ bị mang tiếng xấu? Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao ông ta có số tiền đó và dự đoán về  những ngân khoản ông ta đang có?
Trên thực tế, một kẻ như Lm Đặng Hữu Nam thừa hiểu những tai bay vạ gió sẽ đến từ những chuyện chẳng may nhưng có vẻ như phải làm điều “không nên” nói trên với Lm này cũng là chuyện bất đắc chí. Bởi, dù thời gian mục vụ tại Giáo xứ Phú Yên chưa được 3 năm song với lối huy động tiền hết sức bậy bạ, trái nguyên tắc  thì sau khi đi ông ta còn nợ không ít con chiên tại Giáo xứ Phú Yên mà không hề đề cập tới chuyện trả nợ… Đó là chưa nói nhiều khoản công ích mà Lm này đứng ra vừa thu, vừa chi đến Hội đồng mục vụ giáo xứ đều không hay biết gì? Và khi ông ta ra đi thì do đã mang những khoản tiền đó đi cùng (bao gồm cả xe ô tô và nhiều tài sản cá nhân) nên việc quyên góp tiền để đón tiếp tân quản xứ sẽ vô cùng khó khăn. Chưa biết chừng, đó là nguyên nhân khiến một bộ phận giáo dân bức xúc và có những điều thất trách, không đúng mực.
Hiều điều này, nên dù tiếc tiền và không chi song, để an toàn cho chính mình và không bị mang tiếng xấu, Lm này đã nghĩ đến một giải pháp có phần an toàn, dù không mấy ưng thuận.
Mặt khác, việc Linh mục Đặng Hữu Nam chủ động bàn giao và công bố trên nhiều trang truyền thông cũng là cách ông ta tạo ra bằng chứng pháp lý để mình được an toàn. Theo đó, sẽ chẳng ai dám đòi bất cứ khoản tiền nào từ ông ta, nhất là số tiền có được sau nhiều lần đi khởi kiện Formosa và những khoản tiền ông ta dùng để chi trang trải cho việc khởi kiện vừa qua. Giấy  trắng mực đen, một khi Hội đồng mục vụ giáo xứ ký vào thì đương nhiên, danh chính ngôn thuận ông ta không dính líu đến kinh tế của giáo xứ.
Có vẻ như trong chuyện này, Lm Đặng Hữu Nam đã cho thấy sự cao tay và cẩn trọng có thừa của mình.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"