Tin từ RFA cho hay: "Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) hôm 27/2 ra thông cáo lên án hành động bắt cóc blogger Phạm Đoạn Trang của an ninh Việt Nam hôm 24 tháng 2 vừa qua, và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lên chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền.
Chân dung Phạm Đoan Trang (Nguồn: FB).
Blogger, nhà báo Đoan Trang bị an ninh Việt Nam bắt cóc ngay tại nhà riêng của mình vào hôm 24/2 khi cô trở về nhà ăn tết cùng gia đình. An ninh Việt Nam sau đó đã giữ blogger này suốt 23 tiếng đồng hồ để thẩm vấn cô về cuốn sách ‘Chính trị bình dân’ mà cô viết và xuất bản hồi năm ngoái".
Bản tuyên bố của tổ chức Phóng viên không biên giới được thực hiện sau khi Đoan Trang chính thức được tạm tha về gia đình mới đây khi chính RFA xác nhận trong đoạn tin rằng: "Blogger, nhà báo Đoan Trang bị an ninh Việt Nam bắt cóc ngay tại nhà riêng của mình vào hôm 24/2 khi cô trở về nhà ăn tết cùng gia đình. An ninh Việt Nam sau đó đã giữ blogger này suốt 23 tiếng đồng hồ để thẩm vấn cô về cuốn sách ‘Chính trị bình dân’ mà cô viết và xuất bản hồi năm ngoái". 
Xung quanh vu cáo cho rằng, Đoan Trang bị bắt cóc và hiện đang bị "giam lỏng" đã có rất nhiều phản hồi từ dư luận. Theo đó, những người không đồng tình với quan điểm này cho rằng: Việc bắt, thậm chí khởi tố Đoan Trang hoàn toàn nằm trong tầm tay của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. Họ chưa thực hiện mà chỉ mời làm việc và sau đó cho Trang tạm thời về nhà và thông báo sẽ mời làm việc đối với Trang khi cần là động thái có tính giáo dục, răn đe Trang. 
Cho nên, việc Trang được thả về không có nghĩa là họ bắt cóc và không đủ bằng chứng để giữ Trang mà đơn giản đó là phép thử để họ có những động thái được cho là quyết liệt và mạnh bạo hơn. Hay nói cách khác, sau lần triệu tập làm việc này, nếu Trang vẫn không thay đổi thì việc bắt Trang sẽ không còn là giả thuyết hay là chuyện phiếm đàm. 
Việc Trang được mời làm việc và sau đó được đưa về trong tình huống này hoàn toàn không phải là bắt cóc như tổ chức Phóng viên không biên giới quy kết. Nên chăng, xung quanh chuyện này thay vì ngồi bên ngoài võ đoán hoặc chỉ dựa vào mấy thông tin vỉa hè do đám dân chủ rừng rú trong nước cung cấp thì họ nên có cách tiếp cận khác công minh và khách quan hơn. Thế mới đúng và được giới chức, dư luận đón nhận nhiệt tình. 
Cũng nực cười thay, chỉ vì chuyện này - một sự việc hết sức thuần túy và bình thường nhưng tổ chức này đã kêu gọi "Quốc hội liên Âu không chuẩn thuận hiệp định tự do thương mại với Việt Nam mà theo dự kiến sẽ được thông qua vào vài tháng tới và sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay". Điều này càng khiến nhiều người dấy lên suy nghĩ, có vẻ như tổ chức phóng viên không biến giới không có việc để làm nên phải mượn những trò như thế này để thực hiện. 
TRÙNG DƯƠNG 


"TẾT MÙNG 10.
……….
Xin cám ơn cha Thanh, cha Lộc, anh Tôn… đã đến thăm giáo xứ Thọ Hòa.
Đặc biệt món quà tặng là cuốn sách “Chính trị bình dân” của tác giả Phạm Đoan Trang. Nghe nói tác giả mới bị Việt Cộng bắt hôm qua. Nên tôi vội vàng đọc nghiến ngấu hết 33 trang đầu. Tôi thấy rất hay, rất hữu ích; giúp cho dân tộc ta hiểu biết, thăng tiến thoát ách “nô lệ”; đặng hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền, công lý, bình đẳng… Tôi kết luận: “Nếu ai bắt bỏ tù cô Phạm Đoan Trang, thì kẻ ấy là tội đồ của dân tộc!”. 
Stt của Lm Nguyễn Duy Tân (Nguồn: FB).
Linh mục chánh xứ Thọ Hòa, GP Xuân Lộc Nguyễn Duy Tân đã viết như thế mới đây trên Fb cá nhân. Trong đó, Linh mục ngoa ngôn, chống đối số 1 tại khu vực miền Nam đã loan báo về sự xuất hiện của 2 Linh mục chống đối khác là Lê Ngọc Thanh và Linh mục có tên Lộc đều thuộc DCCT Việt Nam đóng tại TP Hồ Chí Minh. 
Xin miễn bàn đến tới việc tại sao họ lại đến với nhau, bởi điều đó là thừa thãi và những ai chưa biết đề nghị tự tìm hiểu (chỉ biết là không quá khó để có câu trả lời). Chỉ xin bàn đến câu chuyện của họ và những gì được chia sẻ trong stt trên. 
Theo đó, họ nói chủ yếu về Đoan Trang, về cuốn "chính trị bình dân" của cựu nhà báo, phóng viên báo Tuổi trẻ này. Vị Linh mục chánh xứ Thọ Hòa cũng không quên đề cập tới việc mình đã đọc đến 33 trang trong cuốn sách của Đoan Trang chỉ vì "Nghe nói tác giả mới bị Việt Cộng bắt hôm qua". Và điều nực cười là dù chỉ đọc được có 33 trang thôi nhưng vị Linh mục này đã có khả năng nhận ra rằng: "Nên tôi vội vàng đọc nghiến ngấu hết 33 trang đầu. Tôi thấy rất hay, rất hữu ích; giúp cho dân tộc ta hiểu biết, thăng tiến thoát ách “nô lệ”; đặng hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền, công lý, bình đẳng… Tôi kết luận: “Nếu ai bắt bỏ tù cô Phạm Đoan Trang, thì kẻ ấy là tội đồ của dân tộc!”. 
Người viết đã rất hạn chế khi phán xét người khác, chửi bới và nguyền rủa người khác thì càng không. Nhưng xin được nói rằng, chỉ riêng câu chuyện này thôi cũng đủ thấy sự hỡm hĩnh của đám Linh mục chống đối này. Đồng ý là giữa họ với Đoan Trang có sự đồng điệu nhau về mặt tư tưởng, đó cũng là cần kiếm cơm nên họ phải bảo vệ nhau bằng mọi giá. Nhưng cách thực hiện ở trên có phần khiên cưỡng. Cuốn "chính trị bình dân" đã ra đời tương đối lâu nhưng đến thời điểm Đoan Trang bị triệu tập không ai biết tới nó. Họ càng không biết đó là của Đoan Trang. 
Nguyên nhân đương nhiên không ngoài vấn đề nội dung của sách và cả những giá trị tầm bậy, lệch chuẩn được đề cập trong sách. Vậy mà bất chấp điều đó, Lm Tân cùng đám Linh mục chống đối DCCT đã tâng bốc, nâng bi không hết lời. 
Thế mới biết, nền dân chủ sau bão mạt vận và suy vi đến độ nào. Chúng thiếu vắng minh chủ và chủ đề đấu tranh đến nỗi sẵn sàng ca ngợi những thứ huyễn hoặc và không tưởng. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"