Tin từ RFA cho hay: "Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) hôm 27/2 ra thông cáo lên án hành động bắt cóc blogger Phạm Đoạn Trang của an ninh Việt Nam hôm 24 tháng 2 vừa qua, và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lên chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền.
Chân dung Phạm Đoan Trang (Nguồn: FB).
Blogger, nhà báo Đoan Trang bị an ninh Việt Nam bắt cóc ngay tại nhà riêng của mình vào hôm 24/2 khi cô trở về nhà ăn tết cùng gia đình. An ninh Việt Nam sau đó đã giữ blogger này suốt 23 tiếng đồng hồ để thẩm vấn cô về cuốn sách ‘Chính trị bình dân’ mà cô viết và xuất bản hồi năm ngoái".
Bản tuyên bố của tổ chức Phóng viên không biên giới được thực hiện sau khi Đoan Trang chính thức được tạm tha về gia đình mới đây khi chính RFA xác nhận trong đoạn tin rằng: "Blogger, nhà báo Đoan Trang bị an ninh Việt Nam bắt cóc ngay tại nhà riêng của mình vào hôm 24/2 khi cô trở về nhà ăn tết cùng gia đình. An ninh Việt Nam sau đó đã giữ blogger này suốt 23 tiếng đồng hồ để thẩm vấn cô về cuốn sách ‘Chính trị bình dân’ mà cô viết và xuất bản hồi năm ngoái". 
Xung quanh vu cáo cho rằng, Đoan Trang bị bắt cóc và hiện đang bị "giam lỏng" đã có rất nhiều phản hồi từ dư luận. Theo đó, những người không đồng tình với quan điểm này cho rằng: Việc bắt, thậm chí khởi tố Đoan Trang hoàn toàn nằm trong tầm tay của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. Họ chưa thực hiện mà chỉ mời làm việc và sau đó cho Trang tạm thời về nhà và thông báo sẽ mời làm việc đối với Trang khi cần là động thái có tính giáo dục, răn đe Trang. 
Cho nên, việc Trang được thả về không có nghĩa là họ bắt cóc và không đủ bằng chứng để giữ Trang mà đơn giản đó là phép thử để họ có những động thái được cho là quyết liệt và mạnh bạo hơn. Hay nói cách khác, sau lần triệu tập làm việc này, nếu Trang vẫn không thay đổi thì việc bắt Trang sẽ không còn là giả thuyết hay là chuyện phiếm đàm. 
Việc Trang được mời làm việc và sau đó được đưa về trong tình huống này hoàn toàn không phải là bắt cóc như tổ chức Phóng viên không biên giới quy kết. Nên chăng, xung quanh chuyện này thay vì ngồi bên ngoài võ đoán hoặc chỉ dựa vào mấy thông tin vỉa hè do đám dân chủ rừng rú trong nước cung cấp thì họ nên có cách tiếp cận khác công minh và khách quan hơn. Thế mới đúng và được giới chức, dư luận đón nhận nhiệt tình. 
Cũng nực cười thay, chỉ vì chuyện này - một sự việc hết sức thuần túy và bình thường nhưng tổ chức này đã kêu gọi "Quốc hội liên Âu không chuẩn thuận hiệp định tự do thương mại với Việt Nam mà theo dự kiến sẽ được thông qua vào vài tháng tới và sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay". Điều này càng khiến nhiều người dấy lên suy nghĩ, có vẻ như tổ chức phóng viên không biến giới không có việc để làm nên phải mượn những trò như thế này để thực hiện. 
TRÙNG DƯƠNG 


"TẾT MÙNG 10.
……….
Xin cám ơn cha Thanh, cha Lộc, anh Tôn… đã đến thăm giáo xứ Thọ Hòa.
Đặc biệt món quà tặng là cuốn sách “Chính trị bình dân” của tác giả Phạm Đoan Trang. Nghe nói tác giả mới bị Việt Cộng bắt hôm qua. Nên tôi vội vàng đọc nghiến ngấu hết 33 trang đầu. Tôi thấy rất hay, rất hữu ích; giúp cho dân tộc ta hiểu biết, thăng tiến thoát ách “nô lệ”; đặng hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền, công lý, bình đẳng… Tôi kết luận: “Nếu ai bắt bỏ tù cô Phạm Đoan Trang, thì kẻ ấy là tội đồ của dân tộc!”. 
Stt của Lm Nguyễn Duy Tân (Nguồn: FB).
Linh mục chánh xứ Thọ Hòa, GP Xuân Lộc Nguyễn Duy Tân đã viết như thế mới đây trên Fb cá nhân. Trong đó, Linh mục ngoa ngôn, chống đối số 1 tại khu vực miền Nam đã loan báo về sự xuất hiện của 2 Linh mục chống đối khác là Lê Ngọc Thanh và Linh mục có tên Lộc đều thuộc DCCT Việt Nam đóng tại TP Hồ Chí Minh. 
Xin miễn bàn đến tới việc tại sao họ lại đến với nhau, bởi điều đó là thừa thãi và những ai chưa biết đề nghị tự tìm hiểu (chỉ biết là không quá khó để có câu trả lời). Chỉ xin bàn đến câu chuyện của họ và những gì được chia sẻ trong stt trên. 
Theo đó, họ nói chủ yếu về Đoan Trang, về cuốn "chính trị bình dân" của cựu nhà báo, phóng viên báo Tuổi trẻ này. Vị Linh mục chánh xứ Thọ Hòa cũng không quên đề cập tới việc mình đã đọc đến 33 trang trong cuốn sách của Đoan Trang chỉ vì "Nghe nói tác giả mới bị Việt Cộng bắt hôm qua". Và điều nực cười là dù chỉ đọc được có 33 trang thôi nhưng vị Linh mục này đã có khả năng nhận ra rằng: "Nên tôi vội vàng đọc nghiến ngấu hết 33 trang đầu. Tôi thấy rất hay, rất hữu ích; giúp cho dân tộc ta hiểu biết, thăng tiến thoát ách “nô lệ”; đặng hưởng nền tự do, dân chủ, nhân quyền, công lý, bình đẳng… Tôi kết luận: “Nếu ai bắt bỏ tù cô Phạm Đoan Trang, thì kẻ ấy là tội đồ của dân tộc!”. 
Người viết đã rất hạn chế khi phán xét người khác, chửi bới và nguyền rủa người khác thì càng không. Nhưng xin được nói rằng, chỉ riêng câu chuyện này thôi cũng đủ thấy sự hỡm hĩnh của đám Linh mục chống đối này. Đồng ý là giữa họ với Đoan Trang có sự đồng điệu nhau về mặt tư tưởng, đó cũng là cần kiếm cơm nên họ phải bảo vệ nhau bằng mọi giá. Nhưng cách thực hiện ở trên có phần khiên cưỡng. Cuốn "chính trị bình dân" đã ra đời tương đối lâu nhưng đến thời điểm Đoan Trang bị triệu tập không ai biết tới nó. Họ càng không biết đó là của Đoan Trang. 
Nguyên nhân đương nhiên không ngoài vấn đề nội dung của sách và cả những giá trị tầm bậy, lệch chuẩn được đề cập trong sách. Vậy mà bất chấp điều đó, Lm Tân cùng đám Linh mục chống đối DCCT đã tâng bốc, nâng bi không hết lời. 
Thế mới biết, nền dân chủ sau bão mạt vận và suy vi đến độ nào. Chúng thiếu vắng minh chủ và chủ đề đấu tranh đến nỗi sẵn sàng ca ngợi những thứ huyễn hoặc và không tưởng. 
TRÙNG DƯƠNG 


Lão nhà báo biến chất, nguyên thư ký tòa soạn báo Thanh niên Huỳnh Ngọc Chênh đã viết về tin vui xung quanh một nhà báo đang bị tạm giữ điều tra khác là Phạm Đoan Trang như sau: "Theo tình hình đang gây rúng động cả Hà Nội, hầu hết những người đã từng tham gia xuống đường trong hội No- U, Green Tree, các anh chị em hoạt động xã hội dân sự, dân oan Dương Nội...bất ngờ sáng nay bị an ninh đến canh cửa gắt gao, có nhà có cả xe thùng đến chắn.
Stt của Huỳnh Ngọc Chênh (Nguồn: FB).
Nhà anh Nguyễn Tường Thụy ở Văn Điển có đến cả chục người bao vây, nhà Trịnh Bá Phương tận Dương Nội cũng có cả xe thùng đến gác, Ngô Duy Quyền, cô giáo Trần Thị Thảo... bị ngăn chặn không cho ra khỏi nhà sáng nay. Trịnh Kim Tiến bị công an khu vực đến ngồi canh kín đáo, Đặng Bích Phượng lấy xe đạp điện ra đi dạo cũng bị bốn kẻ lạ mặt hung dữ bám theo rồi áp tải về tận nhà... riêng vợ chồng tui còn ôm nhau ngủ trên giường đến tận bây giờ nên không biết có ai đội gió mưa canh giấc ngủ bên dưới suốt đêm hay không.
Theo đó, dự là con chim Pham Doan Trang đã bí mật bay ra khỏi vòng vây từ đêm qua. Hoan hô em gái, em đã làm cho họ nháo nhào hốt hoảng té cả ấy ra quần...ka ka. Bay đi em". 
Theo tổng hợp đến thời điểm hiện tại thì Đoan Trang vẫn đang bị tạm giữ. Còn lí do để làm gì thì có lẽ không cần nói thêm thì mọi người cũng đã hiểu. 
Xác tín điều này, người viết muốn nói rằng: Trong tình cảnh Đoan Trang đang bị tạm giữ, không có mặt tại gia đình hay một nơi nào đó để thuận tiện cho những cuộc gặp mặt để động viên thì không có lí do gì đám mật vụ và an ninh lại theo dõi họ? Đó là điều vô lí đến đứa trẻ con cũng biết và lí sự với những ai dám nói ra điều đó. 
Hay nói cách khác, nếu họ (an ninh) có lo lắng cho việc đám người kia đến với Đoan Trang cũng là vô nghĩa. 
Có một chi tiết khác cũng cần nói đến, theo stt nói trên thông tin thì ngoài những người "đã từng tham gia xuống đường trong hội No- U, Green Tree, các anh chị em hoạt động xã hội dân sự, dân oan Dương Nội...bất ngờ sáng nay bị an ninh đến canh cửa gắt gao, có nhà có cả xe thùng đến chắn" thì còn điểm tên những số khác như Nguyễn Tường Thụy, Ngô Duy Quyền, Đặng Bích Phượng... mà không đề cập tới từ "bất ngờ", nghĩa là họ đã được thường xuyên theo dõi. 
Chỉ riêng chi tiết này thôi cũng đủ thấy được rằng, trong chuyện này đã có một sự lầm lẫn nhất định, theo đó, số Nguyễn Tường Thụy, Ngô Duy Quyền, Đặng Bích Phượng... sở dĩ bị theo dõi bởi tự thân chúng đã có những động thái chống phá nên mới bị thế. Còn đám "đã từng tham gia xuống đường trong hội No- U, Green Tree, các anh chị em hoạt động xã hội dân sự, dân oan Dương Nội..." "bất ngờ" bị theo dõi rất có thể do chúng nối gót đám Thụy, Phượng, Quyền...
Cho nên, hãy khoan dự báo là Đoan Trang đã được trở về, càng chưa nên nói tới sự ảnh hưởng nọ kia của Trang, bởi tất cả đều ít thuyết phục. Những người có tên bị theo dõi nên chăng tự trách chính mình. Bởi nếu tự thân họ không có chuyện thì chẳng ai thèm động tới họ. 
Thứ tin vui mà Huỳnh Ngọc Chênh nói đến vì thế là trò lừa đảo, hết sức vô vị. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"