Xuất phát từ dư luận cho rằng, nhiều hồ sơ đề nghị phong chức danh PGS, GS năm 2017 có vấn đề, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Giáo dục & đào tạo và Hội đồng chức danh Gs, PGS nhà nước tiến hành rà soát, kiểm tra và báo cáo kết quả về chính phủ trước ngày 20/2/2018. Do đây là thời điểm đúng vào thời điểm nghỉ tết Nguyên đán nên Bộ GD&ĐT đã có văn bản lùi thời điểm báo cáo sang ngày 28/2/2018 và họ đã thực hiện đúng. 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 năm 2018 của Chính phủ (Nguồn: Internet)
Theo kết quả được Văn phòng chính phủ công bố tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2018 thì có tới 94 trường hợp bị phản ánh không đủ tiêu chuẩn phong GS, PGS. 
Đại diện bộ GD&ĐT - Thứ trưởng  Bộ GDĐT Phạm Mạnh Hùng cũng đã giải trình nguyên nhân tăng số lượng ứng viên GS, PGS đột biến so với các năm trước. Cụ thể: "do thời gian kết thúc nộp hồ sơ kéo dài thêm 6 tháng. Trước đây, Chính phủ có đề án đưa người đi đào tạo ở nước ngoài, nay họ về nước và cũng đã tích lũy được đủ điều kiện được xét tuyển. 
Về chất lượng khoa học, so với năm 2016, năm nay có tăng lên song việc công bố kết quả nghiên cứu khoa học trên các tạp chí ở nước ngoài chưa bắt buộc. Theo kết quả xét thì tổng số ứng viên đạt tỷ lệ 79,76%, tỷ lệ này xấp xỉ các năm trước.
Vừa qua, dư luận có luồng ý kiến về kết quả xét công nhận tăng đột biến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng GDĐT đã chỉ đạo rà soát hồ sơ nghiêm túc, nếu phát hiện ứng viên không đạt tiêu chuẩn thì kiên quyết không công nhận. Chủ tịch Hội đồng chức danh GS, PGS cấp nhà nước cũng đã rà soát. Đối với trường hợp có đơn thư khiếu nại tố cáo thì xem xét và xử lý theo Luật Khiếu nại tố cáo" - Theo báo Công an nhân dân. 
Thông tin này ngay lập tức cũng đã phủ nhận mạnh mẽ những thông tin bên lề cho biết chỉ có 1 trường hợp qua rà soát không đủ tiêu chuẩn so với những con số được công bố. Và cả những nghi ngại không hay đối với sự nghiêm túc của Bộ GD&ĐT cũng như Hội đồng chức danh GS, PGS nhà nước trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ. 
Và tin chắc rằng, với những gì đã được thể hiện và sự nghiêm túc nhất định trong việc rà soát đã qua; không bị vướng vào những quy định cũ, tiêu chuẩn cũ thì việc xem xét hồ sơ phong GS, PGS các năm sau sẽ được thực hiện nghiêm túc, cầu thị hơn, để người tài không bị đánh đồng với những kẻ cơ hội. Đó cũng là điều mà những người mong muốn có người hiền tài đóng góp cho đất nước mong muốn, cần tới. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"