Chỉ là một giả thuyết được đặt ra và cũng chưa nằm trong dự tính của giới chức Mỹ - kể cả khi phái diều hâu thắng thế. Nhưng nó khiến người ta tởm lợm khi đọc stt sau đây của FB ‎Phúc Trần‎: "SẼ CÓ ĐƯỜNG MANG TÊN NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH Ở MỸ? 
Hôm qua nước Mỹ tổ chức rình rang lễ đặc tên đường đi ngang qua Đại Sứ Quán Nga tại Hoa Kỳ là đường Boris Mentsov. 
Một ngày không xa con đường đi ngang qua Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ mang tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?". 
Toàn văn stt (Nguồn: FB).
Sau khi giả thuyết này được đưa ra thì nhiều người đã có ý quan ngại, bởi cả tầm vóc, và sự ảnh hưởng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Fb Nguyen Anh đã viết: Nấm muốn đc đặt tên đường thì phải giỏi như Boris Nemtsov". 
Trước việc đặt tên đường đi ngang qua Đại Sứ Quán Nga tại Hoa Kỳ là đường Boris Mentsov để cổ vũ cho phong trào chống đối trong lòng nước Nga thì người Mỹ cũng đã làm điều tương tự khi đặt tên "Nhà dân chủ quá cố" Lưu Hiểu Ba trên tuyến đường gần với Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. 
Không quá lạ về động cơ và mục đích khiến giới chức Trung Quốc thực hiện những động thái lạ và quá rõ động cơ chính trị ở trên. Tuy nhiên, riêng tại Việt Nam thì người Mỹ đang bế  tắc trong việc lựa chọn nhân vật để thực hiện cái gọi là "cổ vũ cho phong trào dân chủ tại Việt Nam" này. 
Việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được gợi ý để thực hiện ý đồ này cho thấy thực tế: Cái tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang tiêu biểu và đại diện cho nên dân chủ Việt đương đại. Trong khi đó, cho đến thời điểm bị cơ quan An ninh điều tra - Công an Khánh Hòa bắt giữ, khởi tố và đưa ra tòa xét xử, tuyên bản án 10 năm tù giam thì Quỳnh không có nhiều việc làm gì được cho là tiêu biểu, ấn tượng và tạo dấu ấn đặc biệt, nếu không nói là quá quen thuộc và chưa định hình được tên tuổi. 
Vậy, đâu là điều khiến họ ấn tượng và đề xuất Quỳnh: Phải chăng Quỳnh là đại diện cho phái nữ dám "tranh đấu" cho dân chủ, nhân quyền giả hiệu? Hay chăng do Quỳnh đã từng được Phu nhân tổng thống Mỹ vinh danh???? Nhưng, nói luôn vì những lí do đó  thì xem chừng chính nó sẽ gây bất lợi cho chính Quỳnh. Sẽ có không ít kẻ nhân cơ hội này để tố cáo chuyện Quỳnh bất minh về việc nhận tiền giải thưởng và phanh phui ra không ít chuyện thuộc về "thâm cung bí sử". Và khi đó tên tuổi của Quỳnh, uy tín của Quỳnh sẽ dị dạng và bất thường lắm. 
Vinh danh Quỳnh vì thế chỉ làm muối mặt nước Mỹ mà thôi!
TRÙNG DƯƠNG 


Tin từ VOA Tiếng Việt: "Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì trấn áp phe đối lập và giới truyền thông, hôm 1/3 gọi những người biểu tình ở Úc là “những con chó” vì đã đốt hình nộm của ông, vài ngày sau khi ông đe dọa đánh họ, theo tin Reuters.
Thủ tướng Campuchia S. Hun Sen (Nguồn: FB).
Ông Hun Sen, người đã cầm quyền ở Campuchia hơn 30 năm, đã buộc một tờ báo tiếng Anh đóng cửa, giải thể đảng đối lập chính và bỏ tù những người chỉ trích chính phủ". 
Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và có công tái thiết Campuchia có những tuyên bố thẳng thừng với các cơ quan báo chí quốc tế thường trú tại Campuchia và những kẻ đang chía mũi vào công việc nội bộ của Campuchia. Thậm chí, trước đó trong một động thái tương tự, ông còn chỉ đạo cơ quan hữu quan nước này khởi tố, bắt giữ và sau đó đã tống khứ 2 phóng viên người Anh về nước vì đưa tin sai sự thật về tình hình tại Campuchia, kích động chủ nghĩa cực hữu và làm bất ổn tình hình chính trị tại Campuchia. 
Động thái này từ những người biểu tình ở Úc diễn ra sau khi Đảng Cứu Quốc đối lập bị quốc hội giải thể và cơ bản chấm dứt hoạt động chính trị tại đất nước chùa tháp này. Và mặc dù đó là chuyện tất yếu sẽ xảy đến sau khi 2 lãnh tụ của đảng này kẻ lưu vong ('ông Sam Rainsy), kẻ bị khởi tố (ông Kem Sokha) với các tội danh cụ thể), song cho rằng ông Hun Sen can thiệp để Quốc hội ra nghị quyết giải thể CNRP để loại bỏ trở ngại lớn đối với mục tiêu nắm quyền ít nhất là thêm một thập niên nữa.
Việc này trở thành một chủ đề bàn tán khá sôi động trong các tờ báo thường trú tại Campuchia. Thậm chí có tờ báo còn  chỉ trích trực tiếp cá nhân ông Hun Sen. 
Mặc dù nhận được không ít những phản hồi trái chiều của giới báo chí, dư luận quốc tế sau động thái này nhưng ông Hun Sen đã tiếp tục phát đi những tuyên bố hết sức cứng rắn. Ông tuyên bố, sự kiện vừa xảy ra không cản trở việc ông tham gia nghị thượng đỉnh Úc-ASEAN vào ngày 17/3 tới đây. 
Những động thái mới và cứng rắn mới này của Thủ tướng Hun Sen tiếp tục cho thấy: Chính phủ Campuchia đã mạnh tay hơn đối với những kẻ lợi dụng nhân quyền để đặt điều, làm phương hại tới sự phát triển, ổn định và bền vững của Campuchia. Thế mới biết, nhân quyền không chỉ bị lợi dụng tại Campuchia mà nhiều nước cũng đang chịu đựng điều này. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"