Việc trường THPT chuyên Lào Cai đưa bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh" của cô giáo Trần Thị Lam, trường THPT chuyên Hà Tĩnh đề thi nâng cao ngữ văn khối 1 được loan báo khá nhiều mấy hôm nay. 
Đề thi của trường THPT chuyên văn Lào Cai (nguồn: FB).
Về bối cảnh ra đời của bài thơ thì nhiều người chắc cũng đã biết. Theo đó, sau sự cố môi trường do công ty Formosa gây ra, trong một phút giây nhìn thấy những hậu quả trực tiếp của sự cố, cô giáo Trần Thị Lam đã có bài thơ trên. Bối cảnh là như thế nhưng thực chất bài thơ là sự dồn nén lâu dài từ những mạch tâm tư của cô giáo dạy văn này. 
Nhưng có thể thấy chính việc nó được ra đời trong bối cảnh nhạy cảm và nhiều chuyện như thế nên đã có những tác động tiêu cực, ít nhất là nỗ lực giải quyết  sự cố ô nhiễm do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và chính quyền 4 tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, bài thơ khiến và gợi cho dư luận về  những điều tiêu cực, nó không hướng người đọc, người nghe vào những điều tích cực, thiện chí... 
Đó cũng là lí do khiến dù được tán thưởng, thu hút nhiều người chú ý song vẫn không được đưa vào chương trình giảng dạy ở các bậc học, chỉ được ghi nhận là một hiện tượng thơ mà  thôi. 
Vậy mà, do không hiểu hay không biết những tác động tiêu cực của bài thơ này mà Ban Giám hiệu, hội đồng ra đề thi của trường THPT chuyên Lào Cai lại đưa bài thơ vào đề thi. Và thử hỏi các em học sinh khi được đọc, tiếp cận sẽ nghĩ gì khi mà những điều trong bài thơ đa phần là đen tối, thiếu tích cực và điều quan trọng là sẽ thui chột động cơ phấn đấu cùa chính các em. 
Mục đích giáo dục trong việc tiếp cận và bình phẩm bài thơ vì thế sẽ không đạt được. Thiết nghĩ, Sở Giáo dục Lào Cai cần vào cuộc để đánh giá và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Đặc biệt, cần làm rõ có hay không động cơ, mục đích chính trị phản động đối với những cá nhân liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"