Theo thông báo từ Văn phòng Tòa Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh, "Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã an nghỉ trong Chúa tại Roma vào sáng sớm hôm nay (lúc 4g15 ngày 7 tháng 3 năm 2018 giờ Việt Nam, tức 22g15 ngày 6 tháng 3 năm 2018 giờ Roma) sau khi bị đột quỵ và được cấp cứu tại bệnh viện San Camillo từ trưa hôm qua”. Đây cũng là thông tin được cho đang gây ra sự hụt hẫng khiến Giáo hội Công giáo Việt Nam đang lúng túng trước khi có những động thái tiếp theo trong việc tổ chức tang lễ.
Dư luận cũng đánh giá sự ra đi đột ngột của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc là tổn thất to lớn cho Giáo hội Công giáo Việt Nam về cả mặt sắc phong và đường hướng hoạt động. Theo đó, mặc dù không còn đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐGM Việt Nam từ năm 2016, kế nhiệm là Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, nhưng TGM Bùi Văn Đọc là người ảnh hưởng và có tiếng nói trong Giáo hội. Theo nhiều nguồn tin thì chính phát biểu ''NẾU CÓ AI KHÔNG THÍCH CỘNG SẢN, NGƯỜI ẤY KHÔNG NÊN YÊU CẦU CHÚNG TÔI KHÍCH BÁC HỌ"! của ông đã trở thành gốc rễ để Giáo hoàng Bênêdic tô 16 khi đó đã ra huấn từ: “Một tín đồ tốt phải là một công dân tốt” làm nền tảng cho đường hướng mục vụ cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian gần đây
Ông cũng được biết đến là một chức sắc cao cấp có đường hướng mục vụ ôn hòa, chủ trương thiết lập mối quan hệ bền vững, sâu sắc với nhà nước và ủng hộ cho việc Tòa thánh thiết lập quan hệ chính thức với Nhà nước Việt Nam. Và chính bởi mục tiêu này nên không ít lần Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã khiến nhiều Giám mục, Linh mục hoạt động cực đoan phải bất ngờ. Xin được kể ra 2 ví dụ cho điều vừa được nói ra:
1. Trong sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam, với cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Bùi Văn Đọc đã ra lời kêu gọi giáo dân tích cực tham gia bảo vệ tổ quốc và hỗ trợ các ngư dân gặp nạn, các chiến sĩ cảnh sát, hải giám bị thương của Việt Nam; không có các hoạt động quá khích, gây phức tạp về ANTT. Tiếp đó, mặc dù Giáo phận Vinh – nơi chịu thiệt hại từ sự cố do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đã có nhiều động thái phản đối, yêu cầu chính phủ, nhà cầm quyền địa phương phải có trách nhiệm xử lý và có nhiều động thái thách thức. Nhưng cũng với trách nhiệm của người đứng đầu Giáo hội Công giáo Việt Nam khi đó, ngài đã có bản thông báo “về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung Việt Nam”.
Bản thông báo về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung Việt Nam” (Nguồn: FB).
Bản thông báo có câu: “Vì thế, trong lúc này, xin quý cha và anh chị em giáo dân khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hướng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật.” Chính nội dung này đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương, chính quyền 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) nhanh chóng khắc phục và có nhiều biện pháp giúp người dân ổn định cuộc sống.
Tất nhiên, đã có những phản ứng trái chiều xung quanh chuyện này nhưng bản thông báo vẫn được bảo lưu.
2. Sự kiện thứ hai chính là việc Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã đến dự và đóng vai trò chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà Báo Công Giáo Và Dân Tộc, tại 370 Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận Ba, thành phố Hồ Chí Minh.
TGM Bùi Văn Đọc dự và chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà Báo Công Giáo Và Dân Tộc (Nguồn: FB).
Với luận điệu nói rằng, báo Báo Công Giáo Và Dân Tộc là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản và nhà nước về vấn đề tôn giáo nói chung, trong dó có đạo Công giáo nên một số chức sắc, giáo dân đã đứng ra phản đối, lên án. Họ cũng vu cáo rằng, báo này đang chia rẽ sâu sắc hội thánh Công giáo. Tuy nhiên, bất chấp những điều đó, TGM Bùi Văn Đọc vẫn tới dự và làm lễ thánh hóa trụ sở này. Đó cũng là sự dung cảm của một bậc chăn chiên chân chính vậy.
Hi vọng những tâm huyết của TGM Bùi Văn Đọc lúc sinh thời sẽ được TGM Nguyễn Chí Linh tiếp nối và thực hiện tốt.

TRÙNG DƯƠNG
Chưa một lần xuất hiện công khai từ khi được về nhà sau lần bị triệu tập làm việc liên quan cuốn "chính trị bình dân". Những ai quan tâm ả cũng chỉ có thể tiếp cận với ả từ những stt hiếm hoi sau: "Tôi rất cảm động, cảm ơn và... bối rối khi được nhiều bà con cô bác khen là “anh hùng”, “anh thư”... bởi vì thật ra không phải như vậy.
Tôi luôn nghĩ tôi chỉ là một đứa trẻ lớn xác, bướng bỉnh, hồn nhiên - như anh Vũ Huy Hoàng (Hoàng Huy Vũ) vẫn hay gọi tôi là “con em tồ tẹt”. Một đứa trẻ luôn loay hoay với vô số câu hỏi trong đầu: Vì sao lại thế? Sao không thế này mà lại thế kia?
Như bây giờ đây, câu hỏi đang quay cuồng trong đầu tôi là:
Vì sao một nhà nước luôn tự nhận là “của dân, do dân, vì dân”, mà thấy một cuốn sách có tên “Chính trị bình dân” thì vội vàng tịch thu nó và lùng bắt tác giả chẳng khác gì săn thú vậy?". 
Chân dung Đoan Trang (Nguồn: FB).
Không quá dài để những người theo dõi hiểu về điều Đoan Trang muốn nói ra. Và thật bất ngờ khi Trang biết được những điều mà những nhà dân chủ khác tán dương, ngợi khen về mình dù ả biết nhiều lời khen trong số đó có thể là giả tạo; là kiểu mèo khóc chuột vốn đã quá quen trong làng dân chủ bấy lâu nay, nhất là khi một ai đó không may dính chàm pháp luật. 
Và khá khen cho Trang khi biết lả lơi để đánh bóng tên tuổi mình khi nói ra rằng: ...."bởi vì thật ra không phải như vậy.
Tôi luôn nghĩ tôi chỉ là một đứa trẻ lớn xác, bướng bỉnh, hồn nhiên - như anh Vũ Huy Hoàng (Hoàng Huy Vũ) vẫn hay gọi tôi là “con em tồ tẹt”. Một đứa trẻ luôn loay hoay với vô số câu hỏi trong đầu: Vì sao lại thế? Sao không thế này mà lại thế kia?". Xung quanh chi tiết này, có người nói tại sao Trang lại dại thế và những điều Trang nói sẽ khiến những người mến mộ ả phải thất vọng. Họ sẽ không còn khen Trang nữa! Song, kỳ thực lại không như thế. Trong chuyện này, Trang đang cố gắng thể hiện mình là người khiêm nhường, biết người, biết ta và theo cơ chế ngược lại, hiệu ứng ngược thì đấy là cách Đoan Trang ghi điểm với mọi người! 
Thế nên, sau stt này mới có chuyện, có Fbker đã ca ngợi Đoan Trang là người dấn thân bình dân và điều này cũng được cho là căn nguyên Đoan Trang viết ra cuốn "Chính trị bình dân" dù ai cũng biết, cuốn sách đó không phải của Đoan Trang. Mà ả chỉ có công giới thiệu và ấn hành nó. 
Còn về câu hỏi: "Vì sao một nhà nước luôn tự nhận là “của dân, do dân, vì dân”, mà thấy một cuốn sách có tên “Chính trị bình dân” thì vội vàng tịch thu nó và lùng bắt tác giả chẳng khác gì săn thú vậy?" thì kẻ ra một kẻ như Đoan Trang sẽ khó mà trả lời được. 
Mọi chế độ đều có nhu cầu tự vệ trước những điều chống lại và phủ nhận mình, nhất là trước những điều không phải là sự thật, thậm chí là xuyên tạc và vu khống. "Chính trị bình dân" của Đoan Trang thật không may được xếp vào loại đó. Cho nên, sẽ không chỉ có "Chính trị bình dân" bị kiểm duyệt, cấm đoán mà nếu không cẩn thận chính Đoan Trang sẽ phải trả giá cho cuốn sách này? Và xin khẳng định luôn, trong chuyện này khẩu hiệu ấy: "“của dân, do dân, vì dân” không liên quan gì đến việc cấm cản hay triệu tập được nói trên! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"