Không hiểu có một sự toan tính nào đó không sau sự kiện Đoan Trang (Phạm Thị Đoan Trang, nguyên phóng viên báo Thanh niên, Vietnamnet, tác giả cuốn “Chính trị bình dân”, “cách mạng phi bạo lực”) được giải thưởng Nhân quyền Homo Homini của Cộng hòa Czech vinh danh. Bởi thời điểm vinh danh đúng vào lúc nhà dân chủ là thành viên của hội Anh em dân chủ này đang trong tình trạng “Ẩn náu” như xác nhận của BBC trong một lần trò chuyện với cô sau lần triệu tập làm việc mới đây của cơ quan Công an Việt Nam.
Đoan Trang (Nguồn: FB).
Theo BBC, Đoan Trang đã nhờ một người phụ nữ có tên bà Nguyễn Thanh Mai được cho là đang làm việc tại một hãng hàng không tại cộng hòa Czech nhận thay giải thưởng. Thông qua mạng xã hội Fb, Đoan Trang cũng đã có những phát biểu liên quan dù không có nhiều điểm nhấn.
Quay lại với giải thưởng của một tổ chức nhân quyền tại cộng hòa Czech dành cho Đoan Trang. Cho đến nay, giải thưởng Nhân quyền Homo Homini của Cộng hòa Czech còn quá xa lạ đối với các nhà dân chủ Việt Nam. Chúng ta chỉ quen nge và biết được những giải thưởng của Mỹ, Đức, Canada, Bỉ… chứ chưa bao giờ nghe tới một giải thưởng của một nước là Cộng hòa Czech. Vả lại thời điểm tổ chức này vinh danh này rất đỗi đặc biệt (ngay sau khi Trang bị cơ quan Công an Việt Nam triệu tập làm việc và bị giám sát chặt chẽ để Trang không thể xuất bản 2 cuốn sách do cô viết và cộng tác) khiến rất nhiều người thạo tin, hiểu chuyện tỏ ra nghi ngờ. Họ đặt ra câu hỏi, tại sao không phải là những tổ chức thường xuyên chú ý tới nhân quyền Việt Nam vinh danh mà là một tổ chức xa lạ và lạ hoắc đến thế? Hay chăng, họ đang mượn chính sự việc liên quan đến Đoan Trang để đánh bóng tên tuổi để định hình một cái gì đó đối với phong trào nhân quyền của thế giới?
Lâu nay, xung quanh những giải thưởng về nhân quyền do các tổ chức thuộc nhiều nước trên thế giới đứng ra vinh danh đã có những ì xèo không hay ho gì. Theo đó, rất nhiều tổ chức sáng lập ra các giải thưởng nhân quyền, tự do tôn giáo gì đó cũng chỉ cốt để thu hút tiền từ  những tổ chức phi chính phủ, các tổ chức hoạt động vì cộng đồng. Thông qua việc vận hành giải thưởng, họ chỉ cần chi cho người vinh danh, số còn lại đương nhiên họ bỏ túi và chi tiêu cá nhân. Thế nên mới có chuyện, hầu hết các quốc gia châu Âu, tổ chức nhân quyền mọc lên rất nhiều. Một số tổ chức được sáng lập sau thậm chí còn bị nhận diện là tổ chức con, vệ tinh của những tổ chức được sáng lập trước đó.
Và thông thường, để có cơ hội hoạt động về sau thì ban đầu họ cần có một cái ấn tượng gì đó.  Giải thưởng Nhân quyền Homo Homini của Cộng hòa Czech đã chọn Đoan Trang và lựa đúng thời điểm khó khăn, tồi tệ nhất của Đoan Trang vì thế là cách đánh bóng tên tuổi thực sự hoàn hỏa. Song, họ quên mất rằng, vinh danh Đoan Trang có thể họ sẽ thỏa mãn được động cơ và mục đích riêng. Nhưng chính họ lại đang tạo ra những xáo trộn thực sự to lớn trong làng dân chủ Việt vốn đã lắm chuyện bát nháo.
Với cách làm này không hiểu lần sau họ còn chọn được một người Việt nào để vinh danh kiểu này nữa  không?
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"