Dẫn nguồn tin từ bài viết TỔ CHỨC THANH NIÊN XUNG PHONG TP.HCM THẾ LỰC ĐẾN MỨC ĐỘ NÀO? của tác gia Nguyễn Gia Định đăng trên Sài Gòn Báo, một vị Linh mục thuộc Giáo phận Vinh là Đặng Hữu Nam, hiện là chánh xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành, Nghệ An đã giở bài cũ: "NHỮNG TÊN PHÁ CHÙA LIÊN TRÌ, ĐÀN ÁP NGƯỜI PHẢN ĐỐI TÀU CỘNG XÂM CHIẾM BIỂN ĐẢO, PHẢN ĐỐI FORMOSA SÁT HẠI MÔI TRƯỜNG ... SỚM NHẬN QUẢ BÁO!". 
Stt của Lm Đặng Hữu Nam *(Nguồn: FB).
Sở dĩ nói đây là bài cũ bởi lần trước sau cú ngã ngựa dẫn đến bị truy tố, hầu tòa của ông Đinh La Thăng, chính Linh mục Đặng Hữu Nam đã nói về điều này. Cái khái niệm nhân quả - quả báo được nói đến lần thứ 2, chỉ có điều người được nói đến lần này không phải là ông Đinh La Thăng mà là cựu bí thư TP Hồ Chí Minh và những người trong tổ chức thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh. 
Xung quanh câu chuyện được đề cập đến, hiện những người liên quan sai phạm đang bị xem xét xử lý được cho là vi phạm về nguyên tắc kế toán, được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003 đang bị Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM cũng đang xem xét xử lý về mặt Đảng. Chuyện đó đã rõ và ai có sai phạm thì bị xử lý, đó là điều đương nhiên. Nhưng cái cách đơm đặt, dựng chuyện như trên thì đáng bị lên án và tẩy chay. 
Xin quay lại câu chuyện để nói rõ hơn: nhân vật được nói đến trong cách nói của Lm Đặng Hữu Nam đều là 2 đời bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh kế tiếp nhau. Ông Đinh La Thăng là người kế nhiệm ông Hải sau khi ông này về hưu theo chế độ và hết nhiệm kỳ công tác. Ông Thăng tiếp quản chiếc gế bí thư TP Hồ Chí Minh khi mọi việc liên quan đến chùa Liên Trì và nhiều công trình dự án khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất. Và theo luận suy này thì mọi việc không liên quan gì đến ông Thăng. Vậy tại sao, logic nào khiến ông Thăng bị ngã ngựa theo quy luật nhân quả? Và tại sao một người đứng đầu về mặt đảng, không phải chính quyền lại phải chịu những hệ lụy (về mặt tâm linh) đối với những quyết sách của chính quyền??? 
Tin chắc đó là những câu hỏi mà cá nhân Lm Đặng Hữu Nam và những kẻ dựng chuyện kiểu này không thể trả lời nổi. 
Sự khác biệt cho lần đổ tội này là Lm Đặng Hữu Nam đã thêm vào đó cụm từ "ĐÀN ÁP NGƯỜI PHẢN ĐỐI TÀU CỘNG XÂM CHIẾM BIỂN ĐẢO, PHẢN ĐỐI FORMOSA SÁT HẠI MÔI TRƯỜNG ... SỚM NHẬN QUẢ BÁO!". Nghĩa là diện phản ánh và liên quan đã rộng hơn. Nhưng điều đó không làm cho stt/ý kiến nói trên thêm phần thuyết phục mà nó chỉ cho thấy sự vụng chèo khéo chống trong những luận điệu tuyên truyền gây chia rẽ, kích động này! 
Chỉ có những kẻ tâm thần mới trước sau bất nhất và suy diễn tùy tiện như thế. 
TRÙNG DƯƠNG


"Công an Nghệ An muốn gì khi triệu tập giáo dân Gx Phú Yên sau khi cha Antôn Đặng Hữu Nam thuyên chuyển đi Mỹ Khánh? Giáo dân đi khởi kiện Formosa ngày 3/10/2016, cách nay gần 18 tháng, thì công an dàn dựng thành vụ “gây rối ttcc”???". 
Lm Dòng chúa cứu thế Đinh Hữu Thoại (Fb Thoai Huu Dinh) đã viết như thế sau khi nhìn thấy giấy triệu tập của cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An đối với một số cá nhân trong vụ án Gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 3/10/2016. Tuy nhiên, xin nói luôn là vị Lm này đang có một sự lầm lẫn đến ghê gớm. 
Cụ thể, bản chất vụ việc đã được cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đang tiến hành điều tra không phải là liên quan đến việc giáo dân đi khởi kiện. Sẽ chẳng ai dám động đến cái quyền đã được hiến pháp và nhiều công ước quốc tế Việt Nam tham gia công nhận, thực thi ấy. Mà đó là những chuyện bên lề, những điều mà nếu không xảy ra thì hoàn toàn tốt đẹp và đáng ghi nhận. 
Về bản chất sự việc xảy ra hôm 3/10/2016, Fb người Công giáo đã viết như sau: "Cụ thể, để có hồ sơ khởi kiện công ty Formosa sau sự cố bắt đầu từ tháng 4/2016, Cha Antôn Đặng Hữu Nam đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ đứng ra tổ chức cho bà con giáo dân ký vào đơn; đồng thời, yêu cầu UBND xã An Hòa phải xác nhận vào đơn (trước đó do không thực hiện điều này nên TAND Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã trả lại đơn.
Mặc dù đi xác nhận đơn nhưng cha An tôn đã huy động rất đông bà con tham gia. Quá trình tiếp nhận đơn, do đây là vấn đề thủ tục, cần thời gian cũng như kiểm tra kỹ trước khi thực hiện nên UBND xã đã đề nghị Cha Antôn và bà con kiên nhẫn chờ đợi, để xã thực hiện và trả lời khi hoàn thành. Tuy nhiên, cho rằng, UBND xã An Hòa đang gây khó dễ, ngay lập tức cha Antôn đã rung chuông, tập hợp bà con trước trụ sở UBND xã . Tại đây một số bà con quá khích đã đánh, giật biển công chức của Chủ tịch UBND xã An Hòa và đánh nhiều cán bộ công chức khác của UBND xã, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng ngiêm trọng tới sự nghiêm trang, bất khả xâm phạm của trụ sở đảng, cơ quan nhà nước". 
Cũng xin nói thêm là sau khi xảy ra vụ việc khi đã khởi tố vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng cốt cán, cầm đầu liên quan. Cơ quan này cũng đã có quyết định triệu tập. Tuy nhiên không hiểu có phải lo sợ bị giáo dân khai ra mình chủ mưu, cầm đầu không nhưng bằng giáo lý và thần quyền, vị Linh mục quản xứ (hiện đã bị thuyên chuyển đi nơi khác) này đã ngăn cản, yêu cầu giáo dân bị triệu tập không lên. Một số giáo dân có tên khi bị triệu tập không lên đã trình bày lí do:  “Cha không cho đi nên không dám đi chứ không phải chống lệnh…”. Đó cũng là lí do khiến sự việc chưa được giải quyết đến nơi, đến chốn! 
Vậy mà khi nó được khởi động lại thì đám Linh mục như Đinh Hữu Thoại dù hiểu bản chất sự việc nhưng vẫn cố tình đánh lận sự việc; cố vin vào việc sự kiện giáo dân đi khởi kiện Formosa hòng trốn tội cho giáo dân và tố cáo chính quyền. Nhưng thật tiếc là chính điều đó đang bị tố cáo. Đã đến lúc trò diễn liên quan Formosa nên chấm dứt tại đây, kẻo nó sẽ biến những kẻ như Lm Thoại trở thành những kẻ hoài cổ có thâm niên! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"