Về khía cạnh Giáo hội, có lẽ chúng ta đã nghe quá nhiều lời khen ngợi tốt đẹp từ các Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục và giáo dân dành cho cố Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, nguyên chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục TGP TP Hồ Chí Minh. Chúng ta có thể theo dõi những điều như thế trên nhiều trang tin của đạo Công giáo. Nhưng câu hỏi đặt ra là với sự đức độ, khiêm nhường và sự dấn thân hiếm thấy của mình, cố Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc được ghi nhận như thế nào trong mắt chính quyền? 
Thư phân ưu sau đây từ Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo cho thấy rất rõ điều này: 
Thư phân ưu của Ban tôn giáo Chính phủ đối với sự ra đi của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc (Nguồn: FB)
Theo đó, Ban tôn giáo chính phủ "ghi nhận và đánh giá cao vai trò của cố Đức Tổng Giám mục trong việc chỉ dẫn, khuyến khích Linh mục, tu sỹ, giáo dân thực hiện vai trò người giáo dân, người công dân trên con đường đồng hành cùng dân tộc, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc". 
Điều này cũng hoàn toàn thống nhất với những đánh giá của các Giám mục, Hồng y, chức sắc cấp cao của các tôn giáo dành cho cố Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc. Đặc biệt, điều này một lần nữa minh chứng cho sự đóng góp của cố Tổng Giám mục trong việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền và vun đắp cho mối quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam với Tòa thánh Vatican. 
Và điển hình cho điều này phải kể đến sự kiện, tại lần hành hương Ad Limina gần đây nhất năm 2009, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc khi đang làm Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã phát biểu như sau: ''NẾU CÓ AI KHÔNG THÍCH CỘNG SẢN, NGƯỜI ẤY KHÔNG NÊN YÊU CẦU CHÚNG TÔI KHÍCH BÁC HỌ"!. Chính phát biểu này đã làm tiền đề quan trọng để Giáo hoàng Bênêdic tô 16 khi đó đã ra huấn từ: "Một tín đồ tốt phải là một công dân tốt" làm đường hướng mục vụ cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian gần đây.
Phải chăng, đó chính là 1 trong những điều mà Ban Tôn giáo chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao đối với Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc lúc bình sinh. 
TRÙNG DƯƠNG


Tin từ Fbker Trần Hải Yến: "CÙNG CHIA VUI VỚI GIA ĐÌNH NGUYÊN THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI.
Theo nguồn tin đáng tin cậy và có trách nhiệm, sức khỏe nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có chuyển biến tốt. Nguyên Thủ tướng đã có thể nói chuyện với những người đến thăm. Xin chia vui cùng gia đình ông và chúc mừng nguyên Thủ tướng". 
Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải (Nguồn: FB).
Do có một hệ thống mạng lưới khá sâu và chất lượng nên những thông tin về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải của Fbker này là khá chính xác và đáng tin cậy.
Từ việc sức khỏe của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có những tiến triển tốt, blog Kênh Việt Nam có đôi điều bàn đến: 
Xung quanh những diễn biến xấu về sức khỏe của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được người thân và báo giới chính thống xác nhận. Tuy nhiên điều đáng nói là từ những thông tin được xác nhận này có một số kẻ đã lợi dụng, vin vào sự kiện này để tung tin thất thiệt. Và điều đáng nói là cùng với thông tin sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, "thông tin về sự ra đi của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải" trở thành một chủ đề được bàn tán khá sôi nổi. 
Những người vội vã tin vào thông tin này khi chưa kiểm chứng này đã đặt ra những câu hỏi như: Tại sao 02 nhà lãnh đạo này mất mà vẫn chưa có bất cứ thông tin nào được công bố? Liệu lễ tang có được tổ chức theo hình thức quốc tang không? Đó là chưa nói, những điều này trở thành cái cớ không thể tốt hơn để đám báo chí diều hâu bên ngoài đặt điều vu cáo, bôi lem nội bộ đảng cộng sản và nhà nước... vân vân và vân vân! 
Rõ ràng, trong việc tung tin và những điều được phụ họa sau đó là có ý đồ khá rõ ràng. Mục đích hướng đến cũng rất cụ thể. Nhưng những thông tin như đã được nói đến ở trên (từ FBker Trần Hải Yến) đã phủ nhận hoàn toàn những thông tin bịa đặt. Việc xác nhận này không khác gì một cái tát cho đám thích hoặc ý đồ tung tin thất thiệt, bậy bạ. 
Hi vọng sau chuyện này, những nguồn tin kiểu này sẽ được cảnh giác và những người quan tâm, thạo tin sẽ nhanh chóng xác tín nguồn tin, bản chất tin để dư luận không bị lừa gạt chóng vánh và dễ dàng. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"