Sau khi Ban chủ nhiệm đoàn Ls TP Hồ Chí Minh thi hành quyết định xóa tên khỏi đoàn Ls đối với Ls Phạm Công Út. LS Đặng Đình Mạnh (FB Manh Dang) đã có thư ngỏ gửi tới "Quý đồng nghiệp". 
Chân dung LS Phạm Công Út (Nguồn: FB).
Đây cũng là phản ứng đầu tiên của 01 cá nhân Ls đối với án kỷ luật được cho là hợp lẽ của Ls Phạm Công Út. Và điều này cũng hết sức bất ngờ, bởi theo dự đoán với bản án và lỗi sơ đẳng, liên quan đạo đức nghề nghiệp thì bất cứ ai đứng ra bảo vệ Ls Phạm Công Út sẽ thiếu thuyết phục và bị dư luận lên án ngay lập tức. 
Theo đó, LS Đặng Đình Mạnh đã thừa nhận chuyện Ls Phạm Công Út bị chính "thân chủ" tố cáo gửi đến Đoàn Ls TP Hồ Chí Minh. Nghĩa là câu chuyện được nói đến hoàn toàn là sự thật. Tuy nhiên, từ điều này mà Ls này nói rằng: "Thế nhưng, xuất phát từ mối tranh chấp giữa thân chủ với luật sư mà đưa đến hậu quả khai trừ ra khỏi đoàn LS là điều tôi thật sự kinh ngạc và quan tâm sâu sắc. Chủ quan, tôi tin chắc nhiều LS cũng chia sẻ suy này. Bởi lẽ, điều vừa xảy ra với LS Út thì cũng sẽ dễ dàng xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta, yếu tố cần và đủ chỉ là một thân chủ bày tỏ sự không hài lòng với dịch vụ mà chúng ta cung cấp, sau đó, đoàn LS sẽ làm nốt phần còn lại !?" thì e là thiếu thuyết phục. Bởi lẽ, chính trong quyết định xử lý vi phạm kỷ luật đối với Ls Út đã nói rõ: "ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.
Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.
Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại". Do đó, sau khi xác minh và kết luận các nội dung được phản ánh thì Ban thường vụ Ban chủ nhiệm đoàn Ls TP Hồ Chí Minh mới tiến hành nhóm họp và có quyết định cụ thể. Hay nói cách khác, để đi đến quyết định kỷ luật thì Ban chủ nhiệm đoàn Ls TP Hồ Chí Minh đã rất thận trọng và tuân thủ quy trình xử lý kỷ luật được quy định. Chỉ có những kẻ bất chấp mới không thừa nhận những điều đã diễn ra. 
Thư ngỏ cũng đề cập tới Ls Võ An khi nói rằng: "Thưa Quý đồng nghiệp, trong một trường hợp tương tự, nhiều luật sư trong giới chúng ta đã từng góp tay trong một hành động chung để bảo vệ cho LS Võ An Đôn khi cậu ấy bị sa cơ, và có thể nói, tôi đã hân hạnh biết bao khi được tham gia vào hành động chung ấy. Thì nay, đối với trường hợp LS Phạm Công Út, người luật sư xứng đáng hơn nhiều người trong chúng ta, thì tôi thiển nghĩ, chúng ta cũng nên có một hành động chung như vậy ! Điều đó không chỉ là sự bảo vệ chính đáng cho đồng nghiệp, mà còn là một sự bảo vệ cần thiết cho chính chúng ta, tránh các sơ sẩy tương tự trong mai hậu ..." để kêu gọi sự ủng hộ, chung tay bảo vệ Ls Út như đã từng làm với Ls Võ An Đôn sau khi ông này có quyết định kỷ luật tương tự. Tuy vậy, dù danh tiếng và ảnh hưởng của ông Út lớn hơn ông Đôn nhiều nhưng việc để các Ls chân chính vào cuộc bảo vệ là điều huyễn hoặc và khó xảy ra. 
Ông Út đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, cổ súy cho ông Út và bảo vệ ông ta thì sẽ còn ai dám nhờ cậy tới giới Ls. Bảo vệ ông Út khi này không khác gì giới Ls tự gắp bỏ miếng cơm, manh áo của chính mình vậy! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"