Mặc dù thông tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam đã nói rất rõ : "Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người vừa qua đời, có 50 năm tuổi Đảng". Nhưng với động thái đưa tin có sự tính toán và cố tình gây ra những hoài nghi không đáng có, VOA đã giật tin như sau: "Việt Nam ‘lộ’ tin một hòa thượng có 50 năm tuổi Đảng". 
Cáo phó Hòa thượng Thích Thanh Sam trên Đài Truyền hình VTV (Nguồn: FB)
Nghĩa là về cách đưa thông tin mà nói thì đây không phải là lần đầu tiên vị Hòa thượng mới viên tịch này được biết đến là đảng viên đảng cộng sản. Song VOA lại cố tình cho đó là thông tin lần đầu được tiết lộ. Đó là một cách đưa tin đã trở thành mô típ của đài này, với mục đích biến một sự kiện vốn hết sức bình thường trở nên nóng và dị thường. 
Mục đích của chuyện này thì không khó để nhận diện và đánh giá. Xưa nay, rất nhiều ý kiến đưa ra nói rằng là chức sắc, tín hữu các tôn giáo thì không nên hoặc không được là đảng viên bởi nếu làm ngược lại điều đó thì vô tình cá nhân đó đã đi ngược lại giáo lý và những tín lý căn bản trong tôn giáo của mình. Điều này xuất phát bởi một câu vốn hết sức quen thuộc, đó là "Cộng sản là vô thần". Tuy nhiên, xin thưa rằng những người chủ thuyết này đã hiểu thực sự về đảng cộng sản chưa thì xin thưa là chưa!
Bởi lẽ dù dược xây dựng trên nền tảng chủ nghĩa duy vật - biện chứng nhưng quá trình vận hành, những người Cộng sản đã có một sự sáng tạo nhất định phục vụ việc tập hợp và gia tăng chính sức mạnh của mình. Thế nên mới có chuyện, một người Công giáo hay một người theo đạo Phật là đảng viên đảng cộng sản. Trường hợp nhiều nhân sỹ trí thức đạo Công giáo theo chân chủ tịch Hồ Chí Minh về nước sau năm 1945 và trở thành đảng viên là những ví dụ sinh động. 
Riêng đối với Phật giáo, như blog Mõ Làng lí giải: "Khác với cách xuất thân của các chức sắc đạo Công giáo (độc thân và chưa có gia đình), chức sắc Phật giáo không đòi hỏi điều đó và thành phần của họ đa dạng hơn. Họ có thể là một nhà chính trị trước khi đến với đường tu; họ cũng có thể có chồng, có vợ trước khi xuất gia làm người cửa phật. Chuyện đó là hết sức bình thường. Và có thể khi đã trở thành người nhà Phật nhưng chính bản thân họ xét thấy, khi đó họ còn có ích cho đảng cộng sản và đảng cộng sản chưa khai trừ họ vì lí do xuất gia nên họ vẫn giữ đời bên cạnh việc đạo. Mặt khác, một trong những điểm nổi bật trong giáo lý nhà Phật là khuyến khích chuyện nhập thế. Nhà Phật không đòi hỏi một nhà sư phải suốt ngày ở khư khư trong đạo tràng, chùa chiên thì mới là tu, là có được đạo hành. Việc khuyến khích nhập thế, tham gia việc đời trong bổn phận và tu trì của tôn giáo là nguyên nhân khiến nhiều nhà sư chứ không riêng Hòa thượng Thích Thanh Sam vẫn tham gia đảng cộng sản đến lúc cuối đời". 
Vậy nên, hãy đừng băn khoăn với những chuyện một hòa thượng, đại đức, hay thậm chí là Linh mục đạo Công giáo là đảng viên. Bởi đó là lẽ thường và chuyện đó cũng không phải đến nay mới nói ra, mới được thực hiện. 
Còn riêng với VOA, qua chuyện này càng cho thấy, không phải ngẫu nhiên mà giới chức trong nước và người yêu nước thực sự tỏ ra kỳ thị với đài này. Thậm chí nói toạc ra là đài này có tư tưởng thù địch với nhà nước Việt Nam. Và xin thưa, với lối đưa tin kiểu này thì đừng hỏi tại sao, hệ thống tường lửa trong nước vẫn xem đó là mục tiêu chống trả hàng đầu. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"